Light novel là gì? Cách phân biệt với Anime, Manga đơn giản

Ngày đăng:

Light novel là 1 khái niệm quen thuộc với những tín đồ của văn hóa đại chúng Nhật Bản. Tuy nhiên nó hay bị nhầm lẫn với Manga và Anime. Vậy Light novel thực chất là gì và có khác biệt gì so với 2 thể loại kia? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN khám phá nhé!

Light novel là gì?
Light novel là gì?

Light novel là gì

Đặc điểm

Đúng như cái tên của mình, Light novel – Tiểu thuyết hạng “nhẹ” là những cuốn tiểu thuyết có cốt truyện và nội dung nhẹ nhàng, không quá phức tạp và đặc biệt phù hợp với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Light novel trong tiếng Nhật là ラノベ – ranobe. Chúng thường được minh họa bằng những hình ảnh mang phong cách manga.

Light novel
Light novel

Nội dung của Light novel cực kì dễ đọc, ngôn ngữ theo hướng bình dân, sử dụng nhiều đoạn hội thoại và khẩu ngữ. Motip thường thấy là fantasy (hư cấu kì ảo), phiêu lưu, tình cảm,… Nhân vật chính đa số sẽ là học sinh và có rất nhiều đoạn hội thoại giữa các nhân vật. Đặc biệt, các nội dung 18+ hay quá người lớn sẽ bị tiết chế tối đa.

Lịch sử hình thành

Light Novel xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1975 với sự ra đời của quyển tiểu thuyết Soronoma Bunko. Đến năm 1980, tác phẩm The Heroic Legend of Arslan của Yoshiki Tanaka đã gây tiếng vang lớn và trở thành huyền thoại trong lòng độc giả trẻ. Bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều tác phẩm nổi tiếng như Record of Lodoss. Những tác phẩm này sau đó đều được chuyển thể thành hoạt hình.

The Heroic Legend of Arslan
The Heroic Legend of Arslan

Đến những năm 1990, serie Slayers lại tiếp tục thu hút được sự chú ý nhờ kết hợp mới lạ giữa fantasy từ RPG và thể loại hài hước. Sau đó, nhà xuất bản MediaWorks mua lại Dengeki Bunko và trở thành “đế chế’’ xuất bản Light novel đến tận hôm nay.

Slayers
Slayers

Tuy nhiên mãi đến năm 2006, với sự xuất hiện của serie Haruhi Suzumiya, Light novel mới thật sự trở nên phổ biến rộng rãi. Độc giả và các nhà xuất bản bắt đầu dành sự chú ý cao cho thể loại này.

Haruhi Suzumiya
Haruhi Suzumiya

Từ cuối những năm 2000 đến nay, Light novel giữ vị trí quan trọng trong văn hóa 2D của người Nhật. Nhiều tác phẩm Light novel thành công đã được chuyển thể thành manga, anime.

Những điểm riêng của Light novel

Light novel là một khái niệm riêng biệt và vì thế nó cũng có nhiều đặc trưng riêng không trộn lẫn với thể loại tiểu thuyết truyền thống:

 • Light novel là khái niệm được khai sinh ra ở Nhật Bản.
 • Đối tượng độc giả phần lớn thuộc lứa tuổi teen và thanh thiếu niên (khoảng từ cấp 2 đến đại học). Vì vậy nhân vật chính thường là học sinh trung học và phải tiết chế tối đa các cảnh nhạy cảm, bạo lực 18+.
Nhân vật chính thường là học sinh
Nhân vật chính thường là học sinh
 • Light novel tràn ngập các đoạn hội thoại giữa nhân vật vì vậy bạn có thể đọc chúng như đọc 1 cuốn truyện tranh. Hoặc cũng có rất nhiều lời tự thoại, suy nghĩ của nhân vật để diễn giải cho những hành động của bản thân.
Tranh minh họa trong light novel
Tranh minh họa trong light novel
 • Light novel có tranh minh họa ở đầu và giữa sách với phong cách manga từ đầu đến cuối, bìa sách cũng khá giống bìa của manga. Người đọc sẽ dễ dàng nắm được cốt truyện và nội dung một cách nhẹ nhàng.
 • Thường theo chủ đề Fantasy (kì ảo), SF (khoa học viễn tưởng), Phiêu lưu, Tình cảm.

Những điểm khác biệt của Light novel với Manga và Anime

Light novel thường sẽ dễ bị nhầm lẫn với Manga và Anime. Tuy nhiên, để hiểu một cách đơn giản sự khác biệt, chúng ta cùng xem lại khái niệm của 3 thể loại này:

 • Manga là “truyện tranh của Nhật Bản” – tức là nội dung, cốt truyện,.. tất cả đều được thể hiện bằng tranh vẽ và sẽ không có lời dẫn, lời bình của người viết.

Xem thêm: Top manga hay nhất mọi thời đại không thể bỏ qua

Naruto là bộ manga nổi tiếng với độc giả Việt Nam
Naruto là bộ manga nổi tiếng với độc giả Việt Nam
 • Anime là “phim hoạt hình của Nhật Bản” – nghĩa là câu chuyện sẽ được đưa lên màn ảnh và các nhân vật sẽ chuyển động, hoạt động thành phim.

Xem thêm: Top 10 bộ phim anime hay nhất từ trước đến nay

Anime Naruto chuyển thể từ manga
Anime Naruto chuyển thể từ manga
 • Light novel là tiểu thuyết – tức nội dung, cốt truyện, hình tượng nhân vật sẽ được xây bằng chữ nghĩa, có lời bình lời dẫn của tác giả. Tuy nó có rất nhiều đoạn hội thoại giữa các nhân vật và tranh minh họa đi kèm, nhưng số lượng tranh rất ít và chỉ có mục đích giúp độc giả hiểu hơn về nội dung.
Light novel
Light novel

Cả 3 thể loại này đều bổ trợ cho nhau. Thông thường Light novel sẽ xuất hiện trước, sau đó sẽ được chuyển thể thành manga và anime. Tuy nhiên nội dung sẽ không có quá nhiều khác biệt.

Thời lượng và nội dung

Light novel thường là tiểu thuyết dài tập và nhiều phần. Vì vậy khi nó được chuyển thể thành manga và đặc biệt là anime, nó sẽ được cắt giảm các nội dung không cần thiết (như việc đối thoại, suy nghĩ nhân vật) do giới hạn kinh phí và thời lượng của anime. Tuy nhiên cốt truyện, các tình huống về cơ bản vẫn sẽ giữ nguyên so với nguyên tác.

Spice & Wolf chuyển thành anime tôn trọng tối đa nguyên tác
Spice & Wolf chuyển thành anime tôn trọng tối đa nguyên tác

Trong một số trường hợp, manga và anime sẽ được thêm thắt vài nội dung không có trong Light novel để thu hút nhiều đối tượng khán giả.

Nhân vật

Các nhân vật trong Light novel được xây dựng hình tượng khá chi tiết bằng chữ và số ít tranh minh họa. Nội tâm thường sâu sắc hơn và động cơ hành động rõ ràng hơn do tác giả có nhiều không gian để thể hiện. Người đọc sẽ phải tự mình tưởng tượng ra hình ảnh của nhân vật.

Ngược lại, manga và anime xây dựng nhân vật bằng tranh và lời thoại ngắn. Người đọc và xem sẽ không phải tưởng tượng nhiều. Nhưng do đặc thù kinh phí và giới hạn về thời lượng, hai thể loại này sẽ không diễn tả được một cách sâu sắc nội tâm của nhân vật.

Các động cơ của nhân vật trong light novel khi chuyển thể lên anime, manga có thể không còn rõ ràng như ban đầu, đôi khi khiến người xem có phần nào đó khó hiểu.

5cm/s chuyển thể từ light novel gây sốt
5cm/s chuyển thể từ light novel gây sốt

Khi chuyển thể Light novel thành manga và anime, nhà sản xuất thường tôn trọng tối đa nguyên tác nên không thay đổi hình tượng nhân vật và số lượng nhân vật. Đôi khi họ sẽ thêm một vài nhân vật phụ không có trong tiểu thuyết để kéo dài serie hoặc làm phong phú thêm tác phẩm.

Tổng kết

Nhìn chung, Light novel, manga hay anime khi chuyển thể qua lại với nhau đều không có nhiều khác biệt. Những khác biệt thường thấy nhất nằm ở những điểm sau:

 • Lời thoại ngắn hơn.
 • Không có lời dẫn.
 • Miêu tả nhân vật không sâu sắc như tiểu thuyết.
 • Đôi khi có kết thúc khác với tiểu thuyết gốc, thêm vài nhân vật phụ.

Xem thêm:

 • Anime là gì? Tổng hợp các thể loại anime phổ biến hiện nay mà bạn cần phải biết
 • Shounen là gì? Phân biệt Shounen manga và Shoujo manga
 • Yangire là gì? Các nhân vật Yangire nổi tiếng trong truyện Anime

Trên đây là tổng quan về Light novel và sự khác biệt cơ bản của nó so với Manga và Anime. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức thú vị. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy thú vị nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Đường nho là gì? Đường nho mua ở đâu? Có bao nhiêu loại?

Đường nho là chất tạo ngọt có nguồn gốc...

Bột phô mai là gì? Dinh dưỡng và cách làm bột phô mai đơn giản

Bột phô mai là gia vị thường xuất hiện...