Lightroom là gì? Tổng hợp 6 tính năng nổi bật của Lightroom

Ngày đăng:

Nếu bạn thường xuyên chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với phần mềm Adobe Photoshop Lightroom hay nói ngắn gọn hơn là Lightroom. Vậy hãy cùng DINHNGHIA khám phá xem Lightroom là gì và có những tính năng nào đặc biệt!

Tổng quan về Lightroom

Lightroom là gì?

Lightroom là một phần mềm được Adobe Inc phát triển và thuộc một phần trong Creative Cloud. Phần mềm này giúp các bạn chỉnh sửa và quản lý hình ảnh một cách chuyên nghiệp.

Phần mềm Lightroom này được phát hành bởi nền tảng Windows và MacOS. Nhà sản xuất của Lightroom còn đặc biệt thiết kế một phiên bản trên điện thoại Android và iOS cho phần mềm này.

Với giao diện dễ sử dụng Lightroom được cả những người mới bắt đầu và những người sửa ảnh chuyên nghiệp yêu thích. Đặc biệt, phần mềm này sẽ thích hợp với các nhiếp ảnh gia cần chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp nhưng không thay đổi quá nhiều chi tiết.

Lightroom là một phần mềm được Adobe Inc phát triển
Lightroom là một phần mềm được Adobe Inc phát triển

Điểm khác nhau của Lightroom và Photoshop

Nhìn chung thì giữa hai phần mềm Lightroom và Photoshop đều giúp để chỉnh sửa ảnh và không có quá nhiều điểm khác biệt:

Về tính năng:

  • Với khả năng xử lý lượng lớn ảnh một cách vượt trội vượt trội, Lightroom được xem như bước hậu kỳ đầu tiên của quá trình chỉnh ảnh. Bên cạnh đó, Lightroom cũng giúp bạn dễ dàng sắp xếp các và quản lý các hình ảnh một cách dễ dàng.
  • Còn đối với Photoshop sẽ tập trung khá nhiều vào việc tạo và nâng cao chất lượng ảnh. Phần mềm sẽ là lựa chọn thích hợp cho những bạn muốn hình ảnh được hoàn hảo ở cấp độ pixel.
Lightroom với nhiều tiện ích hơn Photoshop
Lightroom với nhiều tiện ích hơn Photoshop
  • Lightroom được chuyên nghiệp hóa để có thể cải thiện mọi khía cạnh của ảnh như: Tăng cường ánh sáng và màu sắc, làm sắc nét và có thêm các hiệu ứng khác. Phần mềm này còn sở hữu tính năng Lightroom – preset mà Photoshop không có. Lightroom – preset giúp bạn thoải mái áp dụng các cài đặt khác nhau cho quá trình chỉnh sửa hàng loạt ảnh.
  • Phần mềm Lightroom mang tính ưu việt hơn khi giúp lưu trữ file ảnh gốc với dung lượng nhỏ thông qua Catalog, giúp ảnh không bị vỡ nét mà máy cũng không bị tốn dung lượng. Các ảnh trước và sau khi sửa sẽ được lưu với những file khác nhau giúp bạn giữ được chất lượng ảnh ban đầu.
Lightroom với nhiều tiện ích hơn Photoshop
Lightroom với nhiều tiện ích hơn Photoshop

Về đối tượng sử dụng:

  • Lightroom sẽ thích hợp với nhiếp ảnh gia khi có khả năng chỉnh sửa số lượng lớn ảnh mà không cần cắt ghép. Ảnh sử dụng trên phần mềm này cũng sẽ được lưu trữ và tìm kiếm một cách dễ dàng.
  • Nếu bạn là một designer thì phần mềm Photoshop sẽ thích hợp với bạn hơn. Vì việc chỉnh ảnh lúc này sẽ cần nhiều thao tác, yêu cầu nhiều kỹ thuật hơn. Nếu có những kết cấu đặc biệt trong bức ảnh thì Photoshop cũng sẽ giúp bạn xử lý một cách dễ dàng.
Phần mềm này thích hợp với nhiếp ảnh gia
Phần mềm này thích hợp với nhiếp ảnh gia

Những tính năng nổi bật của Lightroom

Khả năng xử lý RAW cực tốt

Nếu bạn sợ khi chỉnh sửa một tấm ảnh với dung lượng quá lớn sẽ không được sắc nét hay sai màu thì Lightroom sẽ là lựa chọn phù hợp. Phần mềm này sẽ cho phép các bạn thoải mái chỉnh sửa ảnh RAW trực tiếp mà không cần phải nén.

Lightroom có khả năng chỉnh ảnh RAW
Lightroom có khả năng chỉnh ảnh RAW

Chỉnh sửa, blend màu ảnh chuyên nghiệp

Lightroom có rất nhiều các tính năng chỉnh sửa như: Tông màu, HSL, chi tiết, hiệu chỉnh ống kính, loại bỏ điểm, hiệu chỉnh mắt đỏ,… Giúp các bạn có thể chỉnh ảnh một cách chuyên nghiệp.

Phần mềm có thể blend màu rất chuyên nghiệp
Phần mềm có thể blend màu rất chuyên nghiệp

Quản lý ảnh thông minh

Phần mềm Lightroom cung cấp một hệ thống giúp lưu trữ ảnh một cách thông minh, giúp các bạn giữ lại file ảnh gốc. Lightroom như một không gian sáng tạo, bạn có thể tùy ý điều chỉnh thông tin, sắp xếp bộ sưu tập ảnh của mình.

Với tính năng Lightroom – preset, bạn có thể thoải mái điều chỉnh một số lượng lớn ảnh mà không cần tốn quá nhiều thời gian và giúp tối ưu hóa hiệu quả làm việc.

Bạn có thể dễ dàng sắp xếp các mục hình ảnh
Bạn có thể dễ dàng sắp xếp các mục hình ảnh

Giao diện sạch, dễ sử dụng

Tất cả các thao tác trên Lightroom như: Thu nhỏ, phóng to, cảm ứng kết nối,… đều đảm bảo sự mượt mà khi sử dụng. Và với tính năng sắp xếp theo ý thích, nó sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm tốt nhất về Lightroom.

Năm 2020 Lightroom đã cập nhật tính năng tạo các phiên chỉnh sửa, nghĩa là bạn có thể vừa chỉnh ảnh vừa so sánh được với file ảnh gốc trước khi sửa. Tính năng giúp bạn có thể truy cập vào nhiều phiên bản hình ảnh.

Phần mềm với giao diện dễ sử dụng
Phần mềm với giao diện dễ sử dụng

Hoàn tác không giới hạn

Trong quá trình chỉnh sửa, bạn sẽ không phải sợ rằng các thao tác dư sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tấm ảnh. Bởi Lightroom có thể giúp bạn kiểm tra lại lịch sử của tất cả hành động.

Trong khi đối với Photoshop, thì nếu bạn có thao tác dư, chỉ có thể xem lại 20 hành động gần nhất mà bạn đã thực hiện. Và phần lịch sử hành động sẽ khởi động lại khi bạn tắt phần mềm.

Lightroom giúp bạn dễ dàng tìm lại lịch sử hoạt động
Lightroom giúp bạn dễ dàng tìm lại lịch sử hoạt động

Giữ nguyên ảnh gốc

Khác với những phần mềm chỉnh sửa khác, thì Lightroom sẽ không chỉnh ảnh trực tiếp trên file gốc. Mà các thao tác sẽ được thực hiện ở một file copy với chất lượng ảnh vẫn được giữ nguyên.

Những ảnh chỉnh sửa trên Lightroom, bạn có thể lưu về với định dạng JPG, PNG, TIFF và lưu tệp thô gốc bằng tệp thì hãy cài đặt XMP sidecar. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải ảnh lên thư viện web Adobe Portfolio.

Bạn có thể lưu file với nhiều định dạng
Bạn có thể lưu file với nhiều định dạng

Xem thêm

  • Canva là gì? 7 chức năng chính của ứng dụng Canva miễn phí
  • FPS là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến FPS mà bạn nên biết
  • Widget là gì? Cách kích hoạt tiện ích Widget trên iOS 14?

Qua bài viết vừa rồi, DINHNGHIA hy vọng rằng bạn đã biết được khái niệm phần mềm Lightroom là gì và những tính năng nổi bật của nó. Hãy chia sẻ những trải nghiệm của các bạn về phần mềm này cho DINHNGHIA biết nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Đường nho là gì? Đường nho mua ở đâu? Có bao nhiêu loại?

Đường nho là chất tạo ngọt có nguồn gốc...

Bột phô mai là gì? Dinh dưỡng và cách làm bột phô mai đơn giản

Bột phô mai là gia vị thường xuất hiện...