Mã OTP là gì? Mã OTP dùng trong những trường hợp nào?

Công nghệMã OTP là gì? Mã OTP dùng trong những trường hợp nào?

Ngày đăng:

0
(0)

Hiện nay, mã OTP đã gắn bó với người dùng khi thanh toán online, tạo tài khoản, đổi mật khẩu… Tuy nhiên, bạn chưa biết tại sao mã OTP là gì, tại sao lại quan trọng như thế. Cùng DINHNGHIA.COM.VN theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Mã OTP là gì? Thường gặp mã OTP trong những trường hợp nào

OTP là từ viết tắt của One Time Password, OTP bao gồm các dãy số, ký tự được gửi về số điện thoại, hoặc tài khoản email của bạn khi muốn xác nhận thanh toán giao dịch hay xác minh tài khoản. Đây được xem là lớp bảo vệ thứ hai của tài khoản thanh toán, email, Facebook… của bạn.

OTP One Time Password
OTP One Time Password

Khi bạn tạo một tài khoản mới, đăng nhập tài khoản của mình, hay thực hiện thanh toán, chuyển tiền… mã OTP sẽ được tạo và gửi về điện thoại của bạn nhằm xác nhận giao dịch, xác minh tài khoản của bạn. Nâng cao tính bảo mật và độ an toàn, tránh bị người khác đánh cắp tài khoản của bạn.

Mỗi mã OTP sẽ được dùng một lần duy nhất để xác nhận, nếu bạn không sử dụng thì sau khoảng 30s đến 2 phút sẽ hết hiệu lực.

Xác thực thanh toán với mã OTP
Xác thực thanh toán với mã OTP

Tại sao cần mã OTP?

Mã OTP được xem như một lớp bảo mật thứ hai, giúp bạn bảo vệ tài khoản của mình an toàn hơn. Tránh bị người khác đánh cắp thông tin tài khoản thanh toán, tài khoản mạng xã hội… hay tránh các trường hợp người khác sử dụng số điện thoại của bạn để đăng ký tài khoản.

Ngoài ra, khi cần thay đổi mật khẩu hoặc lấy lại tài khoản bị bị đánh cắp, bạn cần cung cấp mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký tài khoản trước đó để xác minh chính chủ.

Lớp bảo mật OTP
Lớp bảo mật OTP

Các loại mã OTP hiện nay

SMS OTP

SMS OTP là mã OTP được gửi về số điện thoại bạn sử dụng đăng ký một hoặc nhiều tài khoản trước đó. Trong trường hợp bạn thực hiện một giao dịch thanh toán online bạn sẽ nhận được mã OTP để xác nhận giao dịch.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng số điện thoại của mình để đăng ký tài khoản mạng xã hội, email… bạn cũng sẽ nhận được mã OTP để xác thực tạo tài khoản. Hoặc khi bạn muốn đổi mật khẩu bất kỳ tài khoản nào, đăng nhập tài khoản trên một thiết bị mới, bạn cũng nhận được mã SMS OTP để xác minh chính chủ.

SMS OTP
SMS OTP

Token Key

Token Keymã OTP đi kèm với chữ ký của bạn, chữ ký sẽ được mã hóa thành dãy số. Mã Token Key sẽ được tạo ngẫu nhiên khi bạn cần thực hiện thanh toán, ký hợp đồng điện tử…

Mã này bạn cũng chỉ được sử dụng để xác nhận duy nhất một lần cho mỗi giao dịch. Token Key được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực ngân hàng.

Token Key
Token Key

Smart OTP

Smart OTP là loại mã OTP kết hợp giữa SMS OTP và Token Key, đây là loại OTP sử dụng cho các ứng dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng. Để sử dụng được Smart OTP, bạn cần đăng ký với nơi cung cấp dịch vụ bạn sử dụng và kích hoạt thành công ứng dụng trên thiết bị của bạn.

Sau khi kích hoạt thành công thì Smart OTP sẽ hoạt động tương tự như Token Key. Tính bảo mật của Smart OTP hoàn toàn tuyệt đối vì nó không cho phép nhiều thiết bị dùng chung một ứng dụng tạo ra mã OTP.

Smart OTP
Smart OTP

IV. Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Mã OTP được xem như là lớp bảo mật cuối cùng để bạn xác nhận thanh toán hay xác minh chính chủ tài khoản. Vì vậy, bạn cần lý một số vấn đề sau khi sử dụng mã OTP nhé:

  • Mã OTP cần được bảo mật tuyệt đối, bạn không được phép cung cấp cho người khác.
  • Số điện thoại đăng ký mã OTP phải là chính chủ của bạn.
  • Bạn hãy đặt mật khẩu bảo vệ khi mở khóa điện thoại, mật khẩu mở tin nhắn điện thoại, tránh để người khác lấy được mã OTP của bạn.
  • Báo ngay với đơn vị cung cấp dịch vụ bạn đang sử dụng tính năng mã OTP nếu phát hiện bị rò rỉ thông tin, hay mất điện thoại.
Lưu ý khi sử dụng mã OTP
Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc mã OTP là gì? Mã OTP dùng trong những trường hợp nào? Nếu hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người cùng tham khảo và nếu có thắc mắc hãy để lại thông tin dưới phần bình luận nhé.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...