Kỷ luật là gì? Áp dụng ngay các nguyên tắc để kỷ luật bản thân

Học tậpKỷ luật là gì? Áp dụng ngay các nguyên tắc để kỷ...

Ngày đăng:

Từ bé, ai trong chúng ta hẳn cùng đã luôn được dạy rằng phải trở thành một người có tính kỷ luật như một bản tính tốt cần phải rèn luyện thường xuyên, khiến nó trở thành một phần trong con người mình. Vậy kỷ luật là gì và làm sao để kỷ luật bản thân hiệu quả? Cùng DINHNGHIA.COM.VN khám phá ngay trong bài viết hôm nay nhé!

kỷ luật là gì?

Kỷ luật là một bản tính được hình thành nhờ sự rèn luyện đặc biệt, giúp con người kiên nhẫn trong việc bám sát và hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Rèn luyện được tính kỷ luật là một cách giúp con người tự chủ được bản thân, ý thức được khuôn khổ công việc và trách nhiệm về hành động của mình để không bị lung lay tinh thần và ý chí trước những cám dỗ của sự tùy tiện.

kỷ luật là gì?
kỷ luật là gì?

Một người bản lĩnh thì tính kỷ luật là điều không thể thiếu, hướng sự tập trung và phát huy mọi năng lực để thực mục tiêu cụ thể đã đề ra một cách hoàn thiện nhất với chất lượng cao nhất. Chính tính kỷ luật được xem là một bệ phóng nội lực giúp con người luôn nỗ lực để tiến bộ, khám phá những giá trị mới và là một trong những chìa khoá của cánh cửa thành công.

Áp dụng các nguyên tắc để kỷ luật bản thân khi làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà là một môi trường tạo cho chúng ta nhiều sự thoải mái, dễ chịu nhưng đồng thời cũng mang nhiều cám dỗ khiến đôi khi, chúng ta tự cho phép bản thân mình trở nên “vô kỷ luật” một chút. Cùng dinhnghia chia sẻ những nguyên tắc để kỷ luật bản thân khi làm việc tại nhà nhé!

Lên kế hoạch công việc cần phải hoàn thành trong ngày

Trước khi bắt đầu bất kỳ một công việc hay dự án nào, bạn nên tự hệ thống lại lộ trình và những yêu cầu cần hoàn thành trong công việc cùng với deadline cụ thể đi kèm. Bản kế hoạch cho bạn một cách nhìn tổng quát về những gì bạn phải làm và sẽ làm, cũng được xem như một lời cam kết với chính bản thân mình, giúp bạn bám sát và hoàn thành tiến độ công việc.

Lên kế hoạch công việc cần phải hoàn thành trong ngày
Lên kế hoạch công việc cần phải hoàn thành trong ngày

Tạo cho bản thân những thói quen tốt

Việc rèn luyện tính kỷ luật là cả một quá trình trau dồi và cố gắng. Để kỷ luật trở thành một phần tính cách trong con người bạn, bạn nên tập tự nhận thức và áp dụng sự kỷ luật trong từng hoạt động, thói quen sống thường ngày.

Tạo cho bản thân những thói quen tốt
Tạo cho bản thân những thói quen tốt

Những việc nhỏ nhặt như dành ra mỗi ngày 30 phút để đọc sách, tập thể dục mỗi sáng hay duy trì thói quen ăn uống lành mạnh là những điều cực kỳ đơn giản mà bạn có thể làm để tạo cho mình một lối sống kỷ luật đấy.

Áp dụng công nghệ

Sự phát triển của công nghệ đang dần chứng minh được giá trị và vai trò của nó trong mọi hoạt động sống của con người. Đừng bỏ qua một người trợ lý ảo đắc lực có thể tích hợp toàn bộ lịch, ghi chú, lên kế hoạch,… ngay trong một thiết bị điện tử.

Áp dụng công nghệ
Áp dụng công nghệ

Với những thiết bị quen thuộc và gắn liền với bạn như điện thoại, laptop, bạn có thể cài đặt các ứng dụng hỗ trợ quản lý chi tiêu, theo dõi thói quen hằng ngày hay phân loại hồ sơ, tự setup những “giới hạn” giải trí và nhắc nhở những công việc bản thân phải hoàn thành.

Không nên làm nhiều việc một lúc

Khi bắt tay vào một công việc, hãy luôn đảm bảo mình đã sẵn sàng để dành mọi sự tập trung tối thiểu cần phải có cho công việc đó. Bạn nên hạn chế hết sức có thể sự phân tâm bởi các tác nhân xung quanh, chỉ nên tập trung vào 1 việc cụ thể và hoàn thành nó một cách nhanh chóng cùng với hiệu quả tương ứng đi kèm.

Không nên làm nhiều việc một lúc
Không nên làm nhiều việc một lúc

Tuỳ theo mức độ quan trọng của các công việc để sắp xếp đâu là công việc cần ưu tiên hoàn thành trước và đâu là công việc có thể dời lại sau, tránh ôm đồm quá nhiều việc cùng lúc để tránh bị phân tán sự tập trung bạn nhé!

Xác định mục tiêu dài hạn

Nếu làm một việc mà không có mục tiêu, bạn sẽ “lạc trôi” như một con tàu giữa biển mà thiếu mất chiếc la bàn vậy đó! Hãy xác định rõ mục tiêu cuối cùng mà mình hướng đến là gì, sau đó đề ra từng bước kế hoạch giúp bạn đạt được mục tiêu đó kèm theo thời hạn bản thân đề ra để hoàn thành kế hoạch nữa nhé!

Xác định mục tiêu dài hạn
Xác định mục tiêu dài hạn

Bắt đầu từ những việc đơn giản

Chính những mục tiêu vừa và nhỏ được hoàn thiện chỉn chu sẽ là động lực cực kỳ to lớn giúp bạn vững vàng trong con đường chinh phục những mục tiêu to lớn hơn phía trước. Hãy luôn kiên nhẫn với chính mình và hoàn thành mục tiêu đã đề ra một cách tốt nhất có thể dù cho đó có là một việc đơn giản đi chăng nữa.

Bắt đầu từ những việc đơn giản
Bắt đầu từ những việc đơn giản

Nhớ lại lý do khiến bạn bắt đầu

Lý do nào thôi thúc bạn tiến đến bắt tay vào làm công việc này sẽ chính là động lực giúp bạn vững vàng bám sát công việc đó. Đừng nản chí mà hãy luôn nhìn lại xem bạn đang hành động vì điều gì. Luôn giữ trong mình một tâm thế lạc quan đón nhận những điều phía trước và luôn nhắc nhở bản thân về trách nhiệm đã đề ra sẽ giúp tôi luyện bản tính kỷ luật bên trong bạn.

 

Lập ra thứ tự ưu tiên cho các đầu việc

Bạn đã bao giờ nghe đến nguyên lý “Work smart not work hard” chưa nào. Hãy sắp xếp công việc một cách thông minh và khoa học dựa trên lối sống và cách giải quyết vấn đề của bản thân. Việc dàn trải công việc một cách hợp lý giúp bạn giảm bớt áp lực công việc, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và thậm chí là gia tăng hiệu quả công việc đáng kể!

Lập ra thứ tự ưu tiên cho các đầu việc
Lập ra thứ tự ưu tiên cho các đầu việc

Bạn có thể chọn hoàn thành những công việc đơn giản trước hoặc dành sự ưu tiên cho những công việc cần hoàn thành ngay trong thời gian ngắn, cần đầu tư nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, xếp xen kẽ những “việc vặt” vào giữa các khoản công việc nặng cũng là một mẹo để bạn tạo cho mình một khoản nghỉ giữa hiệp đó nha.

Thư giãn

Đúng là chúng ta cần tạo áp lực để thúc đẩy bản thân ngày càng tiến bộ và rèn giũa tính kỷ luật, tuy nhiên bạn cũng đừng quá nghiêm khắc với bản thân mình nhé. Hãy cố gắng cân bằng giữa công việc và thư giãn, cho bản thân những khoảng trống để có thể tái tạo và phục hồi năng lượng, sẵn sàng cho những mục tiêu phía trước.

Thư giãn
Thư giãn

Những câu nói giúp bạn có cảm hứng để tiếp tục

Bạn cần một thứ gì đó truyền cảm hứng, làm động lực cho bạn bám sát và hoàn thiện mục tiêu? Một vài câu nói truyền cảm hứng sau đây có thể là thứ bạn đang tìm đấy. Hãy đặt những câu nói sau trong không gian làm việc của bạn ở những nơi dễ nhìn thấy như một lời động viên và cũng là lời nhắc nhở bạn nhé!

  • “The only discipline that lasts is self-discipline” – Sự kỷ luật duy nhất có tồn tại chính là sự tự giác
Sự kỷ luật duy nhất có tồn tại chính là sự tự giác
Sự kỷ luật duy nhất có tồn tại chính là sự tự giác
  • “We all have dreams. But in order to make dreams come into reality, it takes an awful lot of determination, dedication, self-discipline, and effort.” – Ai trong chúng ta cũng đều có những giấc mơ. Nhưng hành trình biến giấc ơ đó thành hiện thực đều cần rất nhiều sự quyết tâm, sự cống hiến, tính tự giác kỷ luật và sự nỗ lực hành động.
  • “Self-discipline is what separates the winners and the losers.” – Rào cản giữa người chiến thắng và kẻ thất bại nằm ở tính kỷ luật tự thân.
  • “In reading the lives of great men, I found that the first victory they won was over themselves… self-discipline with all of them came first.” – Khi đọc về câu chuyện cuộc đời của những người vĩ đại, tôi nhận ra rằng chiến thắng đầu tiên mà họ đạt được chính là vượt qua chính bản thân mình mà trong đó, tính tự giác kỷ luật là thứ quan trọng nhất.
  • “Work while you work, play while you play – this is a basic rule of repressive self-discipline.” – Làm ra làm mà chơi ra chơi chính là quy tắc cơ bản nhất để giữ bản thân kỷ luật.
Làm ra làm mà chơi ra chơi chính là quy tắc cơ bản nhất để giữ bản thân kỷ luật.
Làm ra làm mà chơi ra chơi chính là quy tắc cơ bản nhất để giữ bản thân kỷ luật.
  • “I think self-discipline is something, it’s like a muscle. The more you exercise it, the stronger it gets.” – Tôi cho rằng tính tự kỷ luật cũng giống như những cơ bắp gắn liền trên cơ thể vậy. Bạn luyện tập càng nhiều, nó càng trở nên mạnh mẽ hơn.

 

Top 3 quyển sách bạn nên đọc giúp rèn luyện tính kỷ luật

Đọc sách cũng là một trong những cách hay giúp bạn hình thành lối sống lành mạnh và tính tự kỷ luật tốt. Cùng tham khảo top 3 quyển sách bạn nên đọc trong hành trình tự rèn luyện tính kỷ luật của bản thân nhé!

Kỷ luật tự giác thói quen của người thành công

Đây là một đầu sách bạn không thể bỏ qua khi cần tăng niềm tin vào chính bản thân mình. Trong cuốn “kỷ luật tự giác thói quen của người thành công“, tác giả Brian Tracy cũng chia sẻ những phương pháp bổ ích giúp bạn xây dựng tinh thần kỷ luật thép cho chính mình.

kỷ luật tự giác thói quen của người thành công
kỷ luật tự giác thói quen của người thành công

Càng kỷ luật càng tự do

Với tiêu đề sách mang lối nói nghịch đảo cực kì ấn tượng và mang tính hiệu ứng tâm lý cực “cuốn”, tác giả Ca Tây đã cho ra đời một sổ tay self-help kinh điển. Đây là cuốn sách cực kỳ bổ ích, phù hợp để trở thành một kim chỉ nam giúp các bạn trẻ thời hiện đại định hướng và nhận thức được tầm quan trọng của tính kỷ luật tự giác cùng tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

Càng kỷ luật càng tự do
Càng kỷ luật càng tự do

Gieo thói quen nhỏ gặt thành công lớn

Sự mâu thuẫn trong hầu hết các chiến lược phát triển bản thân ngày nay được tác giả Stephen Guise lý giải cụ thể và rõ ràng trong cuốn sách Mini Habits: Gieo Thói Quen Nhỏ, Gặt Thành Công Lớn. Đồng thời cuốn sách cũng chia sẻ 8 thói quen nhỏ tác giả gợi ý bạn đọc nên trau dồi để sớm có thể gặt hái “thành công lớn” cực kì bổ ích.

Gieo thói quen nhỏ gặt thành công lớn
Gieo thói quen nhỏ gặt thành công lớn

Xem thêm:

Vậy là câu hỏi “kỷ luật là gì?” không chỉ được giải đáp qua bài viết trên mà còn được đính kèm những chia sẻ bổ ích đồng hành cùng bạn trong quá trình rèn luyện tính kỷ luật. Bạn ấn tượng với phương pháp nào nhất hay bạn có những bí quyết riêng nào? Chia sẻ ngay với dinhnghia nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1 Wh bằng bao nhiêu J, kJ, cal, eV, BTU? Cách đổi đơn vị Wh

Khi sử dụng các thiết bị điện, bạn sẽ...

Mét vuông đổi ra mét bằng bao nhiêu? Có đổi được không?

Đơn vị mét vuông chắc hẳn đã quen thuộc...

1cm³ bằng bao nhiêu m³, mm³, lit, gal? Cách quy đổi chi tiết

Khi nói về xe ta hay nói về xe...

Cậu Be là ai? Gia thế và những điều cậu Be thích làm

Nếu các bạn là một người thường xuyên lướt...