Lọc ảo là gì? Lọc ảo có làm mất quyền lợi của thí sinh không?

Học tậpLọc ảo là gì? Lọc ảo có làm mất quyền lợi của...

Ngày đăng:

0
(0)

Trong những năm tuyển sinh gần đây, lọc ảo đã được đưa vào sử dụng nhằm mang lại kết quả xét tuyển công bằng, minh bạch. Vậy lọc ảo là gì, lọc ảo có vai trò quan trọng như thế nào trong kỳ thi THPT Quốc gia và lọc ảo có làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh không? Cùng Dinhnghia.com.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé! 

Tìm hiểu về lọc ảo

Lọc ảo là gì?

Lọc ảo là hoạt động do các cơ quan chức năng thực hiện sau kỳ thi tuyển sinh, với mục đích loại bỏ những thí sinh đã đỗ nguyện vọng đầu tiên cũng như các nguyện vọng tiếp theo không được xét tuyển tiếp tục và không có trong danh sách trúng tuyển mà trường gửi lên hệ thống.

Ví dụ: Một thí sinh đăng ký 3 nguyện vọng và trúng tuyển cả 3. Hệ thống sẽ cho kết quả lọc ảo là trúng tuyển nguyện vọng 1, đồng thời, loại bỏ kết quả trúng tuyển nguyện vọng 2 và 3.

Hiện lọc ảo đã được đưa vào sử dụng vào những kỳ thi tuyển sinh đại học gần đây. Tuy nhiên, lọc ảo chỉ được áp dụng cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và chưa áp dụng cho các phương thức xét tuyển riêng của từng trường.

Trong kỳ THPT Quốc gia 2023, thời gian lọc ảo được tiến hành từ ngày 15 – 20/08 do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức với 6 lần thực hiện lọc ảo. Và lọc ảo cũng đã được thực hiện ở các cơ sở đào tạo phía Bắc và phía Nam.

Lọc ảo chỉ được áp dụng cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT
Lọc ảo chỉ được áp dụng cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Vì sao cần có hệ thống lọc ảo trong tuyển sinh?

Hiện nay, thí sinh có xu hướng xét tuyển và trúng tuyển vào nhiều trường đại học khác nhau. Do đó, tỉ lệ thí sinh ảo là rất cao, các trường đại học không thể xác định được tỉ lệ nhập học của các thí sinh trong năm đó, bởi có nhiều thí sinh “giữ chỗ” làm mất cơ hội của nhiều thí sinh khác.

Lọc ảo giúp đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc xét tuyển và nhập học, giúp hỗ trợ các cơ sở đào tạo thực hiện quá trình tuyển sinh thuận lợi hơn và nhanh chóng hơn.

Đồng thời, lọc ảo cũng giúp quản lý số lượng thí sinh trong mỗi nguyện vọng, hạn chế được tình trạng một thí sinh trúng tuyển nhiều trường. Điều này, cũng góp phần giúp các thí sinh đạt được nguyện vọng tốt nhất trong khả năng của mình và không làm mất cơ hội của các thí sinh khác.

Lọc ảo giúp các cơ sở đào tạo thực hiện quá trình tuyển sinh thuận lợi hơn và nhanh chóng hơn
Lọc ảo giúp các cơ sở đào tạo thực hiện quá trình tuyển sinh thuận lợi hơn và nhanh chóng hơn

Một số quy định thực hiện lọc ảo trong tuyển sinh

Việc thực hiện lọc ảo trong tuyển sinh tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan chức năng có liên quan, một số quy định được áp dụng như:

 • Các cơ sở đào tạo thực hiện xét tuyển sớm và công bố danh sách thí sinh trúng tuyển lên hệ thống để thực hiện xử lý nguyện vọng.
 • Hệ thống lọc ảo chỉ thực hiện lọc bỏ thí sinh trúng tuyển nguyện vọng cao. Do đó, hệ thống không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn cũng như không xét tuyển thay cho các cơ sở đào tạo.
 • Nếu danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế, vượt quá mức chỉ tiêu đã đăng ký thì cơ sở đào tạo đó phải chịu trách nhiệm.
 • Sau khi thực hiện lọc ảo lần cuối, các cơ sở đào tạo không có quyền điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức.
 • Quá trình lọc ảo và các hoạt động liên quan phải tuân thủ các quy định về bảo mật thông tin cá nhân của thí sinh và đảm bảo tính riêng tư của thông tin này.
Quá trình lọc ảo phải đảm bảo tính bảo mật
Quá trình lọc ảo phải đảm bảo tính bảo mật

Quy trình hoạt động lọc ảo chi tiết trong tuyển sinh 

Quy trình lọc ảo được thực hiện như sau: 

 • Rà sát thông tin và cơ sở dữ liệu (phương thức xét tuyển, hệ số môn xét tuyển, điều kiện sơ tuyển và điều kiện so sánh) trên hệ thống
 • Tổ chức xét tuyển
 • Tải kết quả xét tuyển lần 1 của cơ sở đào tạo lên hệ thống
 • Trả và tải về kết quả xử lý nguyện vọng lần 1
 • Thực hiện lọc tương tự cho lần lọc thứ 2,3,4,5,6
 • Sau khi qua 6 lần lọc ảo, các cơ sở đào tạo nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống.

Lọc ảo có làm mất quyền lợi của thí sinh?

Lọc ảo không làm mất quyền lợi của thí sinh. Thí sinh vẫn được đảm bảo đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau cũng như được tự sắp xếp thứ tự các nguyện vọng đó theo nhu cầu của bản thân.

Hệ thống lọc ảo giúp thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng phù hợp nhất với mức điểm cũng như khả năng của bản thân, quyền lợi thí sinh vẫn được đảm bảo. Đồng thời, đáp ứng đúng và đủ điều kiện của cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, hệ thống lọc ảo đang ngày càng được nâng cấp cùng sự giám sát chặt chẽ từ phía Bộ Giáo dục để đảm bảo mang đến kết quả dự báo khả quan, chính xác và phù hợp với thực tế, để số lượng “thí sinh ảo” được giảm tối ưu. Nhìn chung, lọc ảo không làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của thí sinh mà chỉ giúp đảm bảo quá trình tuyển sinh được thực hiện công bằng và minh bạch.

Lọc ảo không làm mất quyền lợi của thí sinh
Lọc ảo không làm mất quyền lợi của thí sinh

Xem thêm:

Vừa rồi, bài đã giới thiệu đến bạn thông tin chi tiết về lọc ảo là gì và những thông tin liên quan đến hệ thống lọc ảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...