Lục lạp là gì? Cấu tạo và Chức năng của lục lạp

Sinh họcLục lạp là gì? Cấu tạo và Chức năng của lục lạp

Ngày đăng:

Lục lạp là gì? Lục lạp có chức năng như thế nào đối với quá trình quang hợp của thực vật? Để giải đáp thắc mắc của các bạn, bài viết sau đây DINHNGHIA.COM.VN chia sẻ về cấu tạo và chức năng của lục lạp đối với thực vật.

Lục lạp là gì?

Lục lạp là bào quang phổ biến , đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình quang hợp của thực vật. Tại đây, chứa các chất diệp lục hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời, chuyển hóa và lưu giữ năng lượng đó trong các phân tử ATP và NADPH.

Hiểu một cách đơn giản, lục lạp thực hiện chức năng quang hợp biến năng lượng mặt trời hấp thụ được thành năng lượng hóa học để cung cấp cho toàn bộ thế giới sinh vật.

Lục lạp là bào quang phổ biến
Lục lạp là bào quang phổ biến

Cấu tạo hình thái của lục lạp

Lục lạp có cấu trúc gồm 2 màng. Màng ngoài dễ thấm hơn màng trong. Giữa màng ngoài và màng trong có lớp giữa gọi là khoang màng giữa. Màng trong của lục lạp được bao bọc bởi một vùng không có màu xanh lục được gọi Stroma tương tự như chất nền matrix của ti thể.

Bên trong của lục lạp chứa chất nền cùng với hệ thống túi dẹt tilacôit. Các tế bào tilacoit này sẽ xếp chồng lên nhau tạo nên cấu trúc Granma. Các Granma trong lục lạp nối với nhau bằng một hệ thống màng.

Trong màng của Tilacoit chứa nhiều diệp lục và các tế bào có chức năng quang hợp. Trong chất nền của lục lạp còn chứa ADN và riboxom.

Lục lạp có cấu trúc gồm 2 màng
Lục lạp có cấu trúc gồm 2 màng

Chức năng của lục lạp

Quang hợp

Lục lạp có chức năng chính là thực hiện quá trình quang hợp.

Tại đây, lục lạp chứa các chất diệp lục có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời. Chuyển hóa và lưu trữ năng lượng trong phân tử cao năng ATP và NADPH đồng thời quá trình đó sẽ giải phóng ra khí oxi. Sau đó, lục lạp sẽ sử dụng năng lượng đó tạo lên các phân tử CO2 theo chu trình Calvin.

Lục lạp có chức năng chính là thực hiện quá trình quang hợp
Lục lạp có chức năng chính là thực hiện quá trình quang hợp

Tổng hợp các axit béo

Ngoài chức năng quang hợp, lục lạp còn có vai trò trong việc tổng hợp các axit béo, và các phản ứng miễn dịch của thực vật.

Lục lạp rất linh động trong cơ thể thực vật, nó có thể dễ dàng di chuyển trong tế bào thực vật, thỉnh thoảng thắt lại để thực hiện quá trình phân đôi tế bào.

Hoạt động của lục lạp chịu ảnh hưởng của yếu tố môi trường như: màu sắc và cường độ ánh sáng. Lục lạp không tạo ra từ tế bào thực vật mà lục lạp được tạo ra từ quá trình phân bào của cơ thể.

Lục lạp có vai trò trong việc tổng hợp các axit béo
Lục lạp có vai trò trong việc tổng hợp các axit béo

Xem thêm:

Trên đây, DINHNGHIA.COM.VN đã khái quát lục lạp là gì? Vai trò cũng như cấu trúc của lục lạp đối với thực vật. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi lục lạp là gì. Hẹn gặp lại các bạn trong bài chia sẻ tiếp theo!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách đổi phút ra giây chi tiết, đơn giản,dễ hiểu

Trong một số trường hợp để có thể xử...

Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

"Phanh xích lô" là một cụm từ hot trend...

Mai đẹt ti ni là gì? Destiny là gì mà ai cũng muốn có?

"Mai đẹt ti ni" là cụm từ khá phổ...

1 µC bằng bao nhiêu C, statC, mAh, Fara? Cách đổi đơn vị µC chuẩn

Khi đã biết đến định luật Coulomb hay các...