MSDS là gì? Nội dung bảng dữ liệu an toàn hóa chất MSDS là gì?

Hóa họcMSDS là gì? Nội dung bảng dữ liệu an toàn hóa chất...

Ngày đăng:

0
(0)

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, chúng ta thường bắt gặp ký hiệu MSDS. Vậy MSDS là gì và mục đích của nó như thế nào? Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

MSDS là viết tắt của từ gì?

MSDS là từ viết tắt của cụm từ Material Safety Data Sheet, là bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất. Nhằm vào mục đích an toàn cho người sử dụng, bảng MSDS sẽ giúp những người tiếp xúc và làm việc trực tiếp với hóa chất sẽ có những thông tin đầy đủ và chi tiết về các loại hóa chất.

Nhờ vào bảng chỉ dẫn hóa chất này giúp bạn phòng tránh và xử lý những rủi ro hóa chất có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển, bảo quản và xếp dỡ hàng lên xuống. Khi bạn cần xuất khẩu hàng hóa nguy hiểm, bạn cần xuất trình được bảng MSDS mới được xem xét vận chuyển hàng hóa của mình.

MSDS là gì?
MSDS là gì?

Công dụng và chức năng của MSDS

Ngoài chức năng là bảng chỉ dẫn cách xử lý hóa chất khi vận chuyển và bảo quản thì MSDS còn có chức năng giúp bạn xử lý nhanh các sự cố bất ngờ xảy ra, giúp mọi việc dễ dàng hơn.

Đồng thời, MSDS giống như bảng cảnh báo nguy hiểm của các loại hóa chất, giúp người tiếp xúc phải tuyệt đối cẩn thận, tuân thủ đúng khuyến nghị khi vận chuyển, bốc dỡ hàng.

Công dụng và chức năng của MSDS
Công dụng và chức năng của MSDS

Việc sử dụng bảng MSDS giúp doanh nghiệp xây dựng được môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn, đảm bảo có đầy đủ thiết bị bảo hộ, quy trình đào tạo lao động bài bản khi tiếp xúc với hóa chất.

Công dụng và chức năng của MSDS
Công dụng và chức năng của MSDS

Nội dung của bảng dữ liệu an toàn hóa chất MSDS là gì?

Một bảng an toàn hóa chất MSDS sẽ chứa đầy đủ và chính xác những thông tin bên dưới:

Tên thành phần các hóa chất

Là tên đầy đủ của tất cả hóa chất tạo thành sản phẩm và được lưu ý là hóa chất nguy hiểm cần thận trọng. Dựa vào số CAS là số hiệu của hóa chất để xác mình thành phần hóa học.

Tên thành phần các hóa chất
Tên thành phần các hóa chất

Người lập MSDS

Người lập MSDS phải có đầy đủ thông tin bao gồm tên, số điện thoại liên hệ, địa chỉ, ngày lập MSDS để khi có việc cần hỏi những thông tin liên quan hóa chất sẽ liên hệ trực tiếp.

Người lập MSDS
Người lập MSDS

Thông tin sản phẩm hàng hóa

Phải có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm, công thức hóa học, khối lượng phân tử tạo nên sản phẩm.

Nội dung của bảng MSDS material safety data sheet
Nội dung của bảng MSDS material safety data sheet

Tính lý tính

Các sản phẩm phải được liệt kê rõ ràng và chi tiết ở thể lỏng, rắn hay khí và có hình dáng bên ngoài, khối lượng riêng, PH, độ sôi, bay hơi cũng cần khai chi tiết trong bảng MSDS.

Tính lý tính
Tính lý tính

Khả năng cháy

Sản phẩm cần được vận chuyển từ nơi này qua nơi khác với nhiệt độ và khí hậu khác nhau, nên cần lưu ý rõ trong bảng MSDS nhiệt độ và điều kiện gây cháy nổ sản phẩm để người vận chuyển lưu ý. Nếu không may xảy ra rủi ro thì bộ phận vận chuyển dựa vào bảng MSDS có cách xử lý hóa chất phù hợp.

Nội dung của bảng MSDS material safety data sheet
Nội dung của bảng MSDS material safety data sheet

Phản ứng của sản phẩm

Những thông tin về các phản ứng hóa học của hóa chất khi tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt độ hay độ ẩm cũng cần nêu rõ trong bảng MSDS. Yêu cầu về bảo quản, đóng gói, vận chuyển sản phẩm cũng cần được lưu ý kỹ để tránh những rủi ro khi vận chuyển hàng hóa.

Phản ứng của sản phẩm
Phản ứng của sản phẩm

Độ độc hại (độc tính)

Chất hóa học nếu tiếp xúc sẽ rất độc hại và gây nguy hiểm nên cần có cách xử lý, cấp cứu khi có người vô tình nhiễm hóa chất. Cần lưu ý những hóa chất độc hại khi tiếp xúc với môi trường nước, không khí, đất sẽ gây ra những nguy hiểm thế nào?

Độ độc hại (độc tính)
Độ độc hại (độc tính)

Ai là người làm MSDS?

Hiện nay, bảng MSDS chủ yếu sẽ do shipper làm. Các công ty sản xuất, nhà phân phối sẽ thực hiện việc cung cấp thông tin để khai báo vào bảng MSDS.

Một bảng chỉ dẫn an toàn đảm bảo đầy đủ các thông tin về sản phẩm, tên gọi, thành phần, độ sôi, nhiệt độ cháy nổ và hình thức vận chuyển. Các thông tin thể hiện tên bảng MSDS phải đầy đủ và chính xác theo đúng giấy tờ của nhà cung cấp.

Bảng MSDS hợp lệ phải có mộc tròn của đơn vị sản xuất hoặc phân phối sản phẩm để thể hiện tính pháp lý rõ ràng của hàng hóa.

Ai là người làm MSDS?
Ai là người làm MSDS?

Xem thêm:

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết về bảng an toàn hóa chất MSDS là gì? Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về bảng MSDS. Nếu thấy bài viết ý nghĩa hãy chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...