Low key là gì? Tại sao low key phổ biến như hiện nay? Một số thuật ngữ về low key

Thuật ngữ GenZLow key là gì? Tại sao low key phổ biến như hiện...

Ngày đăng:

Khi lướt  mạng xã hội, hoặc những cuộc trò chuyện ngày nay, ta đều nhìn và nghe được từ “low key” khắp mọi nơi. Vậy low key là gì và khi nào nên sử dụng nó để phù hợp? Mời bạn xem ngay bài viết dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN.

Low key là gì?

Low-key /ˌloʊˈkiː/ là tính từ hay trạng từ trong tiếng Anh. Nó có nghĩa là khiêm tốn, không phô trương trong tiếng Việt. Được dùng với những ai có lối sống kín đáo, trầm tư, khiêm tốn, không khoe khoang và biết kiềm chế cảm xúc.

Bạn có thể dùng từ humble để thay thế cho low key. Đối với những ai hay bộc lộ mãnh liệt cảm xúc của mình, thích thể hiện, công khai bạn sẽ dùng từ trái nghĩa đó là highkey.

Low key là gì?
Low key là gì?

Nguồn gốc của từ “low key”

Âm nhạc là nơi khởi nguồn của từ low key, nó chỉ âm vực trầm, thấp và sâu. Từ low key cũng đã xuất hiện trong một quyển sách xuất bản năm 1857, mang tên Introductory Lessons in Reading and Elocution. Nhân vật có giọng trầm thấp, nhỏ nhẹ như đang thì thầm bên tai ta.

Tóm lại, vào trước các năm 1890, low key là từ dùng để ẩn dụ cho một điều gì đó trầm lặng, giản dị. Mãi một thế kỷ sau, từ low key mới được mở rộng ra thành sự thoải mái, tự nhiên.

Nguồn gốc của từ “low key”
Nguồn gốc của từ “low key”

Tại sao low key trở nên phổ biến như hiện nay?

Trước khi trở thành một từ ngữ làm mưa làm gió đối với công chúng thì nó đã được xuất hiện thường xuyên trong giới hip-hop. Trong phần lời của bài hát Only – Nicki Minaj năm 2014, low key đã xuất hiện với nghĩa giữ bí mật, đối lập là công khai với từ highkey.

Tại những cuộc tranh luận về vấn đề  nghệ sĩ độc lập (indie artist), từ low key đã xuất hiện. Nó chỉ trạng thái “low-key” ở nghệ sĩ và họ có nên duy trì điều này không? Nghĩa là họ vẫn thầm lặng làm ra các sản phẩm mang phong cách cá nhân hay đầu quân đến những công ty lớn.

Về việc này, có người cho rằng nếu những indie artist gia nhập vào các công ty giải trí sẽ khiến âm nhạc của họ trở nên đại trà, mất chất riêng. Ý kiến khác nghĩ đây là điều kiện thuận lợi để được đến với các môi trường chuyên nghiệp, tiếp cận nhiều khán giả.

Tại sao low key trở nên phổ biến như hiện nay?
Tại sao low key trở nên phổ biến như hiện nay?

Một số cách dùng từ low-key

Người low key trên mạng xã hội

Low key trên mạng xã hội đơn giản là họ ít chia sẻ về đời sống cá nhân hoặc không dành thời gian cho các nền tảng này. Một khi đã hiểu được điều này bạn sẽ không phải thắc mắc những từ như low key boy, low key girl.

Người high key trên mạng xã hội
Người high key trên mạng xã hội

Low key trong lĩnh vực âm nhạc

Vào những năm trước 1980, low key không chỉ dùng để chỉ những nốt trầm, thấp trong âm nhạc, mà còn để miêu tả giọng nói. Nhà văn thế kỷ 19 – Charles Dickens đã sử dụng lowkey trong tác phẩm Martin Chuzzlewit để miêu tả giọng nói nhân vật.

Low key trong lĩnh vực âm nhạc
Low key trong lĩnh vực âm nhạc

Low key trong lĩnh vực nhiếp ảnh

Low Key là một kỹ thuật chụp ảnh mang tên tương phản tối. Đó là phong cách chụp dùng màu đen làm tông chủ đạo, phần sáng chiếm khoảng 10 – 20 % diện tích. Sự chênh lệch lớn này giúp chủ thể trông tương phản hơn, tuy nhiên nó lại tạo ra “nét vẽ” chủ thể.

Độ tương phản trong kỹ thuật lowkey là ngôn ngữ tạo hình, thể hiện chất riêng. Điều này giúp những bức ảnh có không khí tràn đầy sức sống, nét thần bí khó tả. Với độ tương phản cao, khi ánh sáng dần tắt bởi sắc đen xâm chiếm. Chủ thể sẽ được lấy nét rõ hơn, nổi và ấn tượng hơn.

Low key trong lĩnh vực nhiếp ảnh
Low key trong lĩnh vực nhiếp ảnh

Xem thêm:

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về thắc mắc low key là gì ? Hãy ghé thăm dinhnghia để biết thêm các thông tin hữu ích.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...

Mét vuông đổi ra mét bằng bao nhiêu? Có đổi được không?

Đơn vị mét vuông chắc hẳn đã quen thuộc...

1cm³ bằng bao nhiêu m³, mm³, lit, gal? Cách quy đổi chi tiết

Khi nói về xe ta hay nói về xe...

Cậu Be là ai? Gia thế và những điều cậu Be thích làm

Nếu các bạn là một người thường xuyên lướt...