LTE-A là gì? Sự hình thành, tiện ích, đặc điểm của mạng LTE-A

Công nghệLTE-A là gì? Sự hình thành, tiện ích, đặc điểm của mạng...

Ngày đăng:

Bạn đã từng nghe về các công nghệ mạng 2G, 3G, 4G hay LTE, nhưng bạn đã biết mạng LTE-A là gì chưa? Cùng Dinhnghia.com.vn tìm hiểu về LTE-A, các đặc điểm, sự hình thành, tiện ích mà chúng mang đến cho cuộc sống hiện đại ngày nay nhé!

LTE-A là gì?

LTE-A – viết tắt của cụm từ Long Term Evolution-Advanced, là công nghệ mạng không dây nâng cấp của LTE. Đây được xem là một chuẩn truyền thông không dây tốc độ cao của điện thoại di động và các thiết bị dữ liệu đầu cuối.

Lưu ý, mạng LTE-A không phải là mạng 4G mà chúng thuộc công nghệ tiệm cận mạng 4G và tốc độ của chúng sẽ thấp hơn so với mạng 4G.

LTE-A là viết tắt của cụm từ Long Term Evolution-Advanced
LTE-A là viết tắt của cụm từ Long Term Evolution-Advanced

Sự hình thành của LTE-A

Dịch vụ LTE-A thương mại đầu tiên trên thế giới được giới thiệu bởi TeliaSonera vào ngày 14/12/2009 tại Oslo và Stockholm. LTE-A được mở rộng ra tại thị trường Bắc Mỹ vào năm 2021 và dần phát triển tại các trường lớn như Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

LTE-A là một hướng nâng cấp tự nhiên cho các sóng mang trong các mạng GSM/UMTS. Tuy nhiên, ngay cả các nhà mạng dựa trên công nghệ CDMA như Verizon Wireless (đã triển khai mạng LTE quy mô lớn đầu tiên ở Bắc Mỹ vào năm 2010) và au by KDDI ở Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ chuyển dịch lên công nghệ LTE-A.

Sự hình thành của LTE-A
Sự hình thành của LTE-A

Đặc điểm của LTE-A

LTE-A là một phiên bản nâng cấp của chuẩn LTE, nhằm cung cấp tốc độ truyền dữ liệu và hiệu suất mạng tốt hơn. Dưới đây là một số đặc điểm chính của LTE-A:

 • Băng tần được hỗ trợ: LTE-A hỗ trợ được tất cả các băng tần hiện đang được các hệ thống Liên minh Viễn thông quốc tế – IMT sử dụng của ITU-R.
 • Phổ tần thêm linh hoạt: Với độ rộng phổ tần 1,4 MHz, 3 MHz, 5 MHz, 10 MHz, 15 MHz và 20 MHz được chuẩn hóa.
 • Kích thước tế bào từ bán kính hàng chục m (femtopicocell) lên các macrocell bán kính 100 km được hỗ trợ.
 • Có ít nhất 200 đầu cuối dữ liệu hoạt động trong mỗi tế bào có băng thông 5 MHz.
 • Kiến trúc: Phía mạng E-UTRAN sẽ chỉ gồm các eNode B.
 • Hỗ trợ hoạt động với các chuẩn cũ (GSM/EDGE, UMTS và CDMA2000): Bắt đầu một cuộc gọi hoặc truyền dữ liệu trong một khu vực sử dụng chuẩn LTE, nếu bạn không bắt được sóng/mạng LTE thì vẫn có thể tiếp tục hoạt động nhờ các mạng GSM/GPRS hoặc UMTS dùng W-CDMA. Ngay cả mạng của 3GPP2 như cdmaOne hoặc CDMA2000).
 • LTE-A có giao diện vô tuyến chuyển mạch gói.
 • LTE-A hỗ trợ cho MBSFN (Mạng quảng bá đơn tần) giúp cung cấp các dịch vụ như Mobile TV, nó đã trở thành đối thủ cạnh tranh cho truyền hình dựa trên DVB-H.
Đặc điểm của LTE-A
Đặc điểm của LTE-A

Những tiện ích của LTE-A

LTE-A mang lại nhiều tiện ích đáng kể so với các chuẩn mạng trước đó. Dưới đây là một số tiện ích quan trọng của LTE-A:

 • Tốc độ truyền dẫn cực nhanh: LTE-A có khả năng cung cấp tốc độ truyền dẫn nhanh hơn so với các chuẩn trước đó. Với tốc độ tải xuống 3Gb/s, tốc độ tải lên cực nhanh 1,5Gb/s.
 • Chuyển giao giữa các cell dễ dàng và mượt mà hơn: Nhờ có các giao thức truyền dẫn mới và nguyên tắc phối hợp đa ăng-ten đã giúp chuyển giao cell dễ dàng và mượt mà hơn giúp đem đến sự kết nối ổn đinh, năng lực hệ thống mạng mạnh mẽ, và dữ liệu rẻ hơn.
 • Cho phép phát nhiều trạm: LTE-A tiện ích hơn LTE đó là nó cho phép tối đa 8 cặp thu phát ở chiều tải xuống và 4 cặp chiều tải lên trong khi đó LTE chỉ có 4 bộ phát ở phía trạm và 4 bộ phát ở thiết bị di động.
Những tiện ích của LTE-A
Những tiện ích của LTE-A

Kỹ thuật của LTE-A

Dưới đây là một số lý thuyết và kỹ thuật quan trọng trong LTE-A:

Carrier Aggregation (CA)

Đây là kỹ thuật cho phép kết hợp nhiều băng tần truyền dẫn để tăng tốc độ dữ liệu. Bằng cách gộp nhiều băng tần lại, LTE-A có thể cung cấp tốc độ truyền dẫn tối đa lên đến vài Gbps.

MIMO (Multiple-Input Multiple-Output)

MIMO là kỹ thuật sử dụng nhiều anten truyền và nhận để tối ưu hóa truyền dẫn không dây. LTE-A sử dụng MIMO để cải thiện tốc độ và khả năng chịu tải của mạng.

Phương pháp truyền dữ liệu

LTE-A sử dụng OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Access) cho hướng xuống và SC-FDMA (Single Carrier Frequency Division Multiple Access) cho hướng lên. Cả hai phương pháp này giúp tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa sử dụng tài nguyên tần số.

Hệ thống giao diện vô tuyến

LTE-A sử dụng giao diện E-UTRA (Evolved UMTS Terrestrial Radio Access) để truyền dữ liệu qua không gian không dây. Điều này đảm bảo tính hiệu quả và tốc độ cao của mạng.

Trễ truyền dẫn thấp

LTE-A tối ưu hóa thời gian truyền dẫn dữ liệu để giảm trễ giao tiếp. Điều này quan trọng cho các ứng dụng thời gian thực như video call và trò chơi trực tuyến.

Hỗ trợ băng tần rộng

LTE-A hỗ trợ nhiều độ rộng băng tần khác nhau, từ 1.4 MHz đến 20 MHz, giúp tối ưu hóa sử dụng tài nguyên tần số tùy theo môi trường và nhu cầu.

Backhaul và kết nối nền

LTE-A đòi hỏi hạ tầng mạng cốt lõi và backhaul (kết nối nền) mạnh mẽ để đảm bảo truyền dẫn dữ liệu nhanh chóng và ổn định từ nguồn đến người dùng.

Phát triển giao thức và quản lý mạng

LTE-A cũng cải thiện các giao thức và quản lý mạng để đảm bảo hiệu suất tốt hơn và khả năng mở rộng cho tương lai.

Kỹ thuật của LTE-A
Kỹ thuật của LTE-A

Xem thêm:

Trên đây là bài viết về mạng LTE-A là gì? Quá trình hình thành và tiếp cận đến cuộc sống con người hiện nay. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi trang Misskick để cập nhật thông tin công nghệ hấp dẫn khác nữa nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...