Lbs là gì? Sự ra đời của đơn vị Lbs và Cách chuyển đổi Lbs

Ngày đăng:

Trong khi chúng ta đã quá quen thuộc với kilogam, gam thì ở một số quốc gia khác trên thế giới lại sử dụng đơn vị đo lường riêng của họ là Lbs. Vậy Lbs là gì? Cách quy đổi Lbs sang đơn vị khác như thế nào? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về đơn vị đo lường này nhé.

Lbs là gì? Cách gọi khác của Lbs là gì

Có rất nhiều đơn vị đo lường được sử dụng trên thế giới. Bên cạnh hệ đo lường quốc tế SI – hệ đo lường được sử dụng rộng rãi nhất thế giới  thì ở một số quốc gia có những đơn vị đo lường riêng, điển hình như đơn vị đo lường khối lượng Lbs.

Hệ thống đo lường quốc tế

Hệ đo lường quốc tế (tiếng Pháp: Système International d’unités) viết tắt là SI.  Hệ thống đo lường quốc tế được xây dựng trên cơ sở của bảy đơn vị đo lường cơ bản đó là kilôgam (kg), mét (m), giây (s), ămpe (A), kelvin, mol và candela.

Theo đó, phần lớn hầu hết các quốc gia trên thế giới đều sử dụng các đơn vị đo này, trong đó có Việt Nam. Lbs (pound) không nằm trong hệ thống đo lường quốc tế, nó chỉ được sử dụng ở một số quốc gia như Anh, Mỹ,..

Lbs là gì

Lbs là một đơn vị đo khối lượng truyền thống của Anh, Mỹ và một số quốc gia khác. Theo sự công nhận của quốc tế thì 1lbs = 0,45359237 kg.

Cách gọi khác của Lbs là gì

Lbs có thể gọi là pound (phiên âm tiếng VIệt là “pao”) hay cân Anh, viết tắt là: lb,lbm. Cách gọi phổ biến nhất là pound.

Theo nhận định, pound được bắt nguồn từ đơn vị của La Mã libra (vậy nên nó được viết tắt là lb), từ pound bắt nguồn từ người Đức, họ phỏng theo tiếng Latin libra pondo, “một khối lượng pound”.

Cách gọi khác của Lbs là gì
Cách gọi khác của Lbs là gì

Sự ra đời của đơn vị Lbs là gì?

Năm 1958, các quốc gia của Khối thịnh vượng chung Anh và Hoa Kỳ đã đồng ý định nghĩa Pound Avoirdupois quốc tế bằng 0,45359237 kg và có 16 Ounce.

Bắt đầu từ đó thì người ta cũng quy đổi một Ounce Avoirdupois quốc tế bằng chính xác là 28,349523125 gram.

Theo hệ đo lường cổ của Anh thì 1Lbs tương đương 12 Ounce hay Ounce Troy (ozt). 1 ounce bằng với 31,1034768 gam hay 1,09714 Ounce Avoirdupois.

Hiện nay, đơn vị Ounce Troy chỉ được dùng trong đo lường khối lượng của các kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim,…

Khác với kilogam và gam là đơn vị đo lường quốc tế, được sử dụng rộng rãi trên thế giới thì Lbs chỉ được sử dụng ở Anh, Mỹ và một số quốc gia khác.

Ở những nước này, người ta rất ít khi dùng gam hay kilogam để đo lường khối lượng, hầu hết chỉ dùng Lbs.

Bảng Quy Đổi Trọng Lượng
Bảng Quy Đổi Trọng Lượng

Cách chuyển đổi Lbs

Với việc sử dụng hệ thống đo lường của riêng mình, hầu hết các thông số về số lường khối lượng của Anh, Mỹ,… đều được tính bằng lbs(pound).

Đối với những quốc gia như Việt Nam sử dụng hệ thống đo lường quốc tế thì việc theo dõi những thông số của những sản phẩm xuất xứ từ các quốc gia này gặp không ít khó khăn, ví dụ việc tham khảo công thức nấu ăn, thành phần trong sữa, bánh,….

Sau đây là cách chuyển đổi từ đơn vị Lbs sang kg để giúp bạn hiểu hơn về Lbs là gì:

Kg= Lbs/2.2046

Kilogam bằng Lbs chia cho 2.2046, tương đương với 1Lbs = 0,45359237 kg

Như vậy, khi muốn quy đổi từ kilogam sang Lbs thì ta thực hiện như sau:

Lbs = Kg x 2.2046

Số liệu cụ thể được chuyển đổi theo bảng sau đây:

Cách chuyển đổi Lbs
Cách chuyển đổi Lbs

Xem thêm:

Trên đây là thông tin về đơn vị đo lường khối lượng Lbs (pound). Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được Lbs là gì và cách quy đổi của nó để vận dụng vào cuộc sống. Nếu có thêm những kiến thức bổ ích về Lbs là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi nhiều hơn nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

10 Đặc điểm nổi bật trên tủ lạnh Samsung Family Hub

Tủ lạnh là món phụ kiện không thể thiếu...

Pasta là gì? Cách phân biệt sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti

Thỉnh thoảng khi thưởng thức một số món châu...

Máy giặt Samsung báo lỗi 4C là gì? 5 Nguyên nhân và khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy giặt, đôi khi...

Battle Pass là gì? 8 Game có Battle Pass phổ biến nhất năm 2023

Battle Pass là một thuật ngữ nói đến các...