Mì Ramen là gì? Top 12+ các loại mì Ramen Nhật Bản nổi tiếng

Ẩm thựcMì Ramen là gì? Top 12+ các loại mì Ramen Nhật Bản...

Ngày đăng:

Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ ngay đến món mì Ramen. Đây được xem như một món ăn truyền thống của “Xứ sở hoa anh đào” và được mọi người trên thế giới yêu thích. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu xem mì Ramen là gì và những loại mì Ramen nổi tiếng của Nhật Bản qua bài viết sau đây nhé!

Mì Ramen là gì?

Mì Ramen là một trong 3 món mì đặc sản nổi tiếng hàng đầu của Nhật Bản. Sợi mì Ramen được làm từ lúa mì và được ăn kèm với thịt hoặc nước dùng từ cá, xương gà, xương heo. Đồng thời, món mì này sẽ ăn kèm với thịt lợn thái mỏng, rong biển sấy khô, măng chua, trứng và hành lá.

Vẫn chưa có thông tin chính xác về nguồn gốc của loại mì Ramen này. Tuy nhiên, một số thông tin nói rằng mì Ramen xuất hiện vào năm 1665 khi các nho sĩ nhà Minh giới thiệu với lãnh chúa Tokugawa Mitsukuni. Cho đến năm 1884 thì mì Ramen được bán tại một cửa hàng có tên gọi là “Soba Nam Kinh” ở thành phố Hakodate.

Đến sau chiến tranh thế giới thế hai, mì Ramen được bày bán khắp cả nước nhờ vào những người lính sau khi trở về từ Trung Quốc. Kể từ đó, món ăn này trở nên thịnh hành ở Nhật Bản và dần nổi tiếng khắp thế giới.

Mì Ramen là một trong 3 món mì đặc sản nổi tiếng hàng đầu của Nhật Bản
Mì Ramen là một trong 3 món mì đặc sản nổi tiếng hàng đầu của Nhật Bản

Các nguyên liệu chính của mì Ramen

Sợi mì

Nguyên liệu chính để làm ra sợi mì Ramen là bột mì, nước, muối và nước tro tàu. Nước tro tàu là nguyên liệu giúp tạo màu vàng, tăng độ dẻo dai, cũng như hương vị đặc trưng cho sợi mì. Mì Ramen có nhiều hình dáng, độ dày mỏng độ dài, khác nhau tùy thuộc vào nơi sản xuất của từng địa phương.

Những nguyên liệu chính để làm ra sợi mì Ramen
Những nguyên liệu chính để làm ra sợi mì Ramen

Nước dùng

Đối với các món súp, nước dùng là “linh hồn” của món ăn. Nước dùng của mì Ramen thường sẽ được nấu từ xương gà, xương heo, xương bò hoặc cá.

Ngoài ra, người ta còn sử kèm với các nguyên liệu khác như nấm hương, tảo bẹ, vụn cá ngừ văn phơi khô, cá mòi bé phơi khô, hành tây. Ngoài ra, nước dùng còn được nêm thêm một số gia vị như muối, nước tương, tương miso để tạo hương đặc trưng của mì.

Nước dùng của mì Ramen được nấu từ xương gà, xương heo, xương bò hoặc cá
Nước dùng của mì Ramen được nấu từ xương gà, xương heo, xương bò hoặc cá

Đồ ăn kèm

Để gia tăng thêm hương vị, mì Ramen còn sử dụng thêm một số đồ ăn kèm như:

  • Thịt heo: Thông thường, mì Ramen sẽ dùng 3 loại thịt chính là: bacon (thịt xông khói), chashu (thịt xá xíu), kakuni (thịt viên được hầm với rượu mirin và nước tương).
  • Trứng: Loại trứng trong mì Ramen có tên gọi là Ajitsuke Tamago. Trứng sẽ được luộc ở mức lòng đào và được tẩm ướp với nước tương, rượu ngọt trong vài giờ.
  • Chả cá: Tên gọi của loại chả cá này là Narutomaki hay Kamaboko. Chả cá được làm từ các loại cá có thịt màu trắng được băm nhuyễn, cuộn lại và hấp chín.
  • Rau củ: Một số loại rau củ tươi thường dùng là hành lá, tỏi băm, giá đỗ, bắp cải, bắp,… Ngoài ra, mì Ramen những loại rau củ khô như beni shoga (gừng ngâm Nhật Bản), nấm tai mèo, nấm kim châm, rong biển, wakame (tảo bẹ Nhật Bản).
Thịt heo, trứng, chả cá, rau củ
Thịt heo, trứng, chả cá, rau củ

Top 12+ các loại mì Ramen Nhật Bản nổi tiếng

Shoyu Ramen

Đây là loại mì rất phổ biến tại Tokyo và được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến. Shoyu trong tiếng Nhật có nghĩa là xì dầu nên mì có màu nâu đặc trưng và mùi đậu nành dịu nhẹ. Súp Shoyu Ramen được nấu từ thịt gà, rau, hầm với nước tương, hành lá, rong biển wakame, trứng, măng khô…

Mì Shoyu Ramen rất phổ biến tại thành phố Tokyo
Mì Shoyu Ramen rất phổ biến tại thành phố Tokyo

Shio Ramen

Trong tiếng Nhật, shio có nghĩa là muối, vậy nên loại Ramen sẽ được nấu bởi rất nhiều loại muối khác nhau cùng với thịt gà, cá hoặc xương heo. Nước dùng Shio Ramen có màu vàng nhạt, đậm đà và khá trong. Thức ăn kèm của loại mì này là mận ngâm, chả cá, trứng luộc và một số loại rau.

Shio Ramen có nước dùng được nấu từ rất nhiều loại muối khác nhau
Shio Ramen có nước dùng được nấu từ rất nhiều loại muối khác nhau

Miso Ramen

Loại mì Ramen này chỉ mới xuất hiện tại Hokkaido vào năm 1960 với hương vị ngọt nhẹ và có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn. Nước dùng Miso sẽ được nấu từ thịt gà, cá hoặc mỡ heo trong nhiều giờ. Ngoài ra, sợi mì Ramen cũng dày, xoăn và dai hơn các sợi mì khác.

Miso Ramen có hương vị ngọt nhẹ và mùi thơm đặc trưng
Miso Ramen có hương vị ngọt nhẹ và mùi thơm đặc trưng

Tonkotsu Ramen

Mì Tonkotsu Ramen sẽ có màu trắng nhạt từ nước xương heo, mỡ heo và khá đặc. Vì vậy, nước dùng có vị khá đậm, béo ngậy như sữa. Sợi mì dùng trong loại Ramen này khá nhỏ và được ăn kèm với thịt heo, gừng đỏ ngâm, rau.

Tonkotsu Ramen dùng nước được nấu từ xương và mỡ heo
Tonkotsu Ramen dùng nước được nấu từ xương và mỡ heo

Tsukemen Ramen

Đây là một loại mì lạnh của Nhật Bản. Tsukemen Ramen sẽ được để riêng mì và nước dùng, khi ăn người ta sẽ chấm mì vào nước dùng để thưởng thức. Loại nước súp này sẽ được hầm từ xương heo hoặc cô đặc từ hải sản, rau củ. Vậy nên, nước dùng sẽ khá đặc, có màu sẫm đậm đà hơn các loại mì Ramen khác.

Tsukemen Ramen là một loại mì lạnh của Nhật Bản
Tsukemen Ramen là một loại mì lạnh của Nhật Bản

Sapporo Ramen

Loại mì Ramen này có nguồn gốc từ Sapporo, Hokkaido. Sapporo Ramen sử dụng loại nước dùng từ xương heo được hầm trong nhiều giờ cùng với tương đậu nành miso để tạo độ sánh đặc, đậm đà. Ngoài ra, Sapporo sẽ ăn kèm với sợi mì dày, bơ và bắp.

Sapporo Ramen có nguồn gốc từ Sapporo, Hokkaido
Sapporo Ramen có nguồn gốc từ Sapporo, Hokkaido

Hakata Ramen

Mì Hakata Ramen có nguồn gốc xuất xứ từ thành phố Fukuoka ở miền nam Nhật Bản. Nước dùng mì được ninh từ xương heo trong nhiều giờ, có màu trắng sữa. Sợi mì ăn cùng có kích thước mảnh, nhỏ dùng kèm với thịt xá xíu, hành lá.

Hakata Ramen xuất xứ từ thành phố Fukuoka
Hakata Ramen xuất xứ từ thành phố Fukuoka

Kitakata Ramen

Kitakata là một trong những loại mì nổi tiếng bật nhất tại Nhật Bản và có nguồn gốc từ thành phố Kitakata. Đó cũng chính là nguồn gốc tên gọi của loại mì Ramen này. Nước dùng mì khá trong nhưng lại có vị đậm đà ăn với sợi mì to, thịt xá xíu và hành lá.

Kitakata Ramen là một trong những loại mì nổi tiếng nhất của Nhật
Kitakata Ramen là một trong những loại mì nổi tiếng nhất của Nhật

Wakayama Ramen

Mì Wakayama Ramen là một trong những đặc sản bạn phải thử khi đến tỉnh Wakayama. Loại mì Ramen này sẽ có 2 vị nước dùng là shouyu vị nhẹ và shouyu đậm đà. Một phần mì Wakayama sẽ có mì, nước dùng ăn kèm với thịt xá xíu, trứng cá hoặc cá thu.

Wakayama Ramen là loại mì đặc sản của thành phố Wakayama
Wakayama Ramen là loại mì đặc sản của thành phố Wakayama

Onomichi Ramen

Nước dùng của Onomichi Ramen được rán từ mỡ heo kết hợp với hương vị của nước tương shoyu đậm đà. Sợi mì của Onomichi Ramen là sợi mảnh, thẳng và dài ăn kèm với măng hấp chua, thịt xá xíu, hành lá và một ít mỡ lợn để gia tăng mùi thơm.

Onomichi Ramen sử dụng nước dùng được rán từ mỡ heo, nước tương
Onomichi Ramen sử dụng nước dùng được rán từ mỡ heo, nước tương

Hakodate Ramen

Loại mì Ramen này sẽ dùng xương heo hoặc xương gà hầm trong nhiều giờ đồng hồ cùng với một loại tương đậu nành có tên là shio để lấy được phần nước dùng thơm ngon. Do đó, nước dùng của Hakodate sẽ có màu khá trong, vị thanh đạm và dịu nhẹ.

Hakodate Ramen có nước dùng thơm ngon làm từ xương gà, xương heo
Hakodate Ramen có nước dùng thơm ngon làm từ xương gà, xương heo

Kurume Ramen

Đây cũng là một loại mì Ramen nổi tiếng tại thành phố Fukuoka và được rất nhiều thực khách yêu thích. Nước dùng sẽ đực ninh từ xương heo nhưng có hương vị đậm đà hơn và ăn kèm với sợi mì có kích thước khá to.

Kurume Ramen - loại mì Ramen nổi tiếng tại thành phố Fukuoka
Kurume Ramen – loại mì Ramen nổi tiếng tại thành phố Fukuoka

Kagoshima Ramen

Nước dùng của mì Kagoshima là sự hòa quyện giữa thịt gà, thịt lợn, cá mòi khô, nấm đông cô, rau và hành lá. Vì vậy nên hương vị nước dùng của loại mì này sẽ rất dịu nhẹ và khác biệt hẳn so với những loại mì Ramen khác của vùng Kyushu.

Kagoshima Ramen có hương vị dịu nhẹ, thanh đạm
Kagoshima Ramen có hương vị dịu nhẹ, thanh đạm

Xem thêm:

Trên đây là bài viết chia sẻ nội dung liên quan đến câu hỏi “mì Ramen là gì?” mà nhiều người vẫn thường đặt ra về món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về món mì Ramen và còn chần chờ gì mà không thử ngay món mì cực kỳ hấp dẫn này nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...