Modem Wifi là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa modem và router?

Công nghệModem Wifi là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa modem và...

Ngày đăng:

0
(0)

Để bắt được tín hiệu Wifi, chúng ta cần phải dùng đến các thiết bị như Router và Modem. Tuy nhiên, nhiều người chưa phân biệt được Router và Modem. Hãy cùng tìm hiểu Modem Wifi là gì và phân biệt hai thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé!

Modem wifi là gì?

Modem (Modulator và Demodulator) dịch ra là bộ điều giải. Đây là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu tương tự để mã hóa dữ liệu số, và giải điều chế tín hiệu mạng để giải mã tín hiệu số.

Nói cách khác, Modem sẽ có chức năng biến đổi thông tin kỹ thuật số từ các thiết bị kết nối mạng như máy tính, laptop, điện thoại thành tín hiệu analog có thể truyền qua dây dẫn và ngược lại. Modem có thể dịch các tín hiệu analog thành dữ liệu số mà các thiết bị kết nối mạng có thể hiểu được nó.

Modem là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu tương tự để mã hóa dữ liệu số
Modem là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu tương tự để mã hóa dữ liệu số

Modem và Router (Bộ định tuyến) khác gì nhau?

Cơ chế hoạt động

 • Modem: Có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số của các thiết bị như máy tính, laptop, điện thoại… thành tín hiệu analog.
 • Router: Có nhiệm vụ kiểm tra và xác minh đường dẫn của gói thông tin để truyền tải thành công đến thiết bị đích.

Nói chung, router có chức năng phân luồng các gói thông tin, gán địa chỉ IP cho máy tính, điện thoại. Tuy nhiên, loại thông tin truyền tải liên tục này là analog, khác với định dạng màm áy tính với điện thoại xử lý là dạng digital.

Vì vậy, cần một thiết bị để xử lý dữ liệu giữa 2 thứ này, đó là Modem. Modem sẽ chuyển các gói thông tin từ digital sang analog để truyền đi trong thế giới mạng. Ngược lại, khi gói thông tin từ thế giới mạng về máy bạn thì Modem sẽ chuyển từ analog sang digital để máy tính, điện thoại đọc được thông tin

Cơ chế hoạt động
Cơ chế hoạt động

Vị trí kết nối

 • Modem: thông qua đường dây cáp quang, dây đồng (hoặc có thể là không dây), Modem kết nối trực tiếp với nhà mạng.
 • Router: có vị trí giữa modem và hệ thống mạng. Mạng có thể là một tập hợp gồm máy tính và switch, một tập hợp các máy tính,… Router và Modem sẽ được kết nối vật lý với nhau. Vì vậy, thông qua Modem, những thiết bị được kết hợp với Router có thể truy cập được Internet .

Router và Modem đôi khi sẽ được tích hợp chung vào “cục Wi-Fi” có thể cắm trực tiếp cáp quang vào mà nhà mạng trang bị sẵn cho bạn. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là khả năng phát Wi-Fi kém. Vì vậy, bạn nên sắm cho mình một Router riêng để băng thông được tận dụng tối đa.

Vị trí kết nối
Vị trí kết nối

Chế độ kết nối

 • Modem: Có các chế độ kết nối vật lý: Song công toàn phần (Full Duplex), Bán song công (Half Duplex), 2 dây và 4 dây.
 • Router: Có các chế độ kết nối như Administrative, User Execution, Global Configuration.

Đôi khi, Router và Modem sẽ được tích hợp chung vào một thiết bị. Nó sẽ được chứa trong một bộ định tuyến và cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng một mạng mục bộ và cả mạng điện rộng Internet. Hiện nay, công nghệ này khá phổ biến vì nó khiến việc thiết lập mạng đơn giản hơn nhiều.

Chế độ kết nối
Chế độ kết nối

Chức năng của Modem

Các thông tin trên phần nào đã giải thích được chức năng của Modem. Ngoài các chức năng chính là điều chế tín hiệu mạng, Modem còn có một số chức năng khác như:

 • Nén dữ liệu làm giảm lượng thời gian gửi dữ liệu và giảm lượng lỗi trong tín hiệu.
 • Truyền dữ liệu và sao lưu.
 • Kiểm soát lưu lượng mạng.
 • Quản lý từ xa.
 • Sửa lỗi khi thông tin được truyền giữa các Modem, đôi khi có thể bị mất hoặc thay đổi dữ liệu. Modem sẽ sử dụng tính năng sửa lỗi để khắc phục điều đó.
Chức năng của Modem
Chức năng của Modem

Ưu và nhược điểm của Modem là gì?

Ưu điểm

 • Tốc độ truyền mạng mượt mà.
 • Chuyển đổi tín hiệu nhanh chóng và hiệu quả.
 • Cung cấp cho người dùng nhiều gói cước Internet đa dạng về giá, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.
 • Một vài Modem hoàn toàn tương thích với công nghệ Fax. Điều này giúp tin nhắn Fax có thể được gửi và nhận ngay lập tức.
Ưu điểm của Modem
Ưu điểm của Modem

Nhược điểm

 • Kết nối Modem với máy tính sẽ dễ bị tin tặc và phần mềm độc hại tấn công. Hiện tại, bạn không cần phải lo lắng vì hầu hết các bộ định tuyến và Modem đều có tường lửa tích hợp. Ngoài ra cũng có phần mềm bảo mật được sử dụng để bảo vệ thông tin, dữ liệu.
 • Sử dụng Modem sẽ khó khăn trong việc nâng cấp. Nó phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP.
 • Các dòng Modem sẽ khiến bạn khá khó khăn nếu muốn di chuyển.
 • Các dòng Modem DSL không khả dụng ở các vùng sâu xa và nông thôn.

Nhược điểm của Modem

Nhược điểm của Modem

Những loại Modem thịnh hành hiện nay

Dựa theo Công suất định hướng

 • Chế độ Half Duplex (Bán song công): Modem bán song công cho phép modem truyền theo một hướng tại một thời điểm. Nếu Modem được phát hiện trên đường truyền, nó sẽ đưa ra dấu hiệu của nhà cung cấp Modem đến cho DTE thông qua một tín hiệu điều khiển của giao diện kỹ thuật số
 • Chế độ Full Duplex (song công toàn phần): Modem song công toàn phần cho phép truyền đồng thời theo cả hai hướng. Vì đường truyền vật lý cho mỗi hướng là riêng biệt, nên có thể sử dụng cùng một tần số sóng mang cho cả hai hướng.
Dựa theo công suất định hướng
Dựa theo công suất định hướng

Dựa theo Kết nối vào đường dây

 • Modem 2 dây: Modem 2 dây sử dụng cùng một cặp dây cho các nhà cung cấp dịch vụ đi và đến.
 • Modem 4 dây: Modem 4 dây có một cặp dây được sử dụng cho sóng mang đi, cặp dây còn lại được sử dụng cho sóng mang đến. Vì vậy, cùng một tần số có thể được sử dụng để truyền ở cả hai đầu.
Dựa theo Kết nối vào đường dây

Dựa theo Kết nối vào đường dây

Dựa theo Phương tiện truyền dẫn

 • Modem vô tuyến: Được sử dụng để gửi dữ liệu qua một cặp kính với một tín hiệu tần số vô tuyến.
 • Modem quang học: Được sử dụng để gửi dữ liệu qua một cặp sợi thủy tinh bằng cách sử dụng ánh sáng. Những modem như vậy sử dụng công nghệ hoàn toàn khác với những modem hoạt động trên dây chuyên dụng.
 • Modem quay số: chứa một mạch điện mô phỏng điện thoại. Tức là, modem có thể mô phỏng việc nhấc điện thoại, quay số hoặc treo điện thoại.
Dựa theo Phương tiện truyền dẫn
Dựa theo Phương tiện truyền dẫn

Dựa theo Chế độ truyền dẫn

 • Modem đồng bộ: Modem đồng bộ có thể xử lý một dòng bit dữ liệu liên tục nhưng yêu cầu tín hiệu đồng hồ. Để truyền đồng bộ các bit dữ liệu, DTE có thể sử dụng đồng hồ bên trong của nó và cung cấp đồng hồ tương tự cho modem.
 • Modem không đồng bộ: Modem không đồng bộ có thể xử lý các byte dữ liệu với các bit bắt đầu và dừng. Các xung thời gian bên trong được đồng bộ hóa lặp đi lặp lại với cạnh hàng đầu của xung bắt đầu.
Dựa theo Chế độ truyền dẫn

Dựa theo Chế độ truyền dẫn

Xem thêm:

Qua các thông tin trên, bạn đã biết và phân biệt được Modem Wifi và Router rồi đúng không? Nếu cảm thấy bài viết cung cấp những thông tin hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...