Manhwa là gì? Manga là gì? Manhua là gì? Phân biệt 3 thể loại truyện tranh

Giải tríManhwa là gì? Manga là gì? Manhua là gì? Phân biệt 3...

Ngày đăng:

0
(0)

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần mê mẩn khi cầm trên tay cuốn truyện tranh. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi chúng thuộc loại truyện tranh gì, có xuất xứ từ đâu chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu 3 thể loại truyện tranh manga, manhua, manhwa là gì cùng những điểm giống và khác nhau giữa chúng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu chung về Manga, Manhua và Manhwa

Manga, Manhua và Manhwa là ba loại truyện tranh phổ biến có nguồn gốc từ ba quốc gia châu Á là Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Mỗi loại truyện tranh này đều có những đặc điểm riêng. Đặc biệt, chúng mang nét đặc trưng từ nền văn hóa, giải trí của từng quốc gia, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người đọc.

Manga, Manhua và Manhwa ngày càng trở nên phổ biến và trở thành hình thức giải trí thu hút độc giả trên khắp thế giới. Các thể loại cũng rất đa dạng, từ truyện tranh thiếu nhi, hài hước, hành động, tình cảm cho đến chủ đề phiêu lưu kỳ ảo,… đáp ứng nhu cầu giải trí của người đọc ở mọi lứa tuổi.

Manga, Manhua và Manhwa là ba loại truyện tranh có nguồn gốc từ ba quốc gia châu Á
Manga, Manhua và Manhwa là ba loại truyện tranh có nguồn gốc từ ba quốc gia châu Á

Manga – Truyện tranh Nhật Bản

Manga là gì?

Nếu là người yêu thích anime thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu phần nào Manga là gì rồi đúng không.

Manga (tiếng Nhật: kanji: 漫画, hiragana: まんが, katakana: マンガ, Hán-Việt: mạn họa) là một cụm từ trong tiếng Nhật nhằm chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Khi nhắc đến Manga, người ta sẽ biết ngay đây là truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản.

Nguồn gốc và sự phát triển của Manga

Truyện tranh Manga được hình thành từ rất sớm, xuất phát từ một loại nghệ thuật về tranh ảnh. Đến cuối thế kỉ XVIII, thuật ngữ “manga” mới được sử dụng phổ biến để chỉ loại hình nghệ thuật này. Manga phát triển từ trường phái hội họa ukiyo-e theo kiểu vẽ tranh và nhanh chóng phát triển sau thế chiến II.

Từ thế kỷ XX, Manga phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần quan trọng trong nền văn hóa và giải trí Nhật Bản. Đến những năm 1990, Manga được dịch và phát hành ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều tác phẩm Manga nổi tiếng được chuyển thể thành anime, phim và các loại hình giải trí khác.

Manga là tên gọi chỉ truyện tranh Nhật Bản
Manga là tên gọi chỉ truyện tranh Nhật Bản

Đặc điểm của Manga

Manga mang rất nhiều màu sắc, hình thái khác nhau từ thể loại cho người lớn cho đến những thế loại cho thiếu nhi nhỏ tuổi. Không chỉ được xuất bản vì mục đích giải trí mà Manga còn là những bài học mang nội dung giáo dục con người.

Manga thường phát hành dưới dạng trắng đen. Thỉnh thoảng sẽ có vài trang, hoặc một số phiên bản ấn phẩm đặc biệt được in màu. Chất lượng hình vẽ (artwork) của manga có thể khác nhau, tùy theo phong cách của các Mangaka (tác giả truyện tranh).

Khác với sách truyện ở nước ta, Manga bắt đầu đọc từ trên cùng bên phải, đọc theo hướng từ phải sang trái, từ trên xuống dưới. Bìa manga cũng “ngược” so với sách thông thường, phải lật các trang từ trái sang phải.

Các thể loại phổ biến

Manga được phân loại theo đối tượng độc giả, bao gồm:

 • Shōnen manga: Manga nhắm tới độc giả là nam giới ở tuổi vị thành niên.
 • Shōjo manga: Manga nhắm tới độc giả là nữ giới vị thành niên.
 • Seinen manga: Manga dành cho nam giới trưởng thành.
 • Josei manga: Manga dành cho nữ giới trưởng thành.
 • Kodomo manga: Manga dành cho trẻ em dưới 10 tuổi.
Manga được phân loại theo từng đối tượng độc giả
Manga được phân loại theo từng đối tượng độc giả

Manhua – Truyện tranh Trung Quốc

Manhua là gì?

Manhua là thuật ngữ dùng để chỉ những dòng truyện tranh được xuất bản ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông.

Nguồn gốc và sự phát triển của Manhua

Ban đầu, Manhua được mọi người biết đến là loại hình nghệ thuật với mục đích chính là miêu tả cuộc sống thông qua những phương pháp ẩn dụ, biến đổi hình ảnh,…

Nhưng về sau, nhằm dễ dàng truyền tải, tiếp thu những thông điệp hoặc để ca tụng điều gì đó tốt đẹp, Manhua dần dần được phát triển thành những bức tranh sống động, tác phẩm hội họa có giá trị cao và được nhiều độc giả yêu thích.

Manhua là những dòng truyện tranh được xuất bản ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông
Manhua là những dòng truyện tranh được xuất bản ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông

Đặc điểm của Manhua

Vì có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thượng Hải, Bắc Kinh, Tây An,… nên Manhua thường lấy bối cảnh hiện đại cũng như cổ đại của những vùng đất này làm bối cảnh chính. Manhua không chỉ là những câu chuyện giải trí mà nó còn là phương tiện hữu ích giúp mọi người hiểu hơn về những khía cạnh khác nhau của văn hóa Trung Hoa như lối sống, trang phục hay ẩm thực.

Cũng như Manga, Manhua được đọc từ phải sang trái, từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, loại truyện tranh này được xuất bản với đầy đủ màu sắc. Nhìn chung, Manhua có phong cách vẽ khá đẹp.

Các thể loại phổ biến

Manhua thường được phân loại theo chủ đề, chẳng hạn như:

 • Manhua hành động: Chứa nhiều pha hành động, chiến đấu và mang yếu tố phiêu lưu.
 • Manhua võ thuật: Xoay quanh các môn võ thuật, võ sư, võ đài và cuộc chiến giữa các cao thủ võ thuật.
 • Manhua hài hước: Những câu chuyện vui nhộn, hài hước, thường xoay quanh cuộc sống hàng ngày.
 • Manhua lãng mạn: Tập trung vào chủ đề tình yêu và mối quan hệ tình cảm giữa các nhân vật chính.
 • Manhua kỳ ảo: Mang yếu tố phép thuật, thần thoại và sinh vật huyền bí.
 • Manhua đam mỹ: Các câu chuyện tình cảm giữa nam với nam.
 • Manhua ngôn tình: Cốt truyện lãng mạn, tập trung vào quan hệ tình cảm giữa nam và nữ.
 • Manhua trinh thám: Phá giải các vụ án và tìm ra thủ phạm.
 • Manhua viễn tưởng: Thể loại này đưa người đọc vào những câu chuyện khoa học viễn tưởng, vũ trụ, công nghệ tương lai.
Manhua giúp mọi người hiểu hơn về những khía cạnh khác nhau về văn hóa Trung Hoa
Manhua giúp mọi người hiểu hơn về những khía cạnh khác nhau về văn hóa Trung Hoa

Manhwa – Truyện tranh Hàn Quốc

Manhwa là gì?

Nếu như Manga là cụm từ đặc biệt để chỉ những truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản thì Manhua là từ được dùng để chỉ một cuốn truyện tranh của Hàn Quốc. Truyện tranh Manhwa thường lấy bối cảnh ở Hàn Quốc và mang nhiều yếu tố văn hóa Hàn Quốc trong cốt truyện.

Nguồn gốc và sự phát triển của Manhwa

Trước khi Manhwa ra đời, truyền thống vẽ tranh minh họa trong văn hóa Hàn Quốc đã xuất phát từ thời kỳ Joseon. Lúc này, tranh minh họa thường thể hiện các câu chuyện tâm linh, lịch sử và văn hóa. Tuy nhiên, Manhwa hiện nay lại được hình thành từ nền tảng truyện Manga, đồng thời chịu ảnh hưởng khá lớn từ loại truyện tranh này.

Những năm gần đây, Manhwa đã trải qua sự đa dạng hóa về thể loại và nội dung, phản ánh nhiều khía cạnh đa dạng của xã hội và tâm lý con người. Nhiều tác phẩm Manhwa được dịch và phát hành trên khắp thế giới.

Manhua là từ được dùng để chỉ truyện tranh của Hàn Quốc
Manhua là từ được dùng để chỉ truyện tranh của Hàn Quốc

Đặc điểm của Manhwa

Manhua chịu những ảnh hưởng khá lớn từ truyện tranh Nhật Bản nên thời kỳ đầu những nét vẽ, cách trình bày và hiệu ứng của truyện có phần hơi giống Manga.

Tuy nhiên sau này với sự ra đời của webtoon (truyện tranh Hàn trên mạng) thì Manhwa đã tìm cho mình được con đường riêng, dấu ấn riêng và dần tạo nên trường phái riêng của mình.

Khác với màu trắng đen đặc trưng của Manga, những bộ truyện Manhwa thường sinh động hơn khi được tô đầy những màu sắc. Cách trình bày của Manhwa cũng khác Manga khi kích cỡ của ô tranh lớn và phần trắng ngoài khung tranh cũng thừa nhiều hơn. Ngoài ra, những bộ truyện Manhwa thường có những ô tranh độc lập hoặc trên một dọc trang giấy.

Các thể loại phổ biến

Tương tự như Manhua, Manhwa cũng có các thể loai theo từng chủ đề như: Manhwa hành động, Manhwa võ thuật, Manhwa kỳ ảo, Manhwa đời thường, Manhwa lãng mạn, Manhwa kinh dị, Manhwa thám tử, Manhwa lịch sử, Manhwa đam mỹ,…

Những bộ truyện manhwa thường sinh động với đầy những màu sắc
Những bộ truyện manhwa thường sinh động với đầy những màu sắc

Phân biệt Manga, Manhua và Manhwa

Điểm giống nhau

 • Cả ba loại truyện tranh này đều sử dụng các hình vẽ để kể truyện, diễn đạt nội dung, diễn biến câu chuyện.
 • Các phần dẫn truyện và lời nói của các nhân vật đều được bỏ vào khung gọn gàng.
 • Có rất nhiều tác phẩm có các nét vẽ cũng như những hiệu ứng rất giống nhau nhưng bị phân biệt do tác giả và nhà sản xuất tới từ các quốc gia khác biệt.
 • Trong truyện, tỷ lệ cơ thể người thường đúng và giống với người thật. Tuy nhiên về tỷ lệ khuôn mặt đều được biến tấu có phần khác đi so với người thật. Ví dụ ta có thể dễ dàng nhận ra như mắt sẽ lớn hơn bình thường, mũi và miệng được vẽ tối giản, tóc không vẽ sợi chi tiết mà miêu tả thành những mảng và múi,…
Điểm giống nhau giữa Manga, Manhwa và Manhua
Điểm giống nhau giữa Manga, Manhwa và Manhua

Điểm khác nhau

Những điểm khác biệt cơ bản sau của Manga, Manhwa và Manhua giúp bạn dễ dàng phân biệt và nhận biết được chúng:

Thể loạiMangaManhwaManhua
Quốc gia sản xuấtNhật BảnHàn QuốcTrung Quốc
Màu truyệnThường là đen trắng, thỉnh thoảng sẽ có những chương bonus được tô thêm màu.Hầu hết chúng đều được tô hết màu.Truyện xuất bản thông thường là đen trắng, truyện tranh mạng thường là truyện màu.
Phương thức kiếm tiền chủ yếuĐược xuất bản theo từng chương theo kỳ nhất định, chuyển thể thành live action hoặc anime. Thu nhập chính thông qua những sản phẩm tranh ảnh, game, tượng mô hình hoặc trò chơi liên quan.Kiếm tiền trực tiếp từ webtoon online và những nguồn thu khác khi chuyển thể phim ảnh.Kiếm tiền từ truyện xuất bản và từ các trang truyện online.
Phong cách hội họaPhong cách biến tấu và đơn giản hóa 2D, sử dụng các hiệu ứng đường nét để mô tả hành động, các hiệu ứng.Cũng sử dụng phong cách biến tấu 2D, nhưng có sử dụng thêm màu sắc nhằm cuốn hút người xem.Phong cách 2D chú trọng chi tiết với những bộ truyện xuất bản. Truyện mạng có những nét vẽ tối giản và giống với Manga hơn.
Nội dungNội dung đa dạng và có thế mạnh ở truyện chiến đấu.Thường mang yếu tố kịch tính cao kết hợp cùng những yếu tố lãng mạn của điện ảnh Hàn.Mang những nội dung chứa đựng văn hóa Trung Hoa.
Bối cảnhMô tả khá chi tiếtMô tả đơn giảnMô tả chi tiết
Khung tranhKhung tranh vừa phải và chúng thường là những hình vuông được xếp rất sát nhau.Khung tranh dạng lớn thường chỉ có một khung tranh trên một “dòng ngang”.Khung tranh vừa phải và thường là những hình vuông được xếp rất sát nhau.
Mẫu tranhMangaManhwaManhua

Top những bộ truyện tranh Manga, Manhua, Manhwa nổi tiếng

Top truyện tranh Manga

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều có riêng cho mình một bộ Manga yêu thích gắn liền với thời thơ ấu, đặc biệt là các bạn thuộc thế hệ 8x, 9x. Những bộ truyện tranh nổi tiếng từng làm mê mẩn bao nhiêu độc giả có thể kể đến như:

Top truyện tranh Manhua

Một số bộ truyện tranh Manhua nổi tiếng:

Top truyện tranh Manhwa

Một số bộ truyện tranh Manhwa nổi tiếng, được nhiều người yêu thích:

 • Sweet Home
 • Tòa tháp bí ẩn (Tower Of God)
 • Sao đổi ngôi (Hot Blooded Woman)
 • Vua trộm mộ (Tomb Raider King)
 • Cô dâu thủy thần – Habaek-Eui Shinbu (The Bride of the Water God)
 • Hoàng Cung (Goong)
 • Bẫy tình yêu (Cheese in the Trap)
 • Nhật kí thiên nữ (Angel’s Diary)
 • Nữ hoàng rắc rối (Crazy Girl Shin Bia)
 • Thư sinh bóng đêm (The Vampire of The East Bameur)
 • Cô nàng xinh đẹp (Miunohri to Swan)

Xem thêm: Top 20+ manhwa hay nhất của Hàn Quốc, xem ngay kẻo lỡ

Top những bộ truyện tranh Manga, Manhua, Manhwa nổi tiếng
Top những bộ truyện tranh Manga, Manhua, Manhwa nổi tiếng

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin giúp bản hiểu Manga, Manhua, Manhwa là gì và cách phân biệt 3 loại truyện tranh phổ biến. Mong rằng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích giúp bạn, hãy chia sẻ bài viết đến bạn bè, người thân cùng theo dõi nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...