MySQL là gì? Ưu nhược điểm và tầm quan trọng của MySQL

Công nghệMySQL là gì? Ưu nhược điểm và tầm quan trọng của MySQL

Ngày đăng:

Với thời buổi công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay thì việc bạn bắt gặp những từ ngữ “lạ” là vô cùng thường xuyên. Để bắt kịp xu hướng cũng như theo kịp thời đại, bạn phải luôn tìm hiểu những thứ mới. Hãy bắt đầu ngay hôm nay để cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu MySQL là gì và những ưu điểm nhược điểm cũng như tầm quan trọng của nó nhé.

MySQL là gì?
MySQL là gì?

MySQL là gì?

MySQL (phát âm là: MY-ES-KYOO-EL’ [maɪˌɛsˌkjuːˈɛl]) là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở mà trong tiếng anh gọi là Relational Database Management System (viết tắt là RDBMS) hoạt động theo mô hình client-server. Máy tính cài đặt và chạy phần mềm RDBMS được gọi là client (máy khách).

Mỗi khi chúng cần truy cập dữ liệu, chúng kết nối tới máy chủ (server) RDBMS. Cách thức này chính là mô hình “client-server”. RDBMS là một phần mềm hay dịch vụ dùng để tạo và quản lý các cơ sở dữ liệu (Database) theo hình thức quản lý các mối liên hệ giữa chúng.

MySQL
MySQL

MySQL được phát triển, phân phối và hỗ trợ bởi Oracle Corporation. Phần mềm được đặt tên theo tên của con gái người đồng sáng lập Monty Widenius: My. Ban đầu MySQL được phát triển bới một công ty Thuỵ Điển MySQL AB vào năm 1994. Tiếp đến năm 2008, MySQL bị mua lại bời công ty công nghệ Mỹ Sun Microsystem.

MySQL có thể được cài đặt trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux và macOS X. Ngoài MySQL ra, còn một số DBMS khác như Oracle, PostgreSQL, SQLite, … Các ứng dụng website lớn nhất như Facebook, Twitter, YouTube, Google, và Yahoo! đều dùng MySQL cho mục đích lưu trữ dữ liệu.

Phương thức hoạt động của MySQL

Phương thức hoạt động
Phương thức hoạt động

Về nguyên tắc, một máy client sẽ liên lạc với máy server trong một mạng nhất định. Mỗi client có thể gửi một request từ giao diện người dùng trên màn hình, và server sẽ trả về kết quả như mong muốn.

Áp dụng với MySQL, MySQL cung cấp các câu lệnh phong phú để kết nối, yêu cầu và lấy dữ liệu phục vụ cho trang web như: chỉnh sửa cơ bản các hàng trong 1 quan hệ , thêm xoá và sửa đổi các đối tượng trong cùng cơ sở dữ liệu, điều khiến việc truy cập dữ liệu và các đối tượng của cơ sở dữ liệu.

Sau đó, Client sẽ gửi yêu cầu SQL bằng một lệnh đặc biệt trên MySQL. Cuối cùng, ứng dụng trên server sẽ phản hồi thông tin và trả về kết quả trên máy client.

Ưu nhược điểm của MySQL

Ưu điểm

Ưu điểm
Ưu điểm
 • Linh hoạt và dễ dùng: Quá trình cài đặt tương đối đơn giản và không mất quá 30 phút và bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa source code mà không phải thanh toán thêm tiền.
 • Hiệu năng cao: Dù dữ liệu của bạn lớn như thế nào thì MySQL cũng đáp ứng với tốc độ cao, mượt mà kể cả big data của các trang thương mại điện tử hoặc những hoạt động kinh doanh nặng nề liên quan đến công nghệ thông tin.
 • Tiêu chuẩn trong ngành: Bất cứ ai đã dấn thân vào ngành công nghệ và dữ liệu thì đều đã sử dụng MySQL và người dùng cũng có thể triển khai dự án nhanh và thuê các chuyên gia dữ liệu.
 • An toàn: Vấn đề an toàn luôn là vấn đề cực kì quan trọng trong ngành dữ liệu và MySQL đảm bảo được tiêu chuẩn bảo mật rất cao.

Nhược điểm

Nhược điểm
Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì MySQL vẫn tồn tại những thiếu sót:

 • MySQL có thể bị khai thác để chiếm quyền điều khiển.
 • Dù có thể quản lí dữ liệu với số lượng lớn nhưng MySQL vẫn không đủ khả năng tích hợp quản lí dữ liệu khổng lồ và mang tính hệ thống cao như: hệ thống siêu thị trên toàn quốc, ngân hàng, quản lý thông tin dân số cả nước,…

Tầm quan trọng của MySQL

Tầm quan trọng
Tầm quan trọng
 • Là cơ sở dữ liệu tốc độ cao, ổn định nhất hiện nay trên thị trường.
 • Độ bảo mật thông tin cao.
 • MySQL mặc dù có những tính năng cao nhưng sử dụng lại đơn giản, ít phức tạp.
 • Hoàn toàn miễn phí vì đây là một mã nguồn mở. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần được hỗ trợ từ MySQL, bạn vẫn phải trả phí.
 • Được hỗ trợ từ công đồng vì rất nhiều thành viên.
 • Hoạt động trên nhiều hệ điều hành.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin cực kì hữu ích về MySQL. Hy vọng cac bạn thấy bài viết hữu ích và nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới. Chúc các bạn hiểu rõ về MySQL.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 độ bằng bao nhiêu phút, giây, radian? Cách đổi đơn vị độ (góc)

Độ, phút, giây,... là các khái niệm từng được...

Bbi là gì? Bbi nghĩa là gì trong tình yêu, trên Facebook?

Đôi lúc khi nhắn tin hoặc đọc bình luận...

1MeV bằng bao nhiêu J? Cách đổi đơn vị MeV chính xác

Trong cuộc sống việc quy đổi các đơn vị...

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...