JD là gì? Nội dung cần thiết và cách viết để thu hút ứng viên

Ngành nghềJD là gì? Nội dung cần thiết và cách viết để thu...

Ngày đăng:

Xây dựng một JD hấp dẫn là điều cần thiết để giúp bạn thu hút những ứng viên đủ tiêu chuẩn nhất cho công việc. Vậy JD là gì? Những nội dung nào cần có trong một bản JD? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

JD là gì?

JD là từ viết tắt của Job Description trong tiếng anh, có nghĩa là mô tả công việc. Mô tả công việc là một tài liệu nêu rõ các yêu cầu cơ bản, trách nhiệm của công việc và kỹ năng cần thiết để thực hiện một vai trò cụ thể.

JD là gì?
JD là gì?

Vai trò của JD

Đối với với ứng viên

JD giúp ứng viên so sánh năng lực của bản thân với các yêu cầu của vị trí tuyển dụng, xem bản thân có phù hợp hay không. Bản mô tả công việc giúp ứng viên có cái nhìn rõ nhất về nhiệm vụ, vị trí, quyền hạn, trách nhiệm mà ứng viên sẽ thực hiện.

Ngoài ra, JD còn tạo điều kiện để ứng viên biết được những đãi ngộ, lợi ích tương xứng với kết quả công việc phải làm và mục tiêu công việc rõ ràng giúp ứng viên phấn đấu nỗ lực hơn trong công việc.

Đối với với ứng viên
Đối với với ứng viên

Đối với nhà tuyển dụng

JD đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Bởi JD như một tiêu chí để xem xét mức độ phù hợp của ứng viên và doanh nghiệp. JD còn có chức năng giúp các công ty theo dõi chất lượng công việc, hoạch định kế hoạch làm việc và phát triển cho vị trí và công ty.

JD đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nhà tuyển dụng
JD đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nhà tuyển dụng

Những nội dung cần thiết trong JD

Để thu hút ứng viên, các nhà tuyển dụng khi xây dựng một JD cần đảm bảo được nội dung cơ bản:

 • Thông tin công ty tuyển dụng: Phần thông tin này giúp ứng viên dễ dàng tra cứu thông tin về nhà tuyển dụng để tìm hiểu về môi trường làm việc.
 • Vị trí tuyển dụng: Giúp ứng viên hiểu rõ chức danh công việc và bộ phận quản lý trong công việc. Tùy thuộc vào cấu trúc doanh nghiệp, các vị trí và cấp độ của các vị trí khác nhau để đánh giá khối lượng công việc và trách nhiệm của mình.
 • Mô tả công việc: Đây là phần quan trọng nhất, cái nhìn tổng quan nhất của 1 JD để cung cấp thông tin về các yêu cầu, nhiệm vụ phải hoàn thành cũng như những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc.
 • Trách nhiệm và nghĩa vụ: Phần này sẽ phác thảo các trách nhiệm chính, các công việc hàng ngày của vị trí. Nó đảm bảo chất lượng làm việc của một tổ chức, giúp công việc được tiến hành theo đúng những gì cấp trên chỉ đạo.
Những nội dung cần thiết trong JD
Những nội dung cần thiết trong JD
 • Yêu cầu về trình độ học vấn và kĩ năng: Phần này nêu rõ các yêu cầu về trình độ và kỹ năng phù hợp với vị trí. Mỗi vị trí đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn riêng để đảm bảo chất lượng công việc.
 • Quyền hạn vị trí công việc: Đối với các vị trí ở cấp quản lý thì phần quyền hạn sẽ được nêu rõ trong JD để ứng viên biết được họ sẽ phải làm gì, trong phạm vi như thế nào để từ đó không vượt quá quyền hạn trong công việc.
 • Thu nhập và quyền lợi: Được xem là phần mà ứng viên khá quan tâm khi đọc JD. Thu nhập cũng phản ánh 1 phần tính chất của công việc ứng tuyển, làm nổi bật các chính sách, đãi ngộ để thu hút các ứng viên.
 • Thông tin, giấy tờ cần thiết: Bao gồm các thông tin như thời hạn ứng tuyển, địa chỉ làm việc, giấy tờ cần cung cấp khi ứng tuyển để thuận tiện hơn cho ứng viên trong việc nộp CV.

Cách viết JD thu hút ứng viên

Thông tin cụ thể, rõ ràng

Một bản mô tả công việc thu hút phải cung cấp đủ thông tin chi tiết để ứng viên xác định xem họ có đủ tiêu chuẩn cho vị trí này hay không.

Không chỉ vậy, theo một khảo sát của Truth, 52% người tìm việc cho biết chất lượng của bản mô tả công việc có ảnh hưởng rất hoặc cực kỳ lớn đến quyết định ứng tuyển của họ.

Thông tin cụ thể, rõ ràng
Thông tin cụ thể, rõ ràng

Nêu rõ vị trí cần tuyển dụng

Các vị trí cụ thể hiệu quả hơn các vị trí chung chung, vì vậy hãy nêu rõ vị trí cần tuyển dụng và bao gồm các cụm từ khóa mô tả chính xác vai trò của ứng viên.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2020 cho thấy 36% người tìm việc sử dụng các từ khóa liên quan đến vị trí cần tuyển dụng để tra cứu thông tin trên các website việc làm.

Nêu rõ vị trí cần tuyển dụng
Nêu rõ vị trí cần tuyển dụng

Giới thiệu môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp

Môi trường làm việc năng động, hòa đồng cũng là một trong những yếu tố thu hút ứng viên. Bạn nên dành vài dòng trong JD để giới thiệu sơ nét các ưu điểm về môi trường làm việc, văn hóa đặc trưng cũng như các cơ hội thăng tiến.

Giới thiệu môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp
Giới thiệu môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp

Xem thêm

 • QA là gì? QC là gì? Khác biệt giữa QA và QC là như thế nào?
 • Offer là gì? ? Các khái niệm thường gặp khi dùng Offer
 • HR là gì? ? Nhiệm vụ, vai trò, các vị trí của ngành quản trị nhân sự

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc JD là gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...