JD là gì? Những nội dung cần thiết để ghi vào JD khi tuyển dụng

Việc làmJD là gì? Những nội dung cần thiết để ghi vào JD...

Ngày đăng:

0
(0)

Trong cuộc sống, có nhiều từ viết tắt thông dụng chẳng hạn như JD và bạn kh là gì? Bài viết dưới đây mình sẽ giải thích nghĩa JD là gì? và những nội dung cần thiết để ghi vào JD khi tuyển dụng. Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN theo dõi nhé!

JD là gì? Những nội dung cần thiết để ghi vào JD khi tuyển dụng
JD là gì? Những nội dung cần thiết để ghi vào JD khi tuyển dụng

JD là gì?

JD là viết tắt của từ tiếng Anh Job Description có nghĩa là bản mô tả công việc. Bản mô tả công việc là một bản tường thuật bằng văn bản mô tả các công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của một vị trí ứng tuyển.

Ngoài ra, JD còn có thể đề cập đến các yếu tố như trình độ hoặc kỹ năng cần thiết của ứng viên trong công việc, thông tin về thiết bị, công cụ và dụng cụ hỗ trợ được sử dụng, điều kiện làm việc, nhu cầu thể chất và mức lương,…

JD là viết tắt của từ tiếng Anh Job Description
JD là viết tắt của từ tiếng Anh Job Description

Vai trò của JD

Đối với với ứng viên

Đối với với với ứng viên, JD được xem là căn cứ giúp họ có thể đối chứng năng lực của mình hiện tại có phù hợp với những tiêu chí công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra hay không.

 Đối với nhà tuyển dụng

JD có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà tuyển dụng. Có bản mô tả công việc được viết cập nhật, chính xác và chuyên nghiệp có thể giúp nhà tuyển dụng thu hút các ứng viên có năng lực.

Bên cạnh đó, còn giúp họ định hướng và đào tạo nhân viên, thiết lập các tiêu chuẩn thực hiện công việc, phát triển các chương trình lương thưởng, thực hiện đánh giá hiệu suất, đặt mục tiêu và vạch định kế hoạch phát triển công ty.

JD có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà tuyển dụng.
JD có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà tuyển dụng.

Những nội dung cần thiết để ghi vào JD khi ứng tuyển

 • Tên vị trí công việc: Phải thể hiện rõ chức danh công việc và cho biết vị trí này nằm trong khuôn khổ quản lý của bộ phận nào.
 • Mô tả công việc: Giúp ứng viên có thể nhìn bao quát được toàn bộ quá trình làm việc của vị trí này thông qua việc mô tả về cách thức nghiệp vụ hàng ngày, thời gian hoàn thành, tuân thủ quy định ra sao.
 • Trách nhiệm trong công việc: Đây được xem là phần khá quan trọng để giúp ứng viên nhận biết được nhiệm vụ cốt lõi mà vị trí công việc đảm nhận. Điều này có ảnh hưởng lớn đến chất lượng làm việc của cả một tập thể cùng vận hành theo đúng quỹ đạo ban đầu mà cấp trên đã vạch định.
 • Yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn: Điều kiện cần cho vị trí mà nhà tuyển dụng mong muốn, bởi kinh nghiệm làm việc phù hợp mới có thể đảm nhiệm tốt được yêu cầu công việc đặt ra.
 • Trình độ học vấn: Yêu cầu cần thiết phải đặt ra do tính chất công việc đòi hỏi người đạt đủ các bằng cấp chuyên ngành thuộc lĩnh vực tuyển dụng mới có thể đảm nhiệm tốt được.
 • Yêu cầu thể chất: Có vài vị trí ứng tuyển cần phải có thể chất tốt để đáp ứng nhu cầu hoặc để chịu áp lực làm việc, chính vì vậy điều kiện thể chất cũng là một trong số những thứ mà nhà tuyển dụng quan tâm.
 • Quyền hạn vị trí công việc: Nêu rõ quyền hạn của vị trí công việc này với những bộ phận quản lý nào nhằm phân luồng quản trị hợp lý trong cơ cấu tổ chức doanh nghiệp.
 • Thu nhập: Đưa ra mức lương cụ thể tương ứng với vị trí công việc, bao gồm lương cơ bản, phụ cấp và các khoản thưởng (nếu có) khi hoàn thành tốt công việc được giao.

Xem thêm:

 • JD là gì? Nội dung cần thiết và cách viết để thu hút ứng viên
 • Freelancer là gì? Tổng hợp các nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam
 • VJ là gì? Những kỹ năng cần có của nghề VJ

Trên đây là bài viết định nghĩa JD là gì và những nội dung cần thiết để ghi vào JD khi tuyển dụng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích đến bạn về thuật ngữ này. Nếu bài viết bổ ích hãy chia sẻ đến bạn bè nhé! 

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...