Mì căn là gì? Có tốt cho sức khỏe? Cách làm mì căn ngon

Ẩm thựcMì căn là gì? Có tốt cho sức khỏe? Cách làm mì...

Ngày đăng:

0
(0)

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích món ăn chay thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với món mì căn đúng không nào? Tuy nhiên, bạn có hiểu rõ mì căn là gì, nó có tốt cho sức khỏe không cũng như cách làm món mì căn ngon. Cùng trang tin DINHNGHIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mì căn là gì?

Mì căn có tên tiếng Anh là Seitan, là nguyên liệu chính trong các món ăn chay ở Đông Á, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nguyên liệu chính để làm nên mì căn là bột mì và nước.

Nhào bột mì đến khi có thể loại bỏ được phần tinh bột và giữ lại phần đạm, sau đó mang đi hấp hoặc luộc. Chình vì vậy, mì căn được cho là thực phẩm giàu protein thực vật nên thường được dùng thay thế cho thịt trong các món chay.

Mì căn là nguyên liệu chính trong các món ăn chay ở Đông Á được làm từ bột mì và nước
Mì căn là nguyên liệu chính trong các món ăn chay ở Đông Á được làm từ bột mì và nước

Mì căn có tốt cho sức khỏe?

Mì căn hoàn toàn là gluten

Thành phần chính của mì căn là bột mì, vì vậy nó hoàn toàn là gluten lúa mì. Và đây là nguyên liệu không thực sự tốt đối với bệnh nhân mắc bệnh Celiac, loại bệnh lý do đường ruột cơ thể dị ứng với gluten trong thực phẩm gây nên.

Thành phần chính của mì căn là bột mì, vì vậy nó hoàn toàn là gluten lúa mì
Thành phần chính của mì căn là bột mì, vì vậy nó hoàn toàn là gluten lúa mì

Mì căn không phải là protein hoàn chỉnh

Dù được thay thế cho thịt trong thực phẩm chay do đều chứa protein, nhưng hàm lượng protein trong thịt và protein trong mì căn hoàn toàn khác nhau. Ngoài protein, trong thịt còn chứa các acid amin thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động bình thường, nhưng mì căn thì ngược lại do protein trong thực phẩm này không hoàn chỉnh.

Vì vậy, mì căn không thể thay thế hoàn toàn cho thịt động vật. Nếu chỉ ăn mì căn trong thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu hụt các acid amin cần thiết, dẫn đến cơ thể khó kiểm soát các mô cơ, cơ bắp và bảo vệ hệ thống thần kinh.

Dù được thay thế cho thịt trong thực phẩm chay nhưng mì căn không phải là protein hoàn chỉnh
Dù được thay thế cho thịt trong thực phẩm chay nhưng mì căn không phải là protein hoàn chỉnh

Mì căn là thực phẩm chứa nhiều natri

Hầu hết, người dùng thường mua mì căn ở các chợ hoặc cửa hàng, những sản phẩm này bán ngoài thị trường thường có hàm lượng natri cao, dễ gây ra tình trạng tăng huyết áp và một số vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh đó, mì căn ngoài cửa hàng thường khó đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông thường, những người ăn mì căn đều mua chúng ở ngoài cửa hàng hoặc chợ vì thế vấn đề an toàn vệ sinh cũng như độ sạch của nó sẽ khó đảm bảo. Đa số, các sản phẩm mì căn bán ngoài thị trường thường có hàm lượng natri cao gây ra tình trạng tăng huyết áp và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Mì căn là thực phẩm chứa nhiều natri
Mì căn là thực phẩm chứa nhiều natri

Cách làm mì căn tại nhà an toàn, đơn giản

Nguyên liệu làm mì căn

Để làm mì căn, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • 500gr bột mì
  • Nước
  • Muối
Nguyên liệu làm mì căn
Nguyên liệu làm mì căn

Cách làm mì căn an toàn, đơn giản

Đầu tiên, bạn ngâm bột mì cùng 300ml nước và muối khoảng 60 phút. Sau đó, dùng tay nhào bột đến khi mịn. Tiếp theo, cho khối bột đã nhào vào tô nước lạnh và nhào thật mạnh tay đến khi phần nước đục chuyển trong.

Chia bột thành từng viên với kích thước tùy ý rồi lộn ngược bột từ trong ra ngoài và lăn thành thanh dài. Dùng giấy bạc bao xung quanh thanh mì căn, đồng thời đè chặt hai đầu của miếng giấy bạc. Luộc hoặc hấp bột từ 15-30 phút đến khi chín thì thả vào tô nước lọc, sau đó, để ráo là có thể sử dụng được.

Cách làm mì căn an toàn, đơn giản
Cách làm mì căn an toàn, đơn giản

Cách bảo quản mì căn

Cách bảo quản mì căn vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm bọc kín xung quanh rồi cho vào hộp, đậy kín.

Bên cạnh đó, bạn có thể để mì căn trong ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản từ 4-5 ngày. Còn để ở ngăn đông tủ lạnh thì bảo quản lên đến 15-20 ngày.

Bảo quản mì căn trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 ngày, ngăn đông từ 15-20 ngày
Bảo quản mì căn trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 ngày, ngăn đông từ 15-20 ngày

Mì căn mua ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua mì căn tại các cửa hàng bán thực phẩm chay, siêu thị, chợ hay trên các trang thương mại điện tử. Giá bán mì căn dao động từ 70.000-90.000 đồng/kg. (Giá cập nhật vào tháng 06/2023)

Bạn có thể dễ dàng tìm mua mì căn tại các cửa hàng bán thực phẩm chay, siêu thị, chợ hay trên các trang thương mại điện tử
Bạn có thể dễ dàng tìm mua mì căn tại các cửa hàng bán thực phẩm chay, siêu thị, chợ hay trên các trang thương mại điện tử

Xem thêm:

Qua bài viết mì căn là gì, hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về loại thực phẩm chay này cũng như cách làm. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết khác nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...