Ngày Lễ Tạ Ơn là gì? Lịch sử, ý nghĩa, các món ăn trong Lễ Tạ Ơn

Kiến thức chungNgày Lễ Tạ Ơn là gì? Lịch sử, ý nghĩa, các món...

Ngày đăng:

Lễ Tạ Ơn trong tiếng Anh gọi là Thanksgiving Day. Ngày lễ này diễn ra hàng năm và chủ yếu được tổ chức tại Mỹ, Canada, một số đảo ở Caribe và Liberia. Sau đây, DINHNGHIA xin mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngày Lễ Tạ Ơn là gì nhé!

Lễ Tạ Ơn là gì?

Lễ Tạ Ơn là ngày nào?

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) là một ngày lễ lớn và quan trọng đối với người dân Mỹ, Canada và một số đảo ở CaribeLiberia. Ngày lễ này sẽ được tổ chức hàng năm, vào ngày thứ Năm, tuần thứ tư trong tháng 11.

Lễ Tạ Ơn cũng được công nhận là ngày nghỉ lễ chính thức cho tất cả người lao động tại Mỹ và Canada theo quy định của luật pháp. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt về thời điểm tổ chức Lễ Tạ Ơn giữa hai quốc gia này. Ở Canada, Lễ Tạ Ơn được tổ chức sớm hơn nhiều so với các quốc gia khác, thường rơi vào ngày thứ hai của tuần thứ hai trong tháng 10.

Lễ Tạ Ơn là ngày nghỉ lễ chính thức cho tất cả người lao động tại Mỹ và Canada
Lễ Tạ Ơn là ngày nghỉ lễ chính thức cho tất cả người lao động tại Mỹ và Canada

Ví dụ, vào năm 2022, ngày Lễ Tạ Ơn dự kiến diễn ra vào Thứ Năm, ngày 24 tháng 11 năm 2022. Dưới đây là bảng so sánh ngày tổ chức Lễ Tạ Ơn tại Mỹ và Canada từ năm 2015 đến 2030:

Năm Thanksgiving ở Mỹ Thanksgiving ở Canada
2015 26/11/2015 12/10/2015
2016 24/11/2016 10/10/2016
2017 23/11/2017 09/10/2017
2018 22/11/2018 08/10/2018
2019 28/11/2019 14/10/2019
2020 26/11/2020 12/10/2020
2021 25/11/2021 11/10/2021
2022 24/11/2022 10/10/2022
2023 23/11/2023 09/10/2023
2024 28/11/2024 14/10/2024
2025 27/11/2025 13/10/2025
2026 26/11/2026 12/10/2026
2027 25/11/2027 11/10/2027
2028 27/11/2028 09/10/2028
2029 26/11/2029 08/10/2029
2030 28/12/2030 14/10/2030

Nguồn gốc của ngày Lễ Tạ Ơn

Khoảng thế kỷ 16 – 17, tín đồ Công giáoThanh giáo ở Anh Quốc bị hoàng đế thời đó ép buộc cải đạo để theo đạo của ông ta. Những người này không chấp nhận và bị giam cầm trong nhà tù. Sau một thời gian giam giữ, họ được hỏi lại và buộc phải thay đổi tôn giáo, nhưng họ vẫn từ chối nên đã bị đày khỏi Anh Quốc.

Những người này đã đến Hà Lan nhưng không hòa nhập được nên tiếp tục di cư sang châu Mỹ trên con tàu Mayflower. Sau này họ được gọi là những người hành hương (Pilgrims). Họ đã đến một thuộc địa gọi có tên gọi Plymouth thuộc vùng Tân Anh (New England) trong thời tiết mùa đông khắc nghiệt. Chịu sự đói và lạnh, một nửa số người trong nhóm đã không sống sót qua mùa đông.

Những người hành hương (Pilgrims) quyết định di cư đến châu Mỹ trên một con tàu gọi là Mayflower
Những người hành hương (Pilgrims) quyết định di cư đến châu Mỹ trên một con tàu gọi là Mayflower

Khi mùa xuân đến, họ gặp được những người da đỏ bản địa và nhận được sự giúp đỡ về lương thực và nơi lưu trú. Họ đã tổ chức một bữa tiệc nhằm cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho họ sự sống và mời người da đỏ tham dự. Từ đó, hàng năm, con cháu của những người hành hương luôn tổ chức Lễ Tạ Ơn để tri ân những điều tốt đẹp đến trong cuộc sống của họ.

Lễ Tạ Ơn để tri ân những điều tốt đẹp đã đến với cuộc sống
Lễ Tạ Ơn để tri ân những điều tốt đẹp đã đến với cuộc sống

Lịch sử và ý nghĩa ngày Lễ Tạ Ơn

Lịch sử ngày Lễ Tạ Ơn

Lễ Tạ Ơn đầu tiên tại Bắc Mỹ hoặc Canada được tổ chức vào năm 1578 bởi Martin Frobisher và nhóm thám hiểm của ông tại Newfoundland. Họ cử hành lễ để bày tỏ lòng biết ơn với Chúa khi Người đã bảo vệ và dẫn dắt họ qua cuộc hành trình gian khổ. Tuy nhiên, có một số quan điểm cho rằng Lễ Tạ Ơn có thể đã diễn ra sớm hơn, vào khoảng năm 1541.

Ở Mỹ, buổi Lễ Tạ Ơn đầu tiên được tổ chức bởi nhóm người Pilgrims vào năm 1621. Địa điểm là tại thuộc địa Plymouth (ngày nay là tiểu bang Massachusetts) sau khi họ có một mùa thu hoạch thành công. Đây được coi là nguồn gốc chính thức của Lễ Tạ Ơn vì ý nghĩa thiết thực mà nó mang lại.

Lễ Tạ Ơn đầu tiên tại Bắc Mỹ hoặc Canada được tổ chức vào năm 1578 bởi Martin Frobisher và nhóm thám hiểm
Lễ Tạ Ơn đầu tiên tại Bắc Mỹ hoặc Canada được tổ chức vào năm 1578 bởi Martin Frobisher và nhóm thám hiểm

Ý nghĩa của ngày Lễ Tạ Ơn

Ban đầu, Lễ Tạ Ơn được tổ chức với ý nghĩa cảm kích đối với Đức Chúa Trời vì sự sáng tạo của Ngài mang lại cuộc sống và đem đến hòa bình. Khoảng giữa thế kỷ 19, căng thẳng nội bộ leo thang và nổi lên nguy cơ nội chiến tại Mỹ. Khi đó, Lễ Tạ Ơn được tổ chức nhằm xây dựng lại tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Ngày nay, Lễ Tạ Ơn trở thành một dịp để gia đình sum họp sau những tháng ngày làm việc và học tập vất vả. Dưới ánh sáng của những ngọn nến, các thành viên gia đình thường nắm tay nhau, nhắm mắt và tận hưởng sự an lành. Cũng như bày tỏ lòng biết vì những phước lành Chúa đã ban và cầu nguyện cho một tương lai tốt đẹp, đầy may mắn.

Lễ Tạ Ơn trở thành một dịp để gia đình sum họp, đoàn tụ
Lễ Tạ Ơn trở thành một dịp để gia đình sum họp, đoàn tụ

Lễ Tạ Ơn tại các nước trên Thế giới

Lễ Tạ Ơn tại Mỹ và Canada

Mỹ là đất nước “khai sinh” ra Lễ Tạ Ơn, họ dành ngày lễ này để tỏ lòng biết ơn Chúa vì mùa màng bội thu. Đây là một dịp lễ hội lớn và cực kỳ thú vị. Không chỉ vậy, sau khi ăn mừng Lễ Tạ Ơn, người dân còn có thể tham gia chiến dịch mua sắm Black Friday.

Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày người Mỹ tỏ lòng biết ơn Chúa vì mùa màng bội thu mà Người đã ban tặng
Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày người Mỹ tỏ lòng biết ơn Chúa vì mùa màng bội thu mà Người đã ban tặng

Nếu đã nhắc đến Mỹ, thì chúng ta không thể bỏ qua Canada, một quốc gia khác cũng có liên quan mật thiết đến ngày lễ quan trọng này. Người Canada kỷ niệm Ngày Lễ Tạ Ơn vào thứ Hai của tuần thứ Hai trong tháng 10, dù ban đầu họ tổ chức ngày này vào thứ Năm trong tháng 11.

Khác với người Mỹ, người Canada thường thưởng thức thịt xông khói hoặc thịt cừu cùng với bánh La tourtiere. Đây là một loại bánh nướng làm từ khoai tây nghiền và thịt thỏ hoặc bò xay nhuyễn.

Người Canada kỷ niệm Ngày Lễ Tạ Ơn vào thứ Hai của tuần thứ Hai trong tháng 10
Người Canada kỷ niệm Ngày Lễ Tạ Ơn vào thứ Hai của tuần thứ Hai trong tháng 10

Lễ Tạ Ơn tại Việt Nam

Ở Việt Nam, Lễ Tạ Ơn chỉ phổ biến với những người có đức tin là Thiên Chúa. Họ cũng xem đây là dịp quan trọng để các thành viên trong gia đình sum họp và tận hưởng ngày lễ ý nghĩa này.

Đối với những người theo đạo Kitô giáo, ngày lễ này có ý nghĩa đặc biệt khi họ tham dự các nghi thức tôn giáo trong nhà thờ. Đây là thời điểm để họ bày tỏ lòng thành kính và sự tôn trọng đối với Đấng Tối Cao, cũng như cầu nguyện cho những điều tốt lành.

Ở Việt Nam, Lễ Tạ Ơn không phổ biến nhưng cũng có nhiều người biết đến
Ở Việt Nam, Lễ Tạ Ơn không phổ biến nhưng cũng có nhiều người biết đến

Lễ Tạ Ơn tại Hàn Quốc

Ngày Tết Trung Thu (Chuseok) cũng được coi là Lễ Tạ Ơn của người Hàn Quốc. Được tổ chức vào ngày 15 của tháng 8 theo lịch âm, thường rơi vào tháng 9 hoặc tháng 10 theo lịch dương. Đây là một trong những dịp lễ quan trọng nhất sau Tết âm lịch đối với người dân Hàn Quốc.

Với người Hàn Quốc, ngày này có ý nghĩa đặc biệt là thời gian để họ dành thời gian quý báu bên gia đình và tỏ lòng kính trọng đối với người lớn tuổi. Đặc biệt, phụ nữ thường quây quần cùng nhau và hòa mình vào không khí hân hoan bằng vũ khúc Ganggangsullae.

Ngày Lễ Tạ Ơn ở Hàn Quốc tương đương với ngày Rằm Trung Thu
Ngày Lễ Tạ Ơn ở Hàn Quốc tương đương với ngày Rằm Trung Thu

Hoạt động truyền thống trong ngày Lễ Tạ Ơn

Cuộc diễu hành mừng Lễ Tạ Ơn Macy’s

Cuộc diễu hành Macy’s, một trong những cuộc diễu hành lớn nhất trong năm, đã trở thành một truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ Ơn tại Mỹ. Được tổ chức bởi tập đoàn Macy’s (chuỗi cửa hàng bán lẻ nổi tiếng toàn cầu) cuộc diễu hành này hằng năm thu hút sự chú ý và quan tâm lớn từ cộng đồng.

Trải dài trên các con phố của New York, cuộc diễu hành Macy’s mang đến một màn trình diễn đa sắc màu với âm nhạc, bóng bay và những biểu tượng nổi tiếng. Hàng triệu người dân trong nước và khắp nơi trên thế giới đổ về để theo dõi sự kiện này. Làm cho không khí thêm sôi động và vui tươi trong ngày lễ đặc biệt này.

Cuộc diễu hành Macy's đã trở thành một truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ Ơn tại Mỹ
Cuộc diễu hành Macy’s đã trở thành một truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ Ơn tại Mỹ

Thứ sáu đen tối

Ngày hội mua sắm hấp dẫn Black Friday, hay còn được biết đến như thứ sáu đen tối, đã trở thành một sự kiện thường niên không thể bỏ qua trước ngưỡng cửa mùa lễ Giáng sinh không chỉ ở Mỹ mà còn trên khắp thế giới. Black Friday diễn ra vào thứ sáu đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn, thường rơi vào khoảng từ ngày 23 đến 29 tháng 11 hàng năm.

Ngày này thu hút hàng triệu tín đồ mua sắm bởi những đợt giảm giá, khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn từ nhiều thương hiệu danh tiếng như Calvin Klein, Nike, Levi’s… Đây là cơ hội tuyệt vời để người dùng săn đón những sản phẩm cao cấp với giá cả hấp dẫn.

Black Friday diễn ra vào thứ sáu đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn
Black Friday diễn ra vào thứ sáu đầu tiên sau Lễ Tạ Ơn

Trận đấu bóng bầu dục

G.A. Richards là người đầu tiên dẫn dắt đội Detroit Lions của đại học Detroit, Mỹ. Vào năm 1934, ông đề xuất ý kiến tổ chức trận đấu bóng bầu dục lần đầu giữa 2 đội là Chicago BearsDetroit Lions. Địa điểm ngay tại sân vận động của ông vào ngày Lễ Tạ Ơn.

Trận bóng thu hút được đông đảo sự chú ý và nhà đài NBC đã phát trực tiếp cho người dân trên cả nước thưởng thức. Từ đó, việc xem đấu bóng bầu dục trở thành một truyền thống của ngày Lễ Tạ Ơn.

Việc xem bóng bầu dục trở thành một truyền thống trong ngày Lễ Tạ Ơn
Việc xem bóng bầu dục trở thành một truyền thống trong ngày Lễ Tạ Ơn

Ân xá cho gà tây

Từ năm 1870, gà tây được xem như một món quà đặc biệt dành tặng cho các tổng thống Mỹ trong Lễ Tạ Ơn. Tuy nhiên, tổng thống George Walker Bush có mong muốn đền đáp công ơn từ sự nỗ lực của các nhà bảo vệ động vật. Do đó, ông đã tiến hành ân xá cho gà tây và không dùng nó trong bữa tiệc của mình.

Kể từ đó, việc ân xá cho gà tây đã trở thành một hoạt động truyền thống được tổ chức hàng năm tại Nhà Trắng trong dịp Lễ Tạ Ơn. Trong ngày này, tổng thống Mỹ sẽ ân xá cho hai chú gà tây. Chúng không chỉ được bảo vệ mà còn được sống trong môi trường thoải mái với đầy đủ tiện nghi như lò sưởi, thức ăn và nước uống.

Việc ân xá cho gà tây đã trở thành một hoạt động truyền thống
Việc ân xá cho gà tây đã trở thành một hoạt động truyền thống

Các món ăn không thể thiếu cho ngày Lễ Tạ Ơn

Gà tây đút lò

Gà tây đút lò là một biểu tượng đặc trưng của ngày lễ này. Gà tây được làm sạch kỹ lưỡng trước khi được nướng nguyên con, thường được kết hợp cùng rau củ hoặc thịt để tăng thêm hương vị độc đáo. Lớp da gà được phết một lớp mỡ hoặc một chút rượu vang hay mật ong, tạo nên một màu sắc quyến rũ không thể chối từ cho món ăn này.

Gà tây đút lò là một món ăn không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ Ơn và là biểu tượng đặc trưng
Gà tây đút lò là một món ăn không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ Ơn và là biểu tượng đặc trưng

Rau củ nướng

Những món rau củ được nướng hoặc xào tô điểm cho bàn tiệc trong ngày Lễ Tạ Ơn đều mang đến sự phong phú và tươi sáng, tạo nên một bữa tiệc thực phẩm đa dạng và đẹp mắt. Chúng không chỉ đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn mà còn giúp người dùng bữa giảm cảm giác ngán với mùi thơm ngon đầy hấp dẫn.

Những món rau củ được nướng hoặc xào tô điểm cho bàn tiệc trong ngày Lễ Tạ Ơn
Những món rau củ được nướng hoặc xào tô điểm cho bàn tiệc trong ngày Lễ Tạ Ơn

Đậu đũa đút lò

Tiếp sau món gà tây cùng rau củ nướng, thì món đậu đũa đút lò phô mai đã trở thành một trong những món ăn vô cùng phổ biến vào dịp Lễ Tạ Ơn trên toàn nước Mỹ. Những hạt đậu đũa được rửa sạch và đút vào lò nướng cùng với sốt sữa nấm và hành tây. Món ăn phụ này mang đến hương vị tuyệt vời không kém bất kỳ món chính nào trong ngày lễ.

Đậu đũa đút lò phô mai đã trở thành một trong những món ăn vô cùng phổ biến vào dịp Lễ Tạ Ơn
Đậu đũa đút lò phô mai đã trở thành một trong những món ăn vô cùng phổ biến vào dịp Lễ Tạ Ơn

Stuffing – nhân nhồi

Không chỉ riêng gà tây nhồi, các món ăn khác với lớp nhân nhồi cũng được xem như một trong những món ăn đặc trưng và phổ biến trong ngày Lễ Tạ Ơn.

Các loại rau củ, bánh mì vụn, nấm hay thịt xông khói sẽ được chế biến và xếp chồng lên nhau. Sau đó, phủ một lớp giấy bạc và được cho vào lò nướng. Tất cả những thành phần này tạo nên món stuffing thơm ngon khó cưỡng trên bàn tiệc trong ngày Lễ Tạ Ơn.

Các món ăn khác với lớp nhân nhồi cũng được xem như một trong những món ăn đặc trưng và phổ biến
Các món ăn khác với lớp nhân nhồi cũng được xem như một trong những món ăn đặc trưng và phổ biến

Bánh bí đỏ (Pumpkin pie)

Món bánh bí đỏ là một món tráng miệng kinh điển trong ngày Lễ Tạ Ơn. Với việc tổ chức Lễ Tạ ơn vào thời điểm giao mùa, món bánh bí đỏ mang đến sự gợi nhớ về mùa thu ngay giữa cái lạnh của mùa đông đang đến gần.

Hương vị cay nhẹ nhàng của quế hòa quyện đinh hương, nhục đậu khấu và gừng hòa quyện với lớp bí đỏ mịn màng, tạo nên một sự hấp dẫn đặc biệt cho món bánh này. Mỗi miếng bánh là một món ngọt thơm, mang lại cảm giác ấm áp và sự trân quý cho bữa tiệc Lễ Tạ Ơn.

Món bánh bí đỏ là một món tráng miệng kinh điển trong ngày Lễ Tạ Ơn
Món bánh bí đỏ là một món tráng miệng kinh điển trong ngày Lễ Tạ Ơn

Bánh khoai tây thịt bò – La tourtiere

Đây là một món bánh mặn truyền thống trong ngày Lễ Tạ Ơn của người dân Canada. Sự kết hợp giữa thịt bò băm (hoặc thịt bê, thịt heo) và lớp vỏ bánh pie khoai tây giòn bên ngoài, tạo nên một món bánh mặn thơm ngon. Và còn có một hương vị đặc trưng đầy lôi cuốn.

Mỗi miếng bánh là một sự kết hợp tuyệt vời giữa những mảnh thịt thơm ngon và vị ngọt mềm mại của khoai tây. Khi cắn vào, một cảm giác ấm áp và hài hòa lan tỏa khắp vòm miệng, làm cho bữa tiệc Lễ Tạ Ơn trở nên đặc biệt và đáng nhớ.

Một món bánh mặn truyền thống trong ngày Lễ Tạ Ơn của người dân Canada
Một món bánh mặn truyền thống trong ngày Lễ Tạ Ơn của người dân Canada

Khoai lang nghiền

Khoai tây nghiền là một món rất thường hay xuất hiện trên bàn tiệc vào ngày Lễ Tạ Ơn. Khoai tây mua về sẽ được rửa sạch, nghiền nhuyễn. Sau đó, trộn thêm với sữa tươi, sữa chua, kem sữa, phô mai,…

Tổng thể món ăn này vừa hài hòa vừa thanh đạm mà không kém phần hấp dẫn. Không chỉ vậy, khoai tây nghiền còn chiếm được sự yêu thích từ những bé nhỏ trong gia đình.

Khoai lang nghiền kết hợp với kem sữa hoặc các loại sữa chua
Khoai lang nghiền kết hợp với kem sữa hoặc các loại sữa chua

Xem thêm:

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc về ngày Lễ Tạ Ơn là gì cùng với những thông tin thú vị khác. DINHNGHIA xin cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết, nếu bạn thấy bài viết thú vị hãy chia sẻ bài viết đến người thân và bạn bè nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...