Diễn biến và thất bại trong kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi của thực dân Pháp

Lịch sửDiễn biến và thất bại trong kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi...

Ngày đăng:

0
(0)

Một trong những chiến lược mà thực dân Pháp tiến hành xâm lược nước ta chính là kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA.com.vn tìm hiểu về kế hoạch này trong bài viết lần này nha.

Kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi ra đời ở hoàn cảnh nào?

Sau thất bại trên biên giới vào năm 1950, tình hình chiến trường cho thực dân Pháp đã trở nên đầy biến động. Thực dân phải điều chỉnh chiến lược hoàn toàn, chúng phải chuyển đổi sang phòng ngự và mất hoàn toàn sự chủ động. Trong bối cảnh này, cuộc kháng chiến của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực, nâng cao vị thế của ta trên trường quốc tế.

Sau thất bại trên biên giới vào năm 1950, tình hình chiến trường cho thực dân Pháp đã trở nên đầy biến động
Sau thất bại trên biên giới vào năm 1950, tình hình chiến trường cho thực dân Pháp đã trở nên đầy biến động

Năm 1950, nước ta nhận được sự hỗ trợ quan trọng từ Trung Quốc. Mặt khác, Pháp, đối mặt với tình thế khó khăn, không có lựa chọn ngoại trừ việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ Mỹ để duy trì sức ảnh hưởng của mình ở khu vực Đông Nam Á. Việc này đã dẫn đến cuộc chiến tranh mở rộng khi Mỹ đồng ý hỗ trợ Pháp trong cuộc xâm lược Đông Dương.

Tháng 9/1951, Mỹ và chính phủ nước Đông Dương ký kết hiệp ước kinh tế mang tên “Hiệp ước hợp tác kinh tế Việt – Mỹ”. Điều này giúp Mỹ cung cấp hỗ trợ cho chính quyền Bảo Đại trong việc đàn áp nhân dân và thực hiện các chiến dịch quân sự lớn.

Vào lúc đó, Pháp tập trung lực lượng vào phòng ngự và ổn định các vùng tạm chiến cũng như tiếp tục triển khai các cuộc phản công. Tháng 12/1950, chính phủ Pháp đã bổ nhiệm đại tướng Đờ Lát Đơ Tátxinhi để lãnh đạo các chiến dịch ở Đông Dương.

Pháp tập trung lực lượng vào phòng ngự và ổn định các vùng tạm chiến cũng như tiếp tục triển khai các cuộc phản công
Pháp tập trung lực lượng vào phòng ngự và ổn định các vùng tạm chiến cũng như tiếp tục triển khai các cuộc phản công

Nội dung và diễn biến kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi

Nội dung

Kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi là một kế hoạch với âm mưu xâm lược cả 3 nước Đông Dương được lên kế hoạch bởi Jean Joseph Marie Gabriel de Lattre de Tassigny – một đại tướng từ nước Pháp.

Kế hoạch của Đờ Lát Đơ Tátxinhi được hình thành với mục tiêu là tạo ra những đòn đánh vào hậu phương của quân ta, nhằm làm cho cuộc đấu tranh ở phía sau địch trở nên phức tạp và khó khăn hơn.

Điều này có tác dụng giúp quân Pháp thực hiện các cuộc tấn công dễ dàng hơn, đồng thời đặt áp lực lên ý chí chiến đấu và sức mạnh quân sự lên quân ta cũng như tạo điều kiện để họ nhanh chóng đạt được mục tiêu thành công trong cuộc chiến.

Kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi được thực hiện trên quy mô lớn với lực lượng vô cùng đông đảo gồm tổ chức Tiểu đoàn u Phi, quân đội viễn chinh cũng như xây dựng một lực lượng cơ động mạnh, phát triển ngụy quân và xây dựng “quân đội quốc gia”.

Jean Joseph Marie Gabriel de Lattre de Tassigny
Jean Joseph Marie Gabriel de Lattre de Tassigny

 

Diễn biến

Thực dân Pháp đã triển khai một đội quân tay sai quy mô lớn để chiếm đóng các địa bàn trong các nước khác. Tổ chức Tiểu đoàn u Phi được thành lập nhằm thực hiện hành quân và gây rối, tạo ra tình hình xã hội rối loạn, nhưng nhiễu trong ba nước Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Thực dân Pháp đã đưa Bảo Đại lên ngôi, chính thức trở thành bù nhìn và nhận sự hỗ trợ từ Mỹ để áp bức và hà hiếp người dân.

Thực dân Pháp đã đưa Bảo Đại lên ngôi, chính thức trở thành bù nhìn và nhận sự hỗ trợ từ Mỹ để áp bức và hà hiếp người dân
Thực dân Pháp đã đưa Bảo Đại lên ngôi, chính thức trở thành bù nhìn và nhận sự hỗ trợ từ Mỹ để áp bức và hà hiếp người dân

Kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi đã đưa ra nhiều chính sách sử dụng chiến tranh nuôi chiến tranh. Chúng ra sức áp bức nhân dân, tăng thuế để nuôi dưỡng đội quân của mình ở nước ta. Các loại thuế vô lý được áp đặt, cướp bóc diễn ra ở nhiều nơi, khiến dân chúng gặp khó khăn, lầm than và đau khổ.

Các loại thuế vô lý được áp đặt, cướp bóc diễn ra ở nhiều nơi, khiến dân chúng gặp khó khăn, lầm than và đau khổ
Các loại thuế vô lý được áp đặt, cướp bóc diễn ra ở nhiều nơi, khiến dân chúng gặp khó khăn, lầm than và đau khổ

Thực dân Pháp đã xây dựng các tuyến phòng thủ xung quanh vùng Bắc Kỳ để ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên trong. Chúng tập trung vào các cuộc càn quét lớn kéo dài, cô lập, cướp bóc và bắt giữ dân thường. Không chỉ dừng lại ở đó, thực dân Pháp còn bao vây, phá hoại và đập phá các công trình lớn, củng cố chính quyền địa phương bằng cách sử dụng đối tác tay sai.

Sau những cuộc tác chiến, mặc dù có những chiến thắng nhất định, nhưng lực lượng của thực dân Pháp có phần giảm sút. Pháp đã đề nghị sự hỗ trợ từ Mỹ để tăng cường chiến tranh ở Đông Dương nhằm phục hồi sự thuộc địa của các nước này. Tướng de Lattre de Tassigny đã tập trung quân đội Pháp để tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực phía bắc tỉnh, nhằm giành lại sự chủ động.

Sự thất bại của Kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi

Kế hoạch này gặp thất bại hoàn toàn vào tháng 5 năm 1954, khi quân đội Pháp bị bao vây và thất bại trong trận chiến lịch sử tại Điện Biên Phủ. Đây là một trận đấu quan trọng, đánh dấu sự kết thúc hoàn toàn của ý đồ xâm lược của Pháp tại Đông Dương.

Thất bại của kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi là kết quả của sự kháng chiến anh dũng, sáng tạo và kiên cường của nhân dân Việt Nam. Họ đã phá tan mọi cuộc tấn công của quân Pháp, duy trì các căn cứ và mạng lưới liên lạc giữa các vùng, không để bị đánh lừa bởi những chiến thuật hòa bình giả của Pháp.

Ý nghĩa và bài học rút ra từ kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi là:

  • Chứng minh sức mạnh vững mạnh của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, làm nổi bật quyết tâm giành độc lập và tự do cho dân tộc.
  • Làm đổ vỡ niềm tin của Pháp và Mỹ vào việc duy trì chế độ thực dân ở Đông Dương, buộc họ phải chấp nhận thất bại và rút lui.
  • Tạo nền tảng cho quá trình tái lập quốc gia Việt Nam, xây dựng nền dân chủ nhân dân và chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Mỹ để bảo vệ đất nước.
Kế hoạch này gặp thất bại hoàn toàn vào tháng 5 năm 1954
Kế hoạch này gặp thất bại hoàn toàn vào tháng 5 năm 1954

Xem thêm:

Bài viết vừa rồi đã cung cấp thông tin cho bạn về kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những chủ đề tiếp theo trên trang Dinhnghia.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...