Interleukin 6 là gì? Có vai trò thế nào trong các phản ứng viêm?

Sinh họcInterleukin 6 là gì? Có vai trò thế nào trong các phản...

Ngày đăng:

Interleukin 6 là một cytokin có vai trò quan trọng trong việc đưa ra tín hiệu để các tế bào miễn dịch kết nối với nhau nhằm chống lại virus hoặc các tác nhân gây hại đến cơ thể. Để hiểu rõ hơn Interleukin 6 là gì cũng như các vai trò của Interleukin 6 trong các phản ứng viêm ngay bên dưới bài viết nay của DINHNGHIA.COM.VN bạn nhé!

Interleukin 6 là gì?

Interleukin 6 là tập hợp một nhóm các phân tử cytokine. Các cytokine đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, cụ thể là cytokine sẽ giúp điều hướng các phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Trong khi đó, Interleukin 6 đóng vai trò trong việc kích thích phản ứng cấp tính, tạo máu và miễn dịch trong trường hợp xuất hiện nhiễm trùng, tổn thương mô. 

Interleukin 6 được sản xuất bởi các tế bào T và tế bào thực bào để kích thích phản ứng miễn dịch. Ngoài ra, các cơ quan khác cũng sản xuất IL-6 để đáp ứng với sự co cơ. IL-6 cũng có nguồn gốc từ tế bào xương, kích thích tế bào phá hủy xương và tế bào tủy xương. Ngoài ra, các mạch máu tự sản xuất IL-6 để tự phòng viêm và giảm viêm trong chính mạch máu. 

IL-6 tác động lên nhiều loại tế bào và mô. Nó thúc đẩy sự phân hóa của tế bào B (tạo ra kháng thể), tăng trưởng tế bào ở một số loại tế bào và ức chế tăng trưởng ở những loại khác. Nó cũng kích thích sản xuất các protein pha cấp. Ngoài ra, IL-6 đóng vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, duy trì xương và chức năng não.

Interleukin 6 là tập hợp một nhóm các phân tử cytokine.
Interleukin 6 là tập hợp một nhóm các phân tử cytokine.

Ảnh hưởng của interleukin 6 trong phản ứng viêm

Viêm là một quá trình phức tạp trong cơ thể, trong đó các tế bào bạch cầu di chuyển từ mạch máu vào các mô bị tổn thương để tiêu diệt các tác nhân gây hại. Viêm cấp tính thường không có lợi, đặc biệt là trong trường hợp nhiễm trùng, trong khi viêm mãn tính là một hiện tượng kéo dài có thể gây tổn thương mô.

Trong các phản ứng viêm cấp

Thông thường, IL-6 sẽ được sản xuất trực tiếp tại ngay vị trí viêm và đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn viêm cấp tính. Khi đó, IL-6 sẽ bắt đầu tương tác với các thụ thể tan trong môi trường (sIL-6Rα) và giúp chuyển từ viêm cấp tính sang viêm mạn tính bằng cách thay đổi tính chất của tế bào viêm.

Bên cạnh đó, IL-6 còn được biết đến là có tác dụng hiệu quả trong việc kích thích tế bào T và tế bào B, đồng thời thúc đẩy các phản ứng viêm mãn tính. Chính nhờ những tác dụng này mà IL-6 còn được ứng dụng trong phòng ngừa và điều trị các bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm mãn tính,…

Ảnh hưởng của interleukin 6 trong phản ứng viêm cấp
Ảnh hưởng của interleukin 6 trong phản ứng viêm cấp

Trong các phản ứng viêm mạn tính

IL-6 đóng vai trò khá quan trong khi phản ứng viêm bắt đầu, cụ thể là IL-6 sẽ đảm nhiệm vai trò như một chất trung gian trong các phản ứng viêm cấp tính. Từ đó, viêm cấp tính sẽ được chuyển thành viêm mãn tính, bao gồm cả các phản ứng miễn dịch.

IL-6 làm tích tụ các tế bào đơn nhân vào vị trí bị thương tổn trong viêm mãn tính, từ đó làm giảm số lượng bạch cầu đa nhân trung tính bằng cách liên tục tiết ra MCP-1. Điều này cũng ảnh hưởng đến chức năng chống phân hủy cũng như chống apoptotic trên tế bào. Khi đó nồng độ IL-6 có thể sẽ tăng lên trong huyết thanh và thúc đẩy giai đoạn tăng sinh viêm mãn tính.

Một số bệnh viêm như: Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên, bệnh lupus ban đỏ, viêm cột sống dính khớp, bệnh vẩy nến và bệnh Crohn thì nồng độ IL-6 tăng lên.

Ảnh hưởng của interleukin 6 trong phản ứng viêm mạn tính
Ảnh hưởng của interleukin 6 trong phản ứng viêm mạn tính

Xét nghiệm định lượng interleukin 6 hỗ trợ đánh giá bệnh lý nào?

Việc xét nghiệm định lượng interleukin 6 hỗ trợ đánh giá bệnh lý sau:

  • Theo dõi phản ứng viêm như các bệnh lý như viêm khớp, viêm màng phổi, hoặc các trạng thái viêm khác.
  • Đánh giá bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp và các bệnh tự miễn khác.
  • Phát hiện sớm viêm màng não mủ cấp, đặc biệt là ở những người có triệu chứng liên quan.
  • Đánh giá tình trạng viêm trong các tình huống dễ bị nhiễm trùng, chẳng hạn như người mắc tiểu đường, xơ vữa động mạch, trầm cảm, bệnh Alzheimer, bệnh đa u tủy xương, ung thư tuyến tiền liệt, đột quỵ và bệnh tim mạch.
Phát hiện sớm viêm màng não mủ cấp
Phát hiện sớm viêm màng não mủ cấp

Ý nghĩa của việc xét nghiệm định lượng interleukin 6 

Xét nghiệm nồng độ IL-6 trong máu hỗ trợ rất tốt trong chẩn đoán các tình trạng kích hoạt hệ thống miễn dịch. Thông thường mức độ IL-6 có thể tăng cao trong trường hợp viêm, nhiễm trùng, các bệnh tự miễn, bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Xét nghiệm IL-6 trong máu giúp theo dõi các phản ứng viêm như nhiễm trùng và đánh giá các bệnh như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, xơ vữa động mạch, trầm cảm, bệnh Alzheimer, đa u tủy xương, ung thư tuyến tiền liệt, đột quỵ và bệnh tim mạch. 

Ngoài ra, xét nghiệm IL-6 trong dịch não tủy của những người bệnh có triệu chứng viêm màng não giúp phát hiện sớm viêm màng não mủ cấp.

Xét nghiệm IL-6 trong máu giúp theo dõi các phản ứng viêm
Xét nghiệm IL-6 trong máu giúp theo dõi các phản ứng viêm

Xem thêm:

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu interleukin 6 là gì và có vai trò như thế nào trong các phản ứng viêm cấp và viêm mạn tính. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...