KOL là nghề gì? Làm sao để trở thành một KOL chuyên nghiệp

Ngành nghềKOL là nghề gì? Làm sao để trở thành một KOL chuyên...

Ngày đăng:

KOL không còn là một nghề quá xa lạ với giới trẻ, nhưng liệu bạn đã biết được chính xác KOL là nghề gì chưa? Vai trò của họ là gì và làm sao để trở thành một KOL chuyên nghiệp. Nếu bạn vẫn chưa trả lời được những câu hỏi bên trên thì đừng bỏ qua bài viết này của DINHNGHIA.COM.VN nhé!

KOL là nghề gì?

KOL được viết tắt từ Key Opinion Leader, đây là cụm từ chỉ những người có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng nhất định nào đó. Họ thường là những người có chuyên môn về một lĩnh vực nhất định, thường được nhiều người yêu thích và tín nhiệm.

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep-1
KOL là nghề gì?

Vì vậy nên những thông tin hoặc sản phẩm họ chia sẻ được nhiều người quan tâm và tin tưởng sử dụng.

Phân loại các nhóm KOL

Celebrity

Thường gọi tắt là Celeb, đây là nhóm người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực, thường có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng lớn như ca sĩ, diễn viên,… Nhờ độ phủ sóng rộng khắp này, họ thường trở thành đại diện cho các nhãn hàng, đại sứ thương hiệu, chương trình,…

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep
Celebrity

Influencer

Influencer được dịch ra là những người có sức ảnh hưởng. So với Celeb, họ có độ nổi tiếng ở một lĩnh vực nhất định, thường chia sẻ thông tin bổ íchliên quan đến chuyên môn của họ. Nhóm KOL này thường sẽ là những vlogger, streamer,…

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep-3
Influencer

Mass Seeder

Không phổ biến như 2 nhóm trên, mass seeder chỉ có sức ảnh hưởng trong phạm vi nhỏ hơn. Công việc nhóm này là chia sẻ các thông tin từ nhóm celebrity và influencer với mục đích giới thiệu sản phẩm, thương hiệu của mình đến với nhóm khách hàng nhỏ hơn bên dưới.

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep-4
Mass Seeder

Vai trò của KOLs trong Marketing

Khi quảng cáo càng phát triển, người tiêu dùng dần ít tin tưởng vào những thông tin mà nhà sản xuất đưa ra. Thay vào đó, họ thường tham khảo từ những người đã sử dụng sản phẩm hoặc KOL với những review chân thực.

Vì vậy, KOL sẽ giúp sản phẩm tiếp cận trực tiếp với nhóm khách hàng mục tiêu và gia tăng tính uy tín của sản phẩm, khiến người dùng tin tưởng, khơi gợi mong muốn trải nghiệm thử sản phẩm.

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep-5
Vai trò của KOLs trong Marketing

Nguyên tắc lựa chọn KOL hiệu quả cho doanh nghiệp

nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn KOL như mục đích tuyên truyền, hình ảnh của sản phẩm/ thương hiệu, doanh số bán hàng hoặc mức độ nhận biết thương hiệu. Sau đây là một số nguyên tặc lựa chọn KOL mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp:

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep-6
Nguyên tắc lựa chọn KOL hiệu quả cho doanh nghiệp
  • Phù hợp với sản phẩm, lĩnh vực cần quảng bá: Bởi vì KOL sẽ dùng những kiến thức chuyên môn cùng trải nghiệm thực tế của mình để giới thiệu và chia sẻ trải nghiệm sản phẩm nên ưu tiên chọn những KOL có chuyên môn, kiến thức liên quan đến sản phẩm, lĩnh vực cần quảng bá.
  • Nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp: Những người hâm mộ KOL sẽ luôn theo dõi và cập nhật những trạng thái, chia sẻ của KOL nên cần chọn KOL có nhóm người hâm mộ thuộc nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.
  • KOL được nhiều người yêu mến: Mức độ yêu mến của KOL sẽ tương quan tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng mức độ nhận diện thương hiệu và lượng khách hàng mới. Do đó, cần chọn những KOL có đời tư trong sạch, được nhiều người yêu mến.
  • Thông điệp tích cực mà KOL mang lại: Người dùng sẽ luôn thích những KOL chia sẻ thông tin chân thật, vừa giúp tạo được niềm tin vững chãi với những người theo dõi và khuyến khích họ sử dụng sản phẩm.

Cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp

Có năng khiếu về một lĩnh vực

KOL là một người có chuyên môn sâu về một lĩnh vực nào đó. Vì vậy, bước đầu tiên là bạn cần phải có một sở trường, năng khiếu hoặc hiểu biết về một lĩnh vực cụ thể nào đó.

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep-7
Có năng khiếu về một lĩnh vực

Khoanh vùng được đối tượng người quan tâm

Tiếp đến là xác định được nhóm người theo dõi của mình là ai, họ có những đặc điểm gì để từ đó lựa chọn hướng phát triển phù hợp để thu hút ngày càng nhiều người theo dõi.

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep-8
Khoanh vùng được đối tượng người quan tâm

Đầu tư hình ảnh chuyên nghiệp

Đầu tư hình ảnh bản thân luôn là một bước quan trọng để xây dựng được sự chuyên nghiệp của bản thân. Đầu tư có thể đến từ những bức ảnh đẹp, nội dung chia sẻ hoặc học tập để bổ sung kiến thức chuyên ngành.

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep-9
Đầu tư hình ảnh chuyên nghiệp

Cho ra các đánh giá chất lượng

Ngày nay, việc đưa ra những đánh giá sản phẩm khách quan và chất lượng để vừa làm hài lòng các doanh nghiệp, vừa mang đến sự tin tưởng của người xem rất quan trọng và là yếu tố thu hút người xem.

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep-10
Cho ra các đánh giá chất lượng

Thân thiện với cộng đồng

Một người hòa đồng, vui tính, dễ gần chắc chắn sẽ được nhiều người yêu thích. Vì vậy, cố gắng thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đến người hâm mộ.

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep-11
Thân thiện với cộng đồng

Không ngừng rèn luyện, nâng cao kinh nghiệm

Không ngừng nỗ lực để nâng cao kiến thức, rèn luyện để phát triển cả chiều sâu và chiều ngang chuyên môn mà KOL đang theo đuổi.

KOL-la-nghe-gi-lam-sao-de-tro-thanh-mot-kol-chuyen-nghiep-12
Không ngừng rèn luyện, nâng cao kinh nghiệm

Xem thêm:

  • KOC là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa KOC và KOL
  • MC là gì? Những kỹ năng bạn cần biết để trở thành một MC giỏi
  • Copywriter là gì? Những yêu cầu đối với một Copywriter

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được chính xác KOL là nghề gì, vai trò và công việc của họ. Nếu thấy bài viết bổ ích, đừng quên chia sẻ đến mọi người nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...