Metadata là gì? Ứng dụng và lợi ích Metadata trong cuộc sống

Thuật ngữMetadata là gì? Ứng dụng và lợi ích Metadata trong cuộc sống

Ngày đăng:

0
(0)

Metadata là một thuật ngữ quen thuộc, nhưng dễ gây bối rối cho những người mới làm quen. Trong bài viết này, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu xem Metadata là gì, có ứng dụng và lợi ích gì nhé!

Metadata là gì?

Định nghĩa

Metadata hay còn gọi là siêu dữ liệu. Đây là nơi chứa những thông tin mô tả chi tiết về dữ liệu hiển thị của chính nó. Metadata dùng để tóm tắt thông tin cơ bản về dữ liệu, hỗ trợ tìm kiếm và làm việc với các trường hợp cụ thể của dữ liệu.

Ví dụ:

 • Trong chụp ảnh: Metadata là các thông tin của ảnh về kích thước, chỉ số máy ảnh hay thông tin máy được sử dụng…
 • Trong cơ sở dữ liệu như Excel: Metadata được hiểu là định nghĩa của cột, bảng, view,…
Metadata là gì?
Metadata là gì?

Thành phần

Về mặt cấu trúc, trong Metadata luôn phải đảm bảo 3 thành phần:

 • Cấu trúc dữ liệu.
 • Những thuật toán dùng để tổng hợp dữ liệu.
 • Ảnh xạ về dữ liệu từ thực tế sang dữ liệu số phải có sự tương quan.
Ví dụ về cấu trúc của metadata
Ví dụ về cấu trúc của metadata

Về mặt thông tin cung cấp, tùy vào mục đích sử dụng khác nhau, metadata sẽ cung cấp cho người dùng cuối các thông tin khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ thể hiện được các thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin mô tả bản thân của Metadata
 • Thông tin dữ liệu mà Metadata mô tả.
 • Thông tin của các cá nhân, tổ chức liên quan đến Metadata và dữ liệu.

Phân loại Metadata

Metadata được chia làm 3 dạng chính:

 • Metadata mô tả (Descriptive): Đây là dạng dùng để thêm thông tin về người tạo ra dữ liệu, thông tin chi tiết về dữ liệu đó là gì và gồm những gì.
 • Metadata cấu trúc (structural): Đây là dạng siêu dữ liệu bao gồm các dữ liệu bổ sung về các mối liên kết hay cách thức hoạt động của các yếu tố dữ liệu.
 • Metadata quản trị (administrative): Đây là dạng dùng để chứa các thông tin về nguồn gốc và dạng dữ liệu, quyền truy cập vào dữ sẽ do dạng này quản lý.
Phân loại Metadata
Phân loại Metadata

Vai trò của Metadata

Thu thập dữ liệu: Metadata rất quan trọng trong việc thu thập dữ liệu theo những tiêu chí mô tả dữ liệu. Những tiêu chí giống nhau có thể được tập hợp nhanh chóng thông qua metadata.

Quản lý tập dữ liệu máy tính: Metadata mô tả tệp dữ liệu và bất cứ điều gì về tệp như: loại, kích cỡ, ai là người đã tạo ra nó, lưu trữ khi nào,…Từ đó giúp người dùng cuối có thể nắm được thông tin về tệp một cách dễ dàng.

Cơ sở để mô tả chi tiết những dữ liệu trong Database: Chúng phân loại các dữ liệu, mối liên kết của các dữ liệu từ đó cung cấp những thông tin cần thiết có người sử dụng Database đó.

Vai trò của Metadata
Vai trò của Metadata

Lợi ích khi sử dụng Metadata

Metadata làm rõ và nhất quán thông tin, tạo thuận lợi cho việc phát hiện thông tin, tìm kiếm và truy xuất tài nguyên. Metadata có thể liên kết với các yếu tố thích hợp khác một cách tự động, việc tổ chức và phát hiện cũng trở nên dễ dàng hơn. Giúp bạn tìm kiếm dữ liệu theo tất cả các dạng từ khóa được gán trong metadata. Sau đây là một vài lợi ích điển hình của metadata trong một số khía cạnh:

Email

Metadata chứa thông tin trên email sẽ bao gồm tên, địa chỉ email của người gửi và người nhận, thời gian gửi email, địa chỉ IP và dữ liệu cụ thể như dòng tiêu đề, nội dung, chữ ký,…. Metadata giúp bạn gửi Email đến đúng địa chỉ, người nhận hoặc nhận email từ nơi khác.

Metadata của email
Metadata của email

Điện thoại

Metadata chứa những dữ liệu bao gồm số điện thoại của người gọi/người nhận, thời gian gọi và thời lượng của cuộc gọi, thậm chí cả vị trí GPS của những người đang nói chuyện với nhau.

Mạng xã hội

Metadata được sử dụng để lưu trữ tài khoản mạng xã hội của bạn để nhận diện bạn. Đây là những dữ liệu cá nhân của bạn về những tương tác trên mạng xã hội. Nó được sử dụng để quảng cáo và đề xuất trang có thể bạn sẽ quan tâm.

Trang web

Metadata của một trang web bao gồm tiêu đề trang, mô tả, tên tác giả, ngày xuất bản, từ khóa và nhiều thông tin khác. Những thông tin này được lưu để các công cụ tìm kiếm để lập danh mục web, dựa vào đó mà bạn có thể tìm kiếm một từ trong danh mục dễ dàng.

Metadata website
Metadata website

Thư viện kỹ thuật số

Metadata giữ cho tất cả phim hay ảnh được sắp xếp hiển thị một cách trật tự: bao gồm tên dữ liệu, tên ngày tháng xuất bản..v.v.Từ đó sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong tìm kiếm và truy xuất.

Xem thêm:

Trên đây là câu trả lời Metadata là gì. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy chia sẻ nếu thấy thú vị nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...