Màn hình OLED là gì? Cấu tạo, ưu và nhược điểm

Công nghệMàn hình OLED là gì? Cấu tạo, ưu và nhược điểm

Ngày đăng:

Hiện nay, ngày càng nhiều hãng điện thoại ứng dụng công nghệ màn hình OLED lên những sản phẩm smartphone của mình. Vậy bạn đã biết màn hình OLED là gì chưa? Nó có cấu tạo ra sao, ưu hay nhược điểm như thế nào so với các công nghệ màn hình khác? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Màn hình OLED là gì?

OLED là từ viết tắt của Organic Light Emitting Diodes. Đó là một loại điốt phát quang, trong đó lớp phát xạ điện quang được làm bằng từ vật liệu là một loại chất bán dẫn hữu cơ.

Nó có thể phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Và lớp phát sáng này phải được đặt ở giữa hai điện cực và một trong hai điện cực này là màn trong suốt.

Màn hình OLED là gì?
Màn hình OLED là gì?

Cấu tạo màn hình OLED

Màn hình OLED có cấu tạo bao gồm các phần sau:

  • Tấm nền (substrate) được làm từ nhựa trong hoặc thủy tinh. Nó có tác dụng chống đỡ cho màn hình OLED.
  • Anode (trong suốt) sẽ lấy đi các electron hay cũng có thể hiểu là tạo ra các lỗ trống mang điện dương khi có một dòng điện chạy qua.
  • Các lớp hữu cơ được tạo thành từ polymer hay các phần tử hữu cơ.
  • Lớp dẫn (conductive layer) được làm từ các phần tử hữu cơ dẻo. Nó có nhiệm vụ truyền tải các lỗ trống từ anode. Trong đó có polyaniline là một loại polymer dẫn thường được sử dụng trong các OLED.
  • Lớp phát sáng (emissive layer) cũng được làm từ các phần tử hữu cơ. Bộ phận này có nhiệm vụ truyền tải các electron từ cathode. Trong đây có một loại polymer dùng ở lớp phát sáng là polyfluorene.
  • Cathode – cấu tạo của phần này có thể trong suốt hoặc không tùy thuộc vào từng loại OLED. Nó có cơ chế tạo ra các electron khi có dòng điện chạy qua thiết bị.
Cấu tạo màn hình OLED
Cấu tạo màn hình OLED

Ưu và nhược điểm của màn hình OLED

Ưu điểm

Màn hình hiển thị ảnh có ánh sáng độ tương phản cao, tạo màu đen sâu hơn, đem đến góc nhìn rộng, tiết kiệm năng lượng hơn các loại màn hình thông thường.

Tuy tiết kiệm điện năng nhưng nó vẫn đảm bảo chất lượng hiển thị, giúp người xem có thể được trải nghiệm hình ảnh sống động đẹp nhất.

Nhược điểm

Màn hình OLED có khá nhiều ưu điểm nổi trội, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một vài nhược điểm như giá thành khá cao, nhạy cảm với môi trường ẩm thấp và có độ bền không lâu dài. Tấm nền dễ bị hư hỏng khi gặp phải môi trường nước hay ẩm thấp.

Ưu và nhược điểm của màn hình OLED
Ưu và nhược điểm của màn hình OLED

So sánh 3 loại màn hình: OLED và LCD, AMOLED

So sánh màn hình LCD với OLED

Màn hình LCD hay OLED đều có các ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên về khả năng hiển thị độ tươi của màu sắc trên màn hình thì chúng có sự khác nhau. Các điểm ảnh có khả năng tự tắt khi xuất hiện tín hiệu điều khiển, vì vậy mà màu đen của màn hình OLED hiểu thị sâu hơn.

Về màn hình LCD thì màu sắc hiển thị khá trung thực, gần như giống với màu sắc thực của vật thể. Tuy nó không “nịnh mắt” như màn hình OLED, nhưng nó lại thích hợp với những người làm công việc thiết kế đồ họa, vì họ có thể nắm bắt được màu sắc của chủ thể để điều chỉnh.

So sánh màn hình LCD với OLED
So sánh màn hình LCD với OLED

So sánh màn hình AMOLED với OLED

Nếu so sánh giữa màn hình AMOLED với OLED thì màn hình AMOLED hoạt động dựa trên công nghệ của OLED và thừa hưởng mọi ưu điểm của công nghệ này. Tuy nhiên, giữa hai màn hình này có chút khác biệt do sử dụng phương thức ma trận động.

Như vậy, màn hình OLED hoạt động tốt ở việc mỗi điểm ảnh đều được kiểm soát tối đa khả năng hiển thị. Nó có thể tắt hoàn toàn, giúp hiển thị điểm đen sâu hơn và tăng cường độ tương phản. Ngoài ra, nó còn giúp tiết kiệm năng lượng nhờ vào chế độ hiển thị mờ hoặc tắt dần.

So sánh màn hình AMOLED với OLED
So sánh màn hình AMOLED với OLED

Các thiết bị sử dụng màn hình OLED

Tivi

Ngày nay, nhiều thương hiệu tivi OLED nổi tiếng ứng dụng công nghệ màn hình OLED như LG, Sony Panasonic. Tivi OLED sử dụng tấm panel OLED cực mỏng mà không cần dùng đến blacklight, với độ mỏng chỉ 2.57 mm. Nhờ vậy, chúng thường mỏng và nhẹ hơn những tivi QLED.

Tivi LG màn hình OLED
Tivi LG màn hình OLED

Điện thoại

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, màn hình OLED cũng đã được các nhà sản xuất ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện thoại di động.

Trong đó, Samsung Displaycông ty chuyên sản xuất màn hình OLED cho các thiết bị di động và hãng này cũng đã trang bị loại màn hình này cho hầu hết các thiết bị hàng đầu của họ.

Điện thoại sử dụng màn hình OLED
Điện thoại sử dụng màn hình OLED

Laptop

Để đuổi kịp với công nghệ phát triển nhanh chóng hiện nay, các hãng laptop đã bắt đầu trang bị màn hình OLED cho sản phẩm của mình, để mang đến trải nghiệm xem tốt nhất cho khách hàng.

Laptop sử dụng màn hình OLED
Laptop sử dụng màn hình OLED

Xem thêm:

Vậy là qua bài viết này, bạn đã hiểu sâu hơn về màn hình OLED cũng như có đáp án cho câu hỏi “Màn hình OLED là gì?”. Hy vọng bạn sẽ thích những kiến thức mà Dinhnghia chia sẻ! Cùng chờ đớn những bài viết tiếp theo của chúng mình nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...

Mét vuông đổi ra mét bằng bao nhiêu? Có đổi được không?

Đơn vị mét vuông chắc hẳn đã quen thuộc...

1cm³ bằng bao nhiêu m³, mm³, lit, gal? Cách quy đổi chi tiết

Khi nói về xe ta hay nói về xe...

Cậu Be là ai? Gia thế và những điều cậu Be thích làm

Nếu các bạn là một người thường xuyên lướt...