Kiến tập là gì? Cách nắm bắt cơ hội khi đi kiến tập một cách tốt nhất

Học tậpKiến tập là gì? Cách nắm bắt cơ hội khi đi kiến...

Ngày đăng:

Nhiều sinh viên chưa hiểu rõ kiến tập là gì? Có gì khác nhau giữa kiến tập và thực tập? Dẫn đến không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và làm cho kỳ thực tập trở nên vô nghĩa. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của DINHNGHIA.COM.VN để hiểu về kiến tập hơn nhé.

Kiến tập là gì?

Từ “kiến” có nghĩa là nhìn, quan sát. Kiến tập là quá trình sinh viên đến tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Khi đó, sinh viên có cơ hội quan sát cách làm việc của các anh chị trong nghề. Hiểu được cách áp dụng lý thuyết đã học vào thực tế như thế nào.

kiến tập
Khi đi kiến tập, sinh viên có cơ hội quan sát anh chị trong nghề làm việc

Thực tập là gì?

Từ “thực” có nghĩa là thực hành. Thực tập là quá trình sinh viên được thực hành tại các công ty tương thích với ngành học. Sinh viên sẽ được thực hiện một số nhiệm vụ đơn giản tại vị trí thực tập sinh. Mục đích là để sinh viên làm quen với vị trí công việc sau này.

thực tập
Sinh viên sẽ được làm các nhiệm vụ đơn giản trong vị trí thực tập sinh

Khi đi thực tập, sinh viên sẽ có cơ hội hiểu rõ vị trí của mình trong ngành là làm những gì. Bên cạnh đó, thực tập giúp sinh viên làm quen dần với áp lực công việc, học cách quản lý thời gian và bổ sung thêm các kỹ năng còn thiếu.

Sự khác biệt giữa kiến tập và thực tập?

Cả thực tập và kiến tập đều cho sinh viên cơ hội đến trực tiếp các công ty, doanh nghiệp để học hỏi. Tuy nhiên, thực tập là quá trình bắt buộc diễn ra vào năm cuối đại học.

thực tập khác với kiến tập
Thực tập là quá trình bắt buộc vào năm cuối đại học

Bên cạnh đó, sinh viên chủ yếu chỉ quan sát trong quá trình kiến tập. Còn khi đi thực tập thì sinh viên trực tiếp tham gia vào quy trình hoạt động của doanh nghiệp, công ty. Từ đó, sinh viên tiếp thu được nhiều kinh nghiệm thực tế hơn.

sự khác biệt giữa thực tập và kiến tập
Thực tập sinh được tham gia vào quy trình hoạt động của doanh nghiệp

Thêm vào đó, sinh viên còn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của công ty sau kỳ thực tập. Hoặc nếu đi làm ở công ty khác thì những kinh nghiệm chuyên môn ở công ty cũ cũng sẽ là lợi thế của bạn.

Những lưu ý khi đi kiến tập

Tuân thủ quy định về thời gian

Tuy kiến tập không có sự ràng buộc về thời gian nhưng nó vẫn là cơ hội để bạn so sánh giữa lý thuyết và thực hành. Dù không tích lũy được nhiều kinh nghiệm như thực tập nhưng bạn vẫn nên tận dụng tối đa quá trình này để quan sát.

Tận dụng tối đa thời gian kiến tập để quan sát và học hỏi
Tận dụng tối đa thời gian kiến tập để quan sát và học hỏi

Nếu bạn ngại đi một mình thì có thể hẹn các bạn cùng kỳ kiến tập lên công ty chung. Người hướng dẫn thấy một nhóm đông thì họ dành nhiều thời gian để chỉ dạy cho bạn nhiều hơn.

Cơ hội trong tầm tay, phải giữ lấy

Nếu bạn kiến tập tốt thì sẽ được công ty, doanh nghiệp đánh giá cao. Và có thể bạn được nhận được luôn cơ hội thực tập. Tiếp theo, nếu thực tập tốt thì bạn lại có cơ hội làm nhân viên chính thức.

Nắm bắt cơ hội để tiến tới những mục tiêu xa hơn
Nắm bắt cơ hội để tiến tới những mục tiêu xa hơn

Kiến tập không mang lại nhiều kinh nghiệm bằng thực tập. Nhưng lợi ích mà kỳ kiến tập mang lại không hề nhỏ. Bạn nên tận dụng mọi cơ hội để có thể làm được công việc chuyên ngành nhé.

Tạo mối quan hệ thân thiết với anh chị nhân viên

Việc xây dựng mối quan hệ với anh chị trong công ty cũng cực kỳ quan trọng. Nó giúp bạn mở rộng mối quan hệ và học được thêm nhiều điều hay trong nghề. Nhiều mối quan hệ cũng chứng tỏ kỹ năng giao tiếp của bạn khá tốt nữa đấy.

Tạo mối quan hệ với các anh chị nhân viên khi đi kiến tập là việc nên làm
Tạo mối quan hệ với các anh chị nhân viên khi đi kiến tập là việc nên làm

Gắn kết yêu cầu giữa nhà trường và doanh nghiệp

Sau mỗi đợt kiến tập thì sinh viên cần thực hiện báo cáo. Khi kiến tập, bạn nên hỏi người hướng dẫn và nhà trường về các yêu cầu của báo cáo. Hãy tranh thủ làm báo cáo thật nhanh để được giảng viên và người hướng dẫn góp ý thêm nhé.

Hoàn thành báo cáo sớm thì bạn sẽ có nhiều thời gian để điều chỉnh
Hoàn thành báo cáo sớm thì bạn sẽ có nhiều thời gian để điều chỉnh

Xem thêm:

Bài viết đã giải thích cho bạn hiểu kiến tập là gì. Quá trình kiến tập mang lại rất nhiều lợi ích và cơ hội cho chính bạn. Đọc kỹ bài viết và có sự chuẩn bị thật tốt nhé. Chúc bạn luôn thành công!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Phanh xích lô là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách sử dụng

"Phanh xích lô" là một cụm từ hot trend...

Mai đẹt ti ni là gì? Destiny là gì mà ai cũng muốn có?

"Mai đẹt ti ni" là cụm từ khá phổ...

1 lít bằng bao nhiêu ml? Lít đổi ra ml, cm3, gal, kg chi tiết

1 lít bằng bao nhiêu ml? Thể tích là...

1 µC bằng bao nhiêu C, statC, mAh, Fara? Cách đổi đơn vị µC chuẩn

Khi đã biết đến định luật Coulomb hay các...