Múa lân sư rồng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tục múa lân sư rồng

Nghệ thuậtMúa lân sư rồng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tục...

Ngày đăng:

Chúng ta thường bắt gặp những đoàn múa lân biểu diễn cho các công ty, cửa hàng vào ngày mới khai trương. Không chỉ vậy, bộ môn nghệ thuật này còn xuất hiện khi đến dịp lễ hội, Tết, Tết Trung Thu,… Vậy múa lân sư rồng là gì và ý nghĩa của tục múa này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với DINHNGHIA nhé!

Múa lân sư rồng là gì?

Trong một số ngày lễ lớn như Tết truyền thống, Tết trung thu hay những ngày khai trương,… chúng ta thường bắt gặp những đoàn múa lân sư rồng. Và hiện nay, múa lân sư rồng đã trở thành một môn nghệ thuật đường phố quen thuộc được nhiều người yêu mến.

Bộ môn này gắn liền với ba linh vật là lân, sư và rồng với ý nghĩa sẽ mang đến những điều may mắn, thịnh vượng,… Còn tùy vào không khí của buổi lễ mà các đội múa sẽ biểu diễn theo bài nhạc cho phù hợp. Ngoài việc múa riêng từng loại, thì có thể kết hợp múa lân với sư hoặc múa lân với rồng.

Ngoài ra, còn một nhân vật quan trọng không thể thiếu đối với một bài múa lân chính là ông Địa. Bên cạnh đó, tiếng trống với tiết tấu nhanh chậm khác nhau là một yếu tố quan trọng khác giúp những màn trình diễn thêm phần ấn tượng.

Múa lân sư rồng mang đến những điều may mắn, thịnh vượng
Múa lân sư rồng mang đến những điều may mắn, thịnh vượng

Nguồn gốc của tục múa lân sư rồng

Múa lân, múa sư

Múa lân, múa sư có nguồn gốc từ một câu chuyện thần thoại của miền Nam Trung Quốc. Câu chuyện kể rằng ngày xưa dân làng tại một bờ biển nọ thường bị một con quái vật dữ tợn, mắt lồi, đầu to được gọi là Kỳ Lân quấy phá.

Sau đó có một ông lão hiền lành xuất hiện, người dân cho rằng ông là hiện thân của Phật. Ông đã chỉ người dân nơi đây cách làm mô hình quái vật kia bằng giấy và vải.

Đợi đến khi Kỳ Lân đến thì đem ra nhảy múa, kết hợp thêm cùng tiếng trống, tiếng chiêng. Nhờ vậy, người dân đã đuổi được Kỳ Lân đi. Và đó chính là lý do vào mỗi dịp lễ lớn, người dân nơi đây thường múa lân sư để cầu mong may mắn.

Múa lân sư để cầu mong may mắn
Múa lân sư để cầu mong may mắn

Múa rồng

Cũng tương tự múa lân, múa sư, tục múa rồng cũng xuất phát từ một câu chuyện dân gian. Chuyện kể rằng trong một lần rồng bị rết cắn, đã đến tìm một vị thầy thuốc dân gian để chữa.

Sau khi đã khỏi, để trả ơn vị thầy thuốc, rồng đã múa một điệu để cầu mưa thuận gió hòa. Vậy nên, vào những dịp tết, lễ quan trọng, người ta thường múa rồng để cầu niềm vui, hạnh phúc,…

Múa rồng mang ý nghĩa cầu niềm vui, hạnh phúc
Múa rồng mang ý nghĩa cầu niềm vui, hạnh phúc

Ý nghĩa của tục múa lân sư rồng

Tùy theo mỗi vùng miền mà tục múa lân sư rồng sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa bao quát nhất của tục này là mang đến niềm vui, bình an và hạnh phúc.

Hình ảnh ông Địa trong tục múa lân sư rồng được xem như là hiện thân của Đức Di Lặc – người có khả năng thuần phục quái vật. Không chỉ vậy, ông Địa mìm cười và phe phẩy quạt còn là biểu tượng mang lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người.

Vì vậy, khi ông Địa đi cùng đoàn lân tượng trưng cho cái ác được cảm hóa thành cái lành, tạo nên sự gắn kết tình cảm giữa người và loài vật. Thêm vào đó, ông Địa còn được xem như một người ban phát phước lành khi đi cùng với đoàn lân.

Múa lân sư rồng ở mỗi vùng miền sẽ có một ý nghĩa khác nhau
Múa lân sư rồng ở mỗi vùng miền sẽ có một ý nghĩa khác nhau

Ý nghĩa của số lượng Lân biểu diễn

Số lượng Lân trong mỗi bài diễn không phải là con số được lựa chọn ngẫu nhiên, mà chúng đều mang một ý nghĩa riêng:

  • Hai Lân cùng múa: Song hỷ.
  • Bốn Lân cùng múa: Tứ hỷ.
  • Năm Lân cùng múa: Ngũ hành.
  • Bảy Lân cùng múa: Bảy sắc cầu vồng.
  • Chín Lân cùng múa: Sự thiêng liêng và tốt đẹp.
Tùy theo số lượng lân biểu diễn mà nó mang nghĩa khác nhau
Tùy theo số lượng lân biểu diễn mà nó mang nghĩa khác nhau

Tục múa lân sư rồng ở các quốc gia trên thế giới

Múa lân sư rồng Việt Nam

Múa lân sư rồng ở Việt Nam khá giống với miền Nam Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn sẽ mang theo những nét đặc trưng riêng trong hình thù của các lân sư rồng. Cùng với những điệu nhảy độc đáo, đặc biệt là những điệu múa lân của các dân tộc thiểu số.

Bên cạnh lân sư rồng, thì còn một nhân vật không thể thiếu trong các đoàn múa lân, chính là ông Địa bụng phệ cùng nụ cười hiền từ. Ở Việt Nam, các đoàn diễn lân thường diễn ra ở những lễ hội, ngày Tết truyền thống,… đặc biệt là dịp Tết Trung thu.

Múa lân sư rồng ở Việt Nam khá phổ biển
Múa lân sư rồng ở Việt Nam khá phổ biển

Múa lân sư rồng Trung Quốc

Múa lân sư rồng được ra đời tại Trung Quốc với rất nhiều những truyền thuyết liên quan đến bộ môn này. Ở Trung Quốc, hình dáng của lân sư và các điệu nhảy sẽ khác nhau theo mỗi vùng miền.

Đối với miền Bắc, họ thường diễn lân sư theo cặp đực và cái. Lân sư đực sẽ có nơ màu đỏ và lân sư cái sẽ là nơ màu xanh lá cây. Và những điệu múa lân sư của miền Bắc có phần vui tươi, nhộn nhịp hơn.

Thiết kế của lân sư miền Bắc ở Trung Quốc
Thiết kế của lân sư miền Bắc ở Trung Quốc

Còn ở miền Nam, lân sư thường sẽ có một chiếc sừng để làm điểm nhấn. Và chiếc sừng này được làm từ đa dạng các loại vật liệu khác nhau.

Múa lân sư rồng Nhật Bản

Đất nước mặt trời mọc là nơi có truyền thống lâu đời về múa lân sư rồng. Do đó bộ môn nghệ thuật này tại Nhật Bản có sự đa dạng trong phong cách múa và có những cách thiết kế lân sư khác nhau.

Ở Nhật Bản, vào những ngày đầu năm họ thường múa lân sư để xua đi vận rủi, cầu mong may mắn. Đặc biệt múa lân sư rồng họ có rất nhiều dạng biến thể khác nhau, nên mang đến sự mới lạ, đa dạng và độc đáo khi trình diễn.

Nhật Bản có truyền thống lâu đời về múa lân sư rồng
Nhật Bản có truyền thống lâu đời về múa lân sư rồng

Múa lân sư rồng Tây Tạng

Đối với Tây Tạng, múa lân sư còn có một tên gọi khác là múa lân tuyết. Lân tuyết chính là biểu tượng của người Tây Tạng. Loài sư tử trắng này có bộ lông trắng cùng với chiếc bờm xanh hoặc có rìa màu xanh.

Những điệu múa lân này thường sẽ biểu diễn vào những ngày đầu năm mới hoặc trong các dịp lễ lớn. Vì múa lân sư ở Tây Tạng sẽ biểu trưng cho sự tốt lành, niềm vui và sự kiêu hãnh.

Múa lân sư ở Tây Tạng sẽ biểu trưng cho sự tốt lành, niềm vui và sự kiêu hãnh
Múa lân sư ở Tây Tạng sẽ biểu trưng cho sự tốt lành, niềm vui và sự kiêu hãnh

Múa lân sư rồng Triều Tiên

Cũng tương tự Nhật Bản, múa lân sư rồng ở Triều Tiên cũng đã có lịch sử rất lâu đời và thường có nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên, ở Triều Tiên múa lân sư được xem như là một hình thức trừ tà.

Vì thế, họ thường biểu diễn múa lân sư vào đầu năm mới với mục đích xua đuổi tà ma và chào đón những điều may mắn. Đặc biệt đối với người Triều Tiên, nếu những đứa trẻ được ngồi lên lưng lân sư thì sẽ luôn khoẻ mạnh và được sống rất thọ.

Múa lân sư rồng ở Triều Tiên được xem là hình thức trừ tà
Múa lân sư rồng ở Triều Tiên được xem là hình thức trừ tà

Xem thêm

Qua bài viết vừa rồi, chắc hẳn bạn đã có thêm hiểu biết về múa lân sư rồng là gì và những ý nghĩa của bộ môn nghệ thuật này. Hãy cùng theo dõi DINHNGHIA để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...