Leak là gì? Nghĩa của leak trong Kpop

Âm nhạcLeak là gì? Nghĩa của leak trong Kpop

Ngày đăng:

Nếu bạn là một người quan tâm tới những vấn đề trong giới giải trí Kpop, chắc hẳn cũng đôi lần bạn nghe tới từ Leak. Vậy leak là gì, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN bài viết tìm hiểu nghĩa của từ này trong cộng đồng Kpop nhé!

Leak là gì? Nghĩa của leak trong Kpop
Leak là gì? Nghĩa của leak trong Kpop

Leak là gì?

Trong tiếng Anh Leak là danh từ để chỉ khe hở, sự rò rỉ, sự rò ra. Nếu là động từ thì Leak có nghĩa là việc rỉ ra của nước hoặc những thứ được chứa đựng, bảo vệ bị lọt ra.

Leak là gì?
Leak là gì?

Leak là gì trong Kpop

Trong cộng đồng Kpop, nhiều lúc ta sẽ bắt gặp cụm từ như MV bị leak ra, nhạc bị leak ra. Đây là chỉ việc file nhạc hoặc hình ảnh trong video ca nhạc bị phát tán trên mạng trước thời gian phát hành chính thức.

Việc những nội dung ca này bị phát tán khắp nơi trước khi phát hành gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến việc tăng view cũng như digital nhạc của bài hát vì mọi người đã được xem từ trước nên không còn quá thu hút nữa.

Leak là gì trong Kpop
Leak là gì trong Kpop

Những bài hát hoặc MV bị lộ ra có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan như nhân viên kỹ thuật đặt sai giờ phát hành, những nhà đài, kênh phân phối bài hát vô tình tiết lộ quá nhiều về bài hát hoặc nghiêm trọng hơn là do các hacker cố tình leak những thông tin này ra để làm ảnh hưởng đến sản phẩm âm nhạc.

Một số trường hợp bài hát bị leak trước khi phát hành

One More Time – TWICE

Vào tháng năm 2017, khi phải đến ngày 18 tháng 10 thì album One More Time tại Nhật Bản của TWICE mới được phát hành thì ngày 4 tháng 10, mọi người đã có thể nghe được toàn bộ các ca khúc trong album vì có người đã rò rỉ những ca khúc này lên mạng. Việc full album bị rò rỉ trước gần nửa tháng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến lượt stream digital của bài hát tại Nhật.

Fake Love – BTS

Tháng 9 năm 2017, vài giờ trước khi bài hát Fake Love của BTS lên sóng, người hâm mộ đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện hàng loạt bản audio ca khúc mới trong album xuất hiện trên mạng xã hội. Nguyên nhân xuất phát từ một trang nhạc số ở Ả Rập đã cài đặt nhầm giờ phát hành khiến toàn bộ album bị rò rỉ.

Ngay sau đó công ty chủ quản của BTS – Big Hit Music đã nhanh chóng dùng các biện pháp ngăn chặn nhưng vì sản phẩm đã chia sẻ tràn lan nên không thể làm được gì. Nhưng cũng thật may là những bản nhạc bị rò rỉ này chỉ được phát tán trước vài giờ và fan cũng quyết tâm không xem mà chờ video và nghe nhạc khi bài hát chính thức ra mắt nên không để lại thiệt hại gì nhiều cho nhóm.

I Love You – EXID

Ngày ấn định phát hành MV I Love You là ngày 21 tháng 11 năm 2018 nhưng ngày 19 tháng 11, trong khi các teaser vẫn chưa được giới thiệu hết thì một đoạn dài gần 1 phút của MV chính thức I Love You đã được chia sẻ tràn lan trên mạng.

Nguyên nhân là do TV Show tên I’m Celuv vì để làm trailer cho sự xuất hiện của nhóm trên chương trình mà đã dùng đến 1 phút trong MV I Love You và phát tán nó trên mạng xã hội. Ngay sau bị người hâm mộ phản đối việc rò rỉ nội dung MV trước giờ phát hành, chương trình nói trên đã gỡ trailer khỏi trang web nhưng video ngắn 1 phút kia sau đó vẫn được lan truyền mạnh mẽ.

Solo – Jennie

Vì để ưu ái cho các fan nghe bài hát trước khi phát hành nên bài hát Solo của Jennie đã được chiếu trước trong concert của BlackPink. Thế nhưng, một vài khán giả vô ý thức đã lén quay lại MV và phát tán nó khắp nơi trên các trang mạng xã hội.

Điều này điều này đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến độ hot của bài hát khi phát hành chính thức, tuy nhiên với giai điệu ấn tượng và lượng fan ủng hộ lớn, bài hát vẫn dẫn đầu các bảng xếp hạng tại thời điểm đó.

Cho dù là bị leak dưới bất kỳ hình thức nào thì làm một người ủng hộ âm nhạc văn minh, chúng ta không nên gián tiếp tiếp tay cho những hành động đó bằng cách không xem những nội dung bị rò rỉ từ trước mà hãy báo cáo đến công ty quản lý để họ giải quyết và đợi đến khi phát hành chính thức bạn nhé!

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải thích Leak là gì và ý nghĩa của từ này trong giới giải trí Kpop. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn về thuật ngữ trong cộng đồng này. Nếu bài viết hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

"Phanh xích lô" là một cụm từ hot trend...

Mai đẹt ti ni là gì? Destiny là gì mà ai cũng muốn có?

"Mai đẹt ti ni" là cụm từ khá phổ...

1 lít bằng bao nhiêu ml? Lít đổi ra ml, cm3, gal, kg chi tiết

1 lít bằng bao nhiêu ml? Thể tích là...

1 µC bằng bao nhiêu C, statC, mAh, Fara? Cách đổi đơn vị µC chuẩn

Khi đã biết đến định luật Coulomb hay các...