Newbie là gì? Ý nghĩa và cách phân biệt với Noob, N00b, Novice

Thuật ngữ GenZNewbie là gì? Ý nghĩa và cách phân biệt với Noob, N00b,...

Ngày đăng:

Newbie là thuật ngữ xuất phát từ các trò chơi và đang dần phổ biến hơn trong nhiều lĩnh vực khác. Vậy cụ thể Newbie là gì? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Newbie là gì?

Thuật ngữ này xuất hiện ở phương Tây từ thời điểm internet và máy vi tính chưa trở nên phổ biến với người dùng như bây giờ, Newbie dùng để chỉ người mới và chưa thành thạo cách sử dụng máy tính.

Qua thời gian, Newbie dần được sử dụng rộng rãi trong hơn trong các lĩnh vực liên quan đến internet như: trò chơi online, các công việc có sử dụng công cụ, ứng dụng internet.

Newbie không thường được dùng để đánh giá hay hạ thấp giá trị của một ai đó mà chỉ để nói về những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa nhiều hiểu biết trong một cộng đồng hay tổ chức.

Newbie là gì?
Newbie là gì?

Ý nghĩa của Newbie trong game

Trong cộng đồng game thủ, thuật ngữ Newbie khá quen thuộc, dùng để chỉ những người mới làm quen với một trò chơi nào đó.

Newbie dùng để phân biệt giữa những người chơi có kinh nghiệm và người mới để có cái nhìn đúng về khả năng và trình độ chơi game.

Thuật ngữ Newbie có góc nhìn tích cực, không có ý chê bai. Tuy nhiên, vẫn có không ít người hiểu sai và sử dụng Newbie như một ý coi thường đồng đội hay đối thủ trong game của mình.

Ý nghĩa của Newbie trong game
Ý nghĩa của Newbie trong game

Ý nghĩa của Newbie trong các lĩnh vực khác

Ngày nay, Newbie được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau với mục đích chỉ đến các đối tượng còn thiếu kỹ năng, ít kinh nghiệm làm việc. Đó thường là các nhân viên mới vừa gia nhập một cộng đồng, tổ chức hay một doanh nghiệp nào đó.

Ý nghĩa của Newbie trong các lĩnh vực khác
Ý nghĩa của Newbie trong các lĩnh vực khác

Xem thêm: Giải mã ngôn ngữ gen Z: Những cụm từ hot trend trên mạng xã hội

Phân biệt Newbie, Noob, N00b trong game và lưu ý khi sử dụng

Newbie còn có một số từ đồng nghĩa khác như: Noob, N00b,… dùng để nhắc những người mới trong ván game.

Không mang ý nghĩa đơn thuần chỉ những người bắt đầu chơi game, Noob hay N00b mang ý tiêu cực hơn, đề cập đến các thành phần gamer dù mới chơi nhưng không có tinh thần học hỏi, không có nhiều kiến thức nhưng lại cư xử thiếu tôn trọng.

Phân biệt Newbie, Noob, N00b trong game và lưu ý khi sử dụng
Phân biệt Newbie, Noob, N00b trong game và lưu ý khi sử dụng

Phân biệt Newbie – Novice

Novice cũng được dùng tương tự như Newbie nhưng không được sử dụng nhiều trong cộng đồng game, mà phổ biến ở các lĩnh vực khác hoặc trong một số hoạt động thường ngày.

Đến nay, thay vì dùng Novice, người ta thường thay thế bằng Beginner để chỉ người mới bắt đầu. Beginner sẽ áp dụng được với mọi trường hợp thay vì là Newbie, chỉ áp dụng cho một số lĩnh vực liên quan đến internet.

Phân biệt Newbie - Novice
Phân biệt Newbie – Novice

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc về Newbie là gì cùng những thông tin liên quan đến bạn. Nếu cảm thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng đọc nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...

Leak là gì? Ý nghĩa của từ leak trong các lĩnh vực

Nếu bạn thường lướt web, mạng xã hội hoặc...