NFT là gì? Tất tần tật về loại Token gây bùng nổ toàn cầu

Ngày đăng:

NFT là một trong những cái tên gây sốt trên thị trường trong những năm gần đây. Đây là loại Token được xem như một danh mục đầu tư tiềm năng. Vậy NFT là gì? Nguồn gốc và cách thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

NFT là gì?

NFT là viết tắt của chữ Non-Fungible Token. Đây là một loại Token tiềm năng được đầu tư nhiều. Ở đây, “Token” là một loại tài sản điện tử được phát hành và hoạt động trên nền tảng Blockchain. “Fungible” là các đơn vị riêng lẻ của một tài sản có thể thay thế cho nhau và về cơ bản, không thể phân biệt được với nhau.

Điển hình như sau, hai tờ 10 USD hoàn toàn có thể hoán đổi với một tờ 20 USD và một tờ 20 USD có thể hoán đổi với một tờ 20 USD khác. Loại hình này tương tự khi mua Bitcoin, người chơi chỉ nhắm đến giá trị của nó mà không quan tâm mình nhận được đồng nào.

Trái lại với “Fungible” là “Non-Fungible”- Đây là thuật ngữ chỉ đơn vị của tài sản khác biệt với các đơn vị khác và không thể thay thế, phân biệt hoàn toàn với nhau. “Non-Fungible” được lưu trữ trong một blockchain và được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các loại hàng hóa điện tử.

NFT là gì?
NFT là gì?

Nói một cách đơn giản, NFT là độc nhất vô nhị. Chính vì vậy, các vật phẩm NFT luôn có giá trị về mặt vật chất và tinh thần rất cao. Ngay cả những người có tầm ảnh hưởng trên thế giới đều sở hữu NFT và xem nó như loại hình đầu tư mang lại lợi nhuận.

nft-cua-binz
Binz – rapper đình đám của Việt Nam, bán công khai NFT cho người hâm mộ

Nguồn gốc NFT

Năm 2012, NFT xuất hiện nhưng chưa phổ biến trên thị trường. Đến tận năm 2017, NFT mới trở nên phổ biến hơn nhờ game nuôi mèo ảo CryptoKitties chạy trên mạng Ethereum. Game này cho phép người chơi nuôi mèo và giao dịch chúng bằng đồng Ether.

NFT trở thành xu hướng đầu tư hấp dẫn với cơn sốt tiền điện tử trong những năm gần đây. Sức hút của NFT lan rộng với những hoạt động mua bán tác phẩm nghệ thuật. Đơn cử như nghệ sĩ Beeple đã bán tranh nghệ thuật và video trực tuyến với giá hàng triệu USD.

Thị trường NFT càng nóng hơn khi nhiều người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng bắt đầu gia nhập vào loại hình này. Điển hình như Lindsay Lohan, Mark Cuban, Gary Vaynerchuk và thậm chí là CEO Twitter Jack Dorsey cũng đã từng được trả 2,5 triệu USD dưới dạng NFT.

Nguồn gốc NFT
Nguồn gốc NFT

Cách hoạt động của NFT

Về cách thức hoạt động, NFT chạy trên hệ thống chuỗi khối của blockchain. Đây là một sổ cái kỹ thuật phân tán công khai dùng để ghi lại tất cả các giao dịch.

Thông thường, NFT sẽ được chạy trên blockchain Ethereum và được hỗ trợ từ các blockchain khác. Một số vật phẩm vô hình và hữu hình đại diện cho NFT bao gồm:

  • Hình ảnh dạng GIF
  • Các tác phẩm nghệ thuật
  • Video
  • Vật phẩm đại diện trong game
  • Ảnh đại diện
  • Sản phẩm âm nhạc
Cách hoạt động của NFT
Cách hoạt động của NFT

Giải mã sức hút của NFT

NFT thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ tác dụng giúp những người chơi có thể mã hóa các tài sản của mình trong thế giới thực lưu trữ và giao dịch ở dưới định dạng token blockchain. Các thị trường được ít người quan tâm như ảnh nghệ thuật, đồ cổ, đồ mỹ nghệ mang đến một sức hút lớn nhờ NFT.

Hơn nữa, NFT còn có thể giúp người dùng lưu trữ quyền sở hữu, dữ liệu nhận dạng của mình trên hệ thống blockchain. Vì nó là mã hoá độc nhất vô nhị nên giúp bảo toàn dữ liệu và tăng cường tính riêng tư, đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối trong quá trình chuyển nhượng tài sản.

Giải mã sức hút của NFT
Giải mã sức hút của NFT

Những rủi ro khi đầu tư vào NFT

Một trong những rủi ro khi đầu tư vào NFT là tính thanh khoản kém. Theo thống kê, tổng khối lượng giao dịch của NFT từ lúc ra đời đến nay rơi vào khoảng 300 triệu USD. So với tiền mã hoá thì con số này chỉ chiếm 0.1% khối lượng giao dịch trong 1 ngày.

Ngoài ra, việc định giá của NFT khá cảm tính. Lý do là vì bản chất của việc sưu tầm là do cảm quan, sở thích của từng người nên sẽ xảy ra tình trạng những fan cuồng có thể bỏ ra số tiền lớn để mua, trong khi đó những người không thích sẽ trả giá thấp.

Những rủi ro khi đầu tư vào NFT
Những rủi ro khi đầu tư vào NFT

Vậy qua những thông tin trên, bạn đã biết NFT là gì, nguồn gốc và cách thức hoạt động của chúng rồi phải không? Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ ngay đến bạn bè và người thân biết nhé. 

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Đường nho là gì? Đường nho mua ở đâu? Có bao nhiêu loại?

Đường nho là chất tạo ngọt có nguồn gốc...

Bột phô mai là gì? Dinh dưỡng và cách làm bột phô mai đơn giản

Bột phô mai là gia vị thường xuất hiện...