Microtransaction là gì? Tác động và các loại Microtransaction

Giải tríMicrotransaction là gì? Tác động và các loại Microtransaction

Ngày đăng:

0
(0)

Là người có sở thích chơi game, hẳn là bạn đã từng nghe qua microtransaction. Thậm chí, bạn đã từng sử dụng qua microtransaction mà không hề để ý đến. Vậy microtransaction là gì? Microtransaction có các loại nào và tác động của chúng ra sao? Cùng DINHNGHIA tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Định nghĩa

Microtransaction là gì

Microtransaction (hay còn được viết tắt là MTX), đây là một mô hình kinh doanh giao dịch có quy mô nhỏ, gọi là giao dịch vi mô. Các giao dịch này thường xuất hiện trong các trò chơi miễn phí, dùng để mua vật phẩm ảo trong game. Bạn không cần phải trả tiền để tải game xuống nhưng phải cần chi tiền để mua các vật phẩm ảo trực tuyến trong game.

Microtransaction đóng vai trò chính đem lại nguồn doanh thu cho các nhà phát triển game. Ngày nay, microtransaction không chỉ xuất hiện ở các trò chơi miễn phí mà còn được lồng ghép vào cả tựa game có phí. Hầu hết các thể loại game từ PC, mobile, console bất kể miễn phí hay có phí đều có sự góp mặt của microtransaction.

Microtransaction là một mô hình kinh doanh giao dịch có quy mô nhỏ
Microtransaction là một mô hình kinh doanh giao dịch có quy mô nhỏ

Các loại microtransaction

Có 2 loại microtransaction chính sau:

  • Microtransaction tác động trực tiếp đến sức mạnh và các chỉ số của nhân vật, có sự xuất hiện giao dịch “Pay to win”. Giao dịch vi mô “Pay to win” là việc sử dụng tiền thật để mua bán thông qua hình thức  trực tiếp hoặc gián tiếp bằng tiền tệ trong trò chơi để được mua các vật phẩm, thiết bị, vũ khí tốt trong game. Không có sự công bằng khi “Pay to win” vì cá nhân nào có sức mua hơn sẽ có lợi thế hơn so với những người khác.
  • Microtransaction không tác động đến đến nhân vật trong game như vũ khí hay sức mạnh, mà các skin chỉ có tác dụng trang trí. Không còn quá lạ khi nhiều game thủ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn mua skin để nổi bật hơn trong game. Một số bộ skin đẹp mắt với các hiệu ứng đặc biệt có giá cao.
Các loại microtransaction
Các loại microtransaction

Ngoài ra, cũng có một loại trả phí khác để mang lại lợi thế cho người chơi là “pay for convenience”. Bạn có thể để ý trong các game nông trại, người chơi thường bỏ một số tiền ra để giảm thời gian trồng cây, đây chính là “pay for convenience”.

Lịch sử phát triển của microtransaction

Microtransaction ban đầu diễn ra ở các hình thức đổi tiền thật để lấy tiền ảo trong game. Mô hình doanh thu microtransaction dần trở nên phổ biến tại Hàn Quốc và đạt được nhiều thành công ở các trò chơi trực tuyến miễn phí. Có thể kể đến một số trò như QuizQuiz (1999), MapleStory (2003), Dungeon Fighter Online (2004), Mabinogi (2004).

Dungeon Fighter Online (2004)
Dungeon Fighter Online (2004)

Đầu những năm 2000, trò chơi Second Life được Linden Lab phát hành ra thị trường. Đây là một trò chơi miễn phí cho phép người dùng được chỉnh sửa áo quần, phong cách của nhân vật hay mua đồ nội thất trang trí nhà cửa trong game. Để sử dụng được đồng tiền ảo Linden Dollar này, người dùng phải chi trả tiền mặt để mua chúng.

Second Life (2003)
Second Life (2003)

Năm 2008, trò chơi The Sims 2 được Electronic Arts giới thiệu một cash shop cho phép người chơi mua điểm để chi tiêu cho các vật phẩm trong trò chơi.

The Sims 2 (2008)
The Sims 2 (2008)

FarmVille (2009), The Simpsons: Tapped Out (2012), Supercell ‘s Clash of Clans (2012) tiên phong đưa microtransaction vào các trò chơi bằng cách sử dụng tiền ảo để mua các vật phẩm, đồ nội thất, công cụ, động vật để người dùng có thể mua tiền tệ và sử dụng tiền đó để giảm hoặc bỏ thời gian chờ đợi hoàn thành một hoạt động nào đó. Ví dụ như trồng cây, phát triển cà rốt,…

FarmVille (2009)
FarmVille (2009)

Vào đầu những năm 2010, khái niệm giao dịch vi mô được Valve đã phổ biến trong Team Fortress 2. Người chơi có thể mua tiền tệ trong “Thùng cung cấp chìa khóa” trong Cửa hàng Mann Co trong để mở các vật phẩm chưa được xếp hạng.

Team Fortress 2 (2010)
Team Fortress 2 (2010)

Từ khoảng năm 2017, giao dịch vi mô trong trò chơi đã có một sự chuyển đổi lớn, chủ yếu sử dụng loại giao dịch vi mô của loot box.

Người chơi có được một loại vật phẩm ngẫu nhiên khi mua loot box
Người chơi có được một loại vật phẩm ngẫu nhiên khi mua loot box

Tác động của microtransaction

Đối với game thủ

Việc mở những chiếc hộp, gói quà hay lấy các vật phẩm ngẫu nhiên mà không biết bên trong có gì khiến cho những đứa trẻ cảm thấy thích thú khi chơi game. Tuy nhiên, điều này vô tình tạo ra áp lực về mặt tài chính cho bố mẹ vì trẻ con vẫn chưa hiểu về giá trị của đồng tiền. Họ sử dụng tiền để chơi game một cách quá mức mà không suy nghĩ đến hậu quả sau này.

Đối với các game kiếm hiệp hay cày cuốc, khi “pay to win” xuất hiện sẽ khiến người chơi bỏ ra số tiền lớn nạp vào game và sở hữu những vũ khí mạnh, khiến cho những người cày game không còn hứng thú với game nữa. Tuy nhiên, ngày nay xuất hiện rất nhiều game đề cao kỹ năng của người chơi và “pay to win” thì không xuất hiện ở các tựa game này nên đem đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Tác động của microtransaction đối với game thủ
Tác động của microtransaction đối với game thủ

Microtransaction sẽ được người chơi ủng hộ nếu không có quá nhiều sự khác biệt giữa nạp game và cày game chay. Người chơi hoàn toàn chấp nhận việc sở hữu các skin để tạo ra sự khác biệt về ngoại hình nhân vật và kích thích sự tự tin khi chơi game.

Đối với nhà phát hành

Các nhà phát triển sẽ nhận được một dòng tiền ổn định từ microtransaction để họ có thể phát triển game lâu dài. Các tập đoàn phát triển trò chơi như Electronic Arts (EA) và Activision Blizzard đã kiếm được hàng tỷ đô la bằng việc mua các giao dịch vi mô. Theo thông tin, Electronic Arts đã kiếm được khoảng 1,68 tỷ USD và Activision Blizzard kiếm 4 tỷ USD vào năm 2017.

Dù mang lại dòng tiền ổn định, song thực tế khi làm ra game để phục vụ microtransaction, các nhà phát triển game phải chấp nhận điều kiện làm việc tệ hại, liên tục tăng ca để khai thác microtransaction Nếu không, họ có thể bị sa thải khi một dự án kết thúc.

Các nhà phát triển sẽ nhận được một dòng tiền ổn định từ microtransaction để họ có thể phát triển game lâu dài
Các nhà phát triển sẽ nhận được một dòng tiền ổn định từ microtransaction để họ có thể phát triển game lâu dài

Những câu hỏi liên quan đến Microtransaction

Những game nào áp dụng Microtransaction?

Một số tựa game áp dụng Microtransaction nổi bật có thể kể đến như: QuizQuiz (1999), MapleStory (2003), Dungeon Fighter Online (2004), Mabinogi (2004), FarmVille (2009), The Simpsons: Tapped Out (2012), Supercell ‘s Clash of Clans (2012),…

Các hình thức của Microtransaction?

  • Cash shop: Người chơi sử dụng tiền thật để mua trực tiếp các loại tiền ảo trong game. Hầu hết các vật phẩm trong game đều có thể mua bằng loại tiền ảo này.
  • Loot box: Đây là một dạng khác của giao dịch vi mô. Người chơi có được một loại vật phẩm ngẫu nhiên khi mua loot box. Loot box được sử dụng hầu hết trong các trò chơi PC và console và thường được gọi là game gacha trên thiết bị di động.
  • Gacha: Đây là một hình thức giao dịch vi mô, thu thập vật phẩm, thẻ bài hay mở khóa nhân vật bằng việc mở các hộp quà hoặc gói vật phẩm trong game.
  • Battle pass: Hình thức này cho phép người chơi hoàn thành các mốc nhiệm vụ để nhận được những phần quà giá trị khi bỏ tiền ra mua gói nhiệm vụ cao cấp. Đây cũng là một hình thức microtransaction phổ biến hiện nay.
Battle pass cho phép người chơi hoàn thành các mốc nhiệm vụ để nhận được những phần quà giá trị
Battle pass cho phép người chơi hoàn thành các mốc nhiệm vụ để nhận được những phần quà giá trị

Xem thêm:

Như vậy, thông qua bài viết trên DINHNGHIA đã mang đến cho bạn nội dung về microtransaction là gì cũng như tác động và các loại microtransaction. Bạn thấy thông trên có hữu ích hay không? Đừng quên chia sẻ cho chúng tôi nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...