IPTV là gì? Phương thức truyền hình có nhiều ưu điểm nổi bật

Thuật ngữIPTV là gì? Phương thức truyền hình có nhiều ưu điểm nổi...

Ngày đăng:

0
(0)

Với công nghệ phát triển ngày một hiện đại như hiện nay kết hợp theo đó là Internet ngày càng được người dùng ưa chuộng. Vì thế kéo theo đó là những phương thức truyền hình mới ra đời, trong đó có IPTV. Vậy bạn đã hiểu rõ về IPTV là gì và phương thức truyền hình này có ưu điểm gì nổi bật chưa? Hãy theo dõi hết bài viết để được giải đáp nhé!

IPTV là gì?

Khái niệm

IPTV được viết tắt từ cụm Internet Protocol Television (tạm dịch: Truyền hình giao thức Internet) là một phương thức truyền hình kỹ thuật số được phát đi thông qua giao thức Internet cần có băng thông rộng để có thể trình chiếu các chương trình truyền hình đến với mọi người. Nói một cách đơn giản thì IPTV cho phép tivi kết nối, thu nhận tín hiệu truyền hình trực tiếp từ kết nối đường truyền Internet mà không cần phải thông qua đường dây cáp (truyền hình cáp) hoặc vệ tinh (truyền hình vệ tinh)

IPTV là gì?
IPTV là gì?

Đặc trưng

IPTV được chia làm hai phương pháp thu phát tín hiệu Internet:

 • Phương pháp thứ nhất: Máy sẽ được kết nối với dịch vụ truyền hình IPTV để chúng có thể nhận được tín hiệu, sau đó chúng sẽ chuyển đổi thành tín hiệu truyền hình theo dạng truyền thống trên tivi.
 • Phương pháp thứ hai: Sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu để chúng có thể chuyển đổi tín hiệu như phương pháp thứ nhất. Nhưng hiện nay có rất nhiều loại tivi ra đời và công nghệ ngày một hiện đại và phát triển tiên tiến, vì vậy mà chúng có thể thu và nhận tín hiệu trực tiếp từ Internet mà không cần phải thông qua bộ chuyển đổi hoặc kết nối PC.
Đặc trưng
Đặc trưng

Lịch sử hình thành

IPTV được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1995 thông qua sự kiện thành lập Percept Software bởi Bill Carrico và Judith Estrin. Sau đó đến năm 1998, Cisco Systerms đã mua bản quyền của giao thức này và vẫn giữ thương hiệu là IP/TV.

Vào năm 2008, PTCL tung ra dịch vụ IPTV thông qua tên thương hiệu là PTCL Smart TV, đồng thời dịch vụ lúc này đã có mặt tại 50 thành phố lớn trong cả nước và chúng cung cấp hơn 140 kênh trực tuyến và hơn 500 video theo mong muốn của người xem.

Và trong thời gian gần nhất, IPTV còn xuất hiện tại thế vận hội mùa đông năm 2014 nhằm mục đích để cung cấp 36 kênh IPTV Olympic tốc độ cao cho người xem.

Lịch sử hình thành
Lịch sử hình thành

So sánh IPTV và truyền hình Internet

So sánhIPTV Truyền hình Internet
Chất lượng truyền hìnhChất lượng truyền hình của IPTV ổn định, đồng thời chất lượng hiển thị cũng tốt hơn do IPTV được dùng mạng bảo mật riêng.Vì truyền hình Internet sử dụng mạng công cộng nên dễ bị lag, giật khi đang có một lượng lớn người truy cập cùng lúc.
Cơ chế truy cậpThông qua sự giải mã của set-top box mà người dùng sử dụng truyền hình IPTV có thể xem được các nội dung mà mình yêu thích theo mong muốn.Truyền hình Internet cần phải có nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ người dùng phụ thuộc vào yêu cầu của các trang mạng mà người dùng truy cập.
Giao thức kết nốiTruyền hình IPTV sử dụng mạng bảo mật riêng, đồng thời mạng này chỉ được sử dụng cho nội bộ các thiết bị được phục vụ bởi nhà cung cấp.Truyền hình Internet sử dụng mạng Internet công cộng để kết nối.
Phạm vi hoạt độngTruyền hình IPTV giới hạn phạm vi hoạt động.Truyền hình Internet không giới hạn phạm vi, khu vực địa lý hoạt động nhất định. Bởi đồng thời chúng có thể kết nối không dây.
Giá thànhTruyền hình IPTV và truyền hình Internet có giá thành tương đương nhau, trong khi chất lượng truyền hình IPTV vượt trội hơn hẳn.Truyền hình Internet có giá thành tương đương với truyền hình IPTV. Nên ngày nay, truyền hình Internet đang dần trở nên yếu thế và người dùng dần chuyển sang truyền hình IPTV.

Ưu điểm và nhược điểm của IPTV

Ưu điểm

 • Tích hợp đa dịch vụ:

Khi sử dụng truyền hình IPTV, bạn có thể đồng thời sử dụng nhiều dịch vụ khác nữa như: Xem truyền hình, truy cập Internet, điện thoại cố định, điện thoại di động,… trên cùng một đường truyền Internet.

Tích hợp đa dịch vụ
Tích hợp đa dịch vụ
 • Tính tương tác cao:

Người dùng có thể tương tác mạnh với IPTV, thực hiện một số nhu cầu của bản thân trực tiếp lên phương thức truyền hình này một cách dễ dàng. Ví dụ như xem nhiều kênh cùng một lúc, tìm những chương trình theo mong muốn, xem các thông tin của chương trình,…

Người dùng chắc hẳn sẽ thấy điều này có thể thực hiện trên truyền hình truyền thống, song ở những truyền hình này rất phức tạp. Bởi cần có sự kết nối và tương tác giữa bộ thu sóng và đầu phát sóng, kết hợp với các hạ tầng mạng. Nên tính tương tác của IPTV cao hơn rất nhiều và cũng thuận lợi hơn hẳn các phương thức truyền hình khác.

Tính tương tác cao
Tính tương tác cao
 • Công nghệ chuyển mạch IP:

Truyền hình IPTV tích hợp công nghệ chuyển mạch nên cho phép dữ liệu của chương trình truyền hình sẽ được lưu lại tại một vị trí trung tâm. Và lúc này, chỉ khi lênh được bạn yêu cầu thì mới được chuyển đi. Điều này giúp cho IPTV cung cấp nhiều dịch vụ và không như truyền hình vệ tinh hoặc truyền hình cáp khi gửi tất cả các tín hiệu của các kênh trong cùng lúc gây lãng phí băng thông.

Công nghệ chuyển mạch IP
Công nghệ chuyển mạch IP
 • Mạng nội bộ:

Giờ đây, khi người dùng sử dụng truyền hình IPTV thì chúng đã có chức năng đa phương tiện cho bạn như có thể xem video, ảnh, lướt web, nghe nhạc,… hoặc nếu muốn bạn có thể sử dụng như một chiếc tivi truyền thống. Vì vậy, bạn có thể sử dụng một mạng nội bộ hoàn hảo, hấp dẫn, phục vụ được cho tất cả nhu cầu và mục đích sử dụng của nhiều người.

Mạng nội bộ
Mạng nội bộ
 • Phát video theo yêu cầu:

Truyền hình IPTV cung cấp tính năng VOD (Video on Demand) cho phép người xem có thể yêu cầu xem bất kỳ video nào theo mong muốn của họ. Lúc này chỉ cần tìm kiếm theo tên phim, video hoặc chương trình nào đó là có thể xem ngay lập tức mà không cần phải chờ đợi.

Phát video theo yêu cầu
Phát video theo yêu cầu
 • Kiểm soát chương trình TV:

VOD còn có một lợi thế nữa là có thể kiểm soát tối đa kênh chương trình truyền hình. Vì vậy mà bạn có thể lựa chọn những chương trình mình thích để lưu lại xem sau hoặc ghi ra đĩa để xem theo mong muốn. Thêm vào đó, thiết bị điều khiển từ xa của IPTV còn cung cấp đầy đủ tính năng cần thiết giúp người dùng xem, tua lại nội dung hoặc dừng phát theo nhu cầu của mình. Nói một cách đơn giản thì IPTV cung cấp các chương trình theo nhu cầu của người dùng chứ không mặc định chương trình như truyền hình truyền thống.

Kiểm soát chương trình TV
Kiểm soát chương trình TV
 • Chất lượng HD:

Đối với IPTV, người dùng hoàn toàn có thể xem chương trình có chất lượng âm thanh, hình ảnh HD nhờ vào việc IPTV có hỗ trợ kết nối băng thông rộng.

Chất lượng HD
Chất lượng HD

Nhược điểm

 • Khả năng mất dữ liệu:

Khả năng mất dữ liệu của IPTV rất cao và không chỉ riêng gì IPTV mà ngay cả những phương thức sử dụng Internet nào cũng đều gặp phải tình trạng này. Bởi chắc hẳn mọi thiết bị mà có thể kết nối được mạng Internet thì nếu đường truyền không đủ mạnh có thể dẫn đến vấn đề mất dữ liệu.

Khả năng mất dữ liệu
Khả năng mất dữ liệu
 • Phụ thuộc vào chất lượng mạng:

Truyền hình IPTV khi sử dụng mạng Internet không đủ băng thông thì trong quá trình sử dụng sẽ gặp phải những vấn đề như lag, giật, đứng hình và khi chuyển kênh cũng tốn thời gian để người dùng tải về.

Phụ thuộc vào chất lượng mạng
Phụ thuộc vào chất lượng mạng

Xem thêm:

Như vậy bài viết trên, mình đã chia sẻ các thông tin IPTV là gì? Phương thức truyền hình có nhiều ưu điểm nổi bật. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...