Motel là gì? 5 điểm khác biệt giữa Motel và Hotel

Du lịchMotel là gì? 5 điểm khác biệt giữa Motel và Hotel

Ngày đăng:

Đã bao giờ bạn nghe đến từ “motel” chưa? Đây là một loại hình lưu trú khá phổ biến trong ngành du lịch Việt Nam. Bài viết này của DINHNGHIA.COM.VN sẽ giúp bạn hiểu được motel là gì và cách phân biệt nó với hotel nhé!

Hotel là gì?

Hotel có nghĩa tiếng Việt là khách sạn. Chúng là các cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trú và một số dịch vụ đi kèm như ăn uống, giặt là, hồ bơi,… Chất lượng hotel được đánh giá từ 1 đến 5 sao. Số lượng sao càng nhiều thì chất lượng dịch vụ càng cao cấp.

định nghĩa hotel
Hotel càng có nhiều sao thì chất lượng dịch vụ càng tốt

Motel là gì?

Motel là một thuật ngữ được kết hợp từ 2 từ “motor” và “hotel”. Dịch sang tiếng việt thì nó có nghĩa là nhà nghỉ. Loại hình lưu trú này có quy mô nhỏ và được xây dựng khá đơn giản.

định nghĩa motel
Motel có quy mô nhỏ và được xây dựng đơn giản

Motel thường nằm ở các khu vực ven đường quốc lộ và phục vụ chủ yếu cho khách vãng lai cần nơi nghỉ tạm thời.Thường thì mô hình này có khoảng 10 đến 20 phòng nghỉ và có khu vực cho khách để xe ở ngay trước cửa.

5 điểm khác nhau giữa Hotel và Motel

Về quy mô

Quy mô của motel nhỏ hơn nhiều so với hotel. Thông thường, motel chỉ có trung bình từ 10 đến 20 phòng nghỉ. Còn số lượng phòng nghỉ của hotel có thể lên đến hàng trăm hoặc thậm chí là hàng nghìn phòng.

motel có quy mô nhỏ hơn hotel
Motel có quy mô nhỏ hơn Hotel

Về vị trí

Motel thường nằm ở ven đường quốc lộ hoặc khu vực ngoại ô. Do đó, mô hình lưu trú này phục vụ khách vãng lai, đi ngang đường là chủ yếu.

motel thường nằm ở ven đường quốc lộ
Motel thường nằm ở ven đường quốc lộ

Còn hotel thì tọa lạc tại các vị trí như trung tâm thành phố và các địa điểm du lịch nổi tiếng để đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch.

Về chất lượng dịch vụ

Hotel không chỉ cung cấp nơi nghỉ ngơi mà còn nhiều dịch vụ khác như ăn uống, spa, tổ chức hội nghị,… Còn motel đơn thuần chỉ là cơ sở lưu trú cung cấp chỗ nghỉ tạm thời cho du khách.

thư giãn bằng dịch vụ spa ở khách sạn
Thư giãn bằng dịch vụ spa ở khách sạn

Do đó, chất lượng dịch vụ tại motel sẽ không được cao cấp như hotel. Tùy thuộc vào nhu cầu mà du khách có thể cân nhắc chọn lựa 1 trong 2 mô hình lưu trú này.

Về đội ngũ nhân viên

Vì quy mô motel nhỏ hơn nên đội ngũ nhân viên cũng sẽ ít hơn. Đôi khi nhân viên lễ tân sẽ đảm nhận luôn vai trò dọn dẹp phòng hoặc xách hành lý cho du khách.

Hotel sẽ có đội ngũ nhân viên nhiều hơn và được chia thành các bộ phận khác nhau như: bảo vệ, phục vụ, văn phòng, lễ tân, buồng phòng,… Mục đích là để đáp ứng kịp thời nhu cầu của một lượng lớn khách lưu trú.

nhân viên khách sạn được chia thành nhiều bộ phận khác nhau
Nhân viên khách sạn được chia thành nhiều bộ phận khác nhau

Về giá cả

Motelgiá rẻ vì đối tượng khách của mô hình này là những người vãng lai. Họ thường có mức thu nhập không quá cao hoặc do họ muốn tiết kiệm chi phí lưu trú.

Giá lưu trú tại hotel cao hơn hẳn vì nó hướng đến các khách hàng có thu nhập cao. Và phải thừa nhận rằng, chất lượng dịch vụ mà nó mang lại ở một đẳng cấp hoàn toàn khác so với Motel.

bạn được tận hưởng dịch vụ cao cấp khi lưu trú tại khách sạn
Bạn được tận hưởng dịch vụ cao cấp khi lưu trú tại khách sạn

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về loại hình lưu trú nhà nghỉ ở ven đường quốc lộ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được motel là gì và cách phân biệt chúng với hotel. Đừng quên đón xem các bài viết thú vị khác nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách đổi phút ra giây chi tiết, đơn giản,dễ hiểu

Trong một số trường hợp để có thể xử...

Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

"Phanh xích lô" là một cụm từ hot trend...

Mai đẹt ti ni là gì? Destiny là gì mà ai cũng muốn có?

"Mai đẹt ti ni" là cụm từ khá phổ...

1 µC bằng bao nhiêu C, statC, mAh, Fara? Cách đổi đơn vị µC chuẩn

Khi đã biết đến định luật Coulomb hay các...