KPI là gì ? Phân loại KPI

Việc làmKPI là gì ? Phân loại KPI

Ngày đăng:

0
(0)

Có lẽ chúng ta từng nghe ít nhất một lần về KPI, chẳng hạn chế độ lương thưởng dựa theo KPI, hay là KPI phải đạt được trên một tháng theo quy định, chỉ tiêu KPI,.. Vậy, rốt cuộc KPI là gì mà nó lại phổ biến trong môi trường làm việc như vậy?

KPI là gì ?
KPI là gì ?

KPI là gì ?

KPI được viết tắt từ “Key Performance Indicator”, có thể hiểu là chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động của một bộ phận trong một công ty hoặc sự vận hành của cả công ty. Mỗi bộ phận trong công ty sẽ có những chỉ số KPI khác nhau.

KPI được viết tắt của Key Performance Indicator
KPI được viết tắt của Key Performance Indicator

Ví dụ khi đánh giá sự hiệu quả của toàn bộ máy móc vận hành thì một trong những chỉ số KPI có thể áp dụng là khối lượng sử dụng thực tế chia cho khối lượng sử dụng theo lý thuyết của một chiếc máy.

Phân loại KPI

Phân loại KPI
Phân loại KPI

KPI là một công cụ hiện đại đầy tiện ích giúp cho các nhà quản lý triển khai các chiến lược lãnh đạo sao cho có hiệu quả nhất. Việc lựa chọn đúng KPI ngay từ ban đầu vô cùng cần thiết để có thêm nhiều thông tin hữu ích và đem đến hiệu quả hoạt động cho công. Tùy vào mục tiêu và mục đích của công ty mà bạn có thể theo dõi và đề ra KPI bằng những cách khác nhau.

Có 5 loại KPI chính
Có 5 loại KPI chính

Hiện nay, có 5 loại KPI chính:

KPI kinh doanh

Hỗ trợ đo lường kết quả của các mục tiêu kinh doanh dài hạn bằng cách theo dõi từng chỉ số kinh doanh của công ty, từ đó điều hướng giữa từng quy trình kinh doanh và xác định những lĩnh vực chậm tăng trưởng.

KPI tài chính

Được giám sát bởi các lãnh đạo của bộ phận tài chính hay các tổ chức. Những chỉ số này sẽ cho thấy được công ty hoạt động có tốt hay không về cả phương diện tạo ra lợi nhuận và doanh thu.

KPI tiếp thị

Giúp các đội ngũ tiếp thị theo dõi khả năng đạt thành công trên các kênh tiếp thị và thấy được đội ngũ tiếp thị có hoạt động tốt không trong việc tìm kiếm các khách hàng mới.

KPI bán hàng

Là các giá trị dùng để đo lượng bởi đội ngũ bán hàng nhằm theo dõi khả năng đạt được mục đích và mục tiêu từ số liệu bán hàng và giúp theo dõi kết quả cũng như múc tăng trưởng doanh thu hàng tháng. Đây là chỉ số cực kỳ quan trọng để đánh giá chất lượng của cả quy trình bán hàng, quy trình kinh doanh tổng thể.

KPI quản lý dự án

Thường được các nhà quản lý sử dụng để theo dõi phần trăm đạt được và tiến độ của các mục tiêu đề ra trước đó. Tổ chức, công ty sử dụng những số liệu này để xác định xem dự án có thành công và đáp ứng tốt yêu cầu không.

Xem thêm:

Trên đây là những nội dung cơ bản về KPI, hy vọng có thể cung cấp được những thông tin cần thiết và giải đáp được những thắc mắc của bạn!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...