Insanity workout là gì? Khám phá phương pháp tập insanity

Sức khỏeInsanity workout là gì? Khám phá phương pháp tập insanity

Ngày đăng:

0
(0)

Việc tập thể dục thể thao giảm mỡ đã luôn là một vấn đề quan trọng mà ai ai trong chúng ta đã từng hoặc đang trải qua. Để cho việc tập luyện này được tối ưu và hiệu quả hơn thì các bạn có thể thử Insanity, một phương thức tập thể dục cực hiệu quả. Vậy thì Insanity là gì? Hãy cùng Dinhnghia chúng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Insanity là gì?

Insanity có thể hiểu đơn giản là một phương pháp tập luyện thể dục. Với phương pháp này thì chúng ta có thể tự tập tại nhà bằng cách làm theo các hướng dẫn có sẵn trên mạng.

Với phương pháp Insanity workout thì việc tập luyện của bạn sẽ sử dụng biện pháp tập luyện ngắt quãng tối đa hay Max Interval Training (MIT). Việc tập luyện ngắt quãng này sẽ giúp cho việc đốt cháy calo của bạn được hiệu quả và nhanh chóng hơn, từ đó tối đa hoá lượng calo đốt được cao nhất bởi cơ thể nổi tiếng.

Phần tên gọi Insanity của phương pháp này cũng miêu tả sơ bộ về nó, khi mà Insanity trong tiếng anh có thể dịch là điên cuồng. Đúng như các bài tập của phương pháp này, đầy sự điên rồ và yêu cầu một sức chịu đựng cũng như thể lực cực cao.

Insanity là gì?
Insanity là gì?

Khám phá phương pháp tập Insanity

Để có thể tập và áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả thì các bạn nên tìm hiểu cho mình một số thông tin về phương pháp tập luyện này, để biết được rằng nó có thực sự phù hợp với bản thân bạn hay không.

Nguồn gốc của Insanity

Insanity workout được xây dựng dựa trên nguyên tắc tập luyện ngắt quãng Max Interval Trainning hay MIT. Bằng cách ép cơ thể hoạt động với cường độ lớn thì bạn có thể tăng khả năng đốt calo của cơ thể, từ đó giúp giảm thiểu cân nặng hay tăng khối cơ.

Với nguyên tắc MIT thì người tập khi này sẽ tập với những động tác nặng đô nhưng với cường độ cao hơn bình thường. Điều làm nên sự thành công của kiểu tập này đó là những khoảng nghỉ rất ngắn, từ đó làm cho cơ thể không rơi vào trạng thái nghỉ mà phải luôn liên tục đốt mỡ và calo trong cả buổi tập.

Insanity giúp cho người tập có thể tận dụng chính khối lượng cơ thể làm tạ mà vẫn đảm bảo có thể khiến cho nhịp tim được kích thích ở mức cao và đốt cháy nhiều calo hơn.

Nguồn gốc của Insanity
Nguồn gốc của Insanity – insanity là gì

Chế độ ăn khi tập Insanity

Vì là một phương pháp tập luyện với cường độ cực cao, nên về chế độ ăn uống thì Insanity yêu cầu người tập phải bổ sung đủ lượng năng lượng để có thể tập luyện trong thời gian chỉ định. Các chế độ ăn cắt carb hay mỡ và chất béo sẽ tuỳ thuộc vào mục đích tập luyện cuối cùng của mỗi người.

Vì thế mà việc ăn uống gì và ăn như nào thì có thể được tuỳ chọn bởi chính bạn, những gì bạn cần làm chỉ là theo sát chế độ ăn theo giờ của Insanity để có thể đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, phục vụ cho các buổi tập Insanity.

Các khung giờ ăn của các bạn nên cách nhau vừa đủ và không nên quá xa, để tránh trường hợp thiếu hụt dinh dưỡng do các bữa ăn cách quá xa nhau. Một số khung giờ ăn cố định của Insanity mà bạn có thể cần ghi nhớ để làm theo:

  • Ăn sáng trước 8h.
  • Ăn trưa trước 12h.
  • Bữa tối trước 19h.
  • Và ăn nhẹ vào thời điểm 10h và 15h là thích hợp nhất trong một ngày.
Chế độ ăn khi tập Insanity
Chế độ ăn khi tập Insanity

Thời lượng của bài tập

Đối với phương pháp Insanity workout thì một buổi tập thường sẽ kéo dài tầm khoảng 45 – 60 phút/ngày, 6 ngày/tuần và kéo dài hết trong 60 ngày, đồng thời thì việc luyện tập này cũng sẽ được chia ra làm 2 tháng.

Với tháng đầu tiên thì thời gian của mỗi buổi tập sẽ thường kéo dài khoảng 45 phút/buổi. Và ở tháng kế tiếp thì thời gian tập sẽ được tăng lên 60 phút. Sẽ có một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi giữa tháng đầu tiên và tháng thứ hai.

Thời lượng của bài tập
Thời lượng của bài tập

Chi phí và thiết bị cần có

Với phương pháp tập Insanity này thì bạn có thể nói không với chi phí và các thiết bị luyện tập, bởi vì ưu điểm sử dụng chính cơ thể người tập để làm tạ mà phương pháp tập này sẽ không tốn của bạn bất cứ một chi phí nào để bắt đầu.

Nếu thật sự cần thì một chiếc thảm yoga và một chiếc máy đo nhịp hay đếm nhịp sẽ là những gì bạn cần để cho việc tập được thuận tiện và hiệu quả hơn. Đồng thời thì thứ mà bạn nên tốn chi phí vào đấy là phần đồ ăn mà bạn ăn hằng ngày, vì đây sẽ là phần quyết định kết quả cuối cùng của cả buổi tập.

Chi phí và thiết bị cần có
Chi phí và thiết bị cần có

Lợi ích của tập Insanity

Cường độ luyện tập cực cao của Insanity có thể khiến một số người tập chùn bướckhông muốn tiếp cận phương pháp tập luyện này. Nhưng với những lợi ích sẵn có của mình thì Insanity sẽ là một lựa chọn không thể hợp lí hơn để bạn bắt đầu luyện tập thể dục tại nhà.

Rèn luyện sức khỏe tim mạch

Nếu bạn là một người đang cần tăng khả năng làm việc của tim mình, để có thể tăng cường khả năng tập luyện của mình. Thì bạn có thể thử với các bài tập của Insanity workout, thứ sẽ giúp cho bạn rèn luyện sức khoẻ tim mạch.

Với các bài tập rèn luyện sức khoẻ tim mạch thì nó sẽ chú trọng rất nhiều vào các động tác nhảy, chạy, HIIT, hay các động tác vận động tại chỗ. Các động tác tập trung nhiều về phần chân và thường có hiệp nghỉ ngắn này sẽ giúp cho tim bạn được làm việc hết khả năng và hết công suất của nó, từ đó tăng cường sức khoẻ của tim mạch.

Việc vận động cường độ cao này sẽ giúp ức chế đi chất ức chế nhịp tim beta, từ đó tăng khả năng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng của tim. Cung cấp đủ dưỡng chất đến các mô của bạn và giúp hệ thống tim mạch của bạn hoạt động được hiệu quả hơn.

Rèn luyện sức khỏe tim mạch
Rèn luyện sức khỏe tim mạch

Tăng sức bền

Còn nếu bạn là một vận động viên hay là người tham gia các hoạt động vận động dài ngày, thì sao không thử khả năng tăng sức bền của phương pháp Insanity. Các bài tập này sẽ giúp cho bạn tăng cao sức bền và độ bền bỉ của các khối cơ trên cơ thể lên gấp nhiều lần.

Các bài tập của Insanity workout chú trọng vào cường độ cực cao và thời gian dài thực hiện, nên ngoài việc rèn luyện cho bạn một trái tim khoẻ mạnh, thì các bài tập này còn giúp bạn nâng cao sức bền cơ thể. Với phương pháp tập ngắt nghỉ, cùng với nhịp thở ổn định thì bạn có thể thử được giới hạn của bản thân mình tới đâu, từ đó nâng cao nó hằng ngày trong suốt thời gian 60 ngày của lộ trình tập.

Ngoài ra thì việc rèn luyện sức khoẻ tim mạch phía trên của phương pháp này cũng giúp cho bạn tăng cường được sức bền của bản thân lên bội phần.

Tăng sức bền
Tăng sức bền

Phát triển cơ bắp

Nhờ vào các bài tập trải dài ở tất cả các phần cơ của cơ thể, mà phương pháp Insanity workout sẽ giúp bạn phát triển đều các bó cơ bắp trên cơ thể, từ đó giúp bạn có một cơ thể rắn chắc và khoẻ khoắn hơn.

Các bài tập của phương pháp Insanity workout sẽ sử dụng sức nặng của chính cơ thể bạn và tác động nó trực tiếp lên các nhóm cơ như hông, lưng, bụng, ngực,…Việc này sẽ được thực hiện lặp lại với cường độ cực cao trong vòng 60 ngày. Nếu bạn có thể đủ kiên trì để trải qua hết 60 ngày khổ cực này thì chúng mình dám chắc rằng tất cả các bó cơ trong cơ thể của bạn sẽ phát triển cực kì mạnh mẽ.

Phát triển cơ bắp
Phát triển cơ bắp

Có lộ trình rõ ràng

Khác với các cách tập thông thường thì phương pháp tập Insanity workout sẽ giúp cho bạn có một lộ trình tập luyện rõ ràng. Với lộ trình tập luyện này thì bạn không phải quá lo về việc tập không đúng cách hay quên giờ tập. Nó cũng sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc sắp xếp lịch trình tập luyện và làm việc hợp lí.

Đồng thời thì lộ trình tập rõ ràng của phương pháp tập Insanity workout cũng sẽ giúp cho ban có một chế độ nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý. Từ đó giảm bớt các trường hợp đuối sức hay mất cơ khi tập.

Có lộ trình rõ ràng
Có lộ trình rõ ràng

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Nhờ vào việc sử dụng chính cân nặng của bản thân người tập để làm tạ, mà phương pháp Insanity workout sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí tập hơn. Giờ đây bạn có thể không phải lo về các loại chi phí như phòng tập hay dụng cụ tập nữa rồi.

Tiết kiệm thời gian và chi phí
Tiết kiệm thời gian và chi phí

Những lưu ý khi tập Insanity

Dù là một phương pháp tập luyện hiệu quảtiết kiệm chi phí, nhưng phương pháp Insanity workout này lại tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm nếu như người tập không cẩn thận trong quá trình tập luyện. Dưới đây là một số lưu ý khi tập Insanity cho bạn:

Insanity chỉ nên dành cho những người tập chuyên có kinh nghiệm

Với sự khó khăn cũng như phương pháp tập luyện cực kì gian khổkéo dài, Insanity workout chỉ nên được tập bởi những người đã có kinh nghiệm với các bài thể dục vận động, cường độ cao. Đối với các bạn mới vào và tập phương pháp này thì các bạn có thể bị ngộp hoặc tệ hơn là đuối sức cũng như hỏng cơ.

Insanity chỉ nên dành cho những người tập chuyên có kinh nghiệm
Insanity chỉ nên dành cho những người tập chuyên có kinh nghiệm

Không dành cho người mắc các bệnh về tim

Cường độ cực cao, cùng với đó là khoảng thời gian nghỉ cực ngắn của phương pháp tập Insanity workout sẽ là một trở ngại rất lớn với những người bị các bệnh về tim.

Việc chủ yếu của các bài tập Insanity là đẩy nhịp tim lên cao, từ đó tăng khả năng vận động và thải calo của người tập. Nhưng với những người bị các bệnh về tim thì việc tăng cường độ này có thể làm suy tim hoặc tệ hơn là gây ảnh hưởng tới tính mạng người tập.

Không dành cho người mắc các bệnh về tim
Không dành cho người mắc các bệnh về tim

Kiên trì luyện tập nghiêm túc

Để có thể nâng cao hiệu quả và kết quả của việc áp dụng phương pháp Insanity workout thì nó sẽ yêu cầu bạn phải đưa bản thân mình vào khuôn khổ. Việc kiên trì luyện tập một cách nghiêm túc sẽ là những gì bạn cần để có thể thành công chinh phục 60 ngày cực khổ của Insanity.

Vì đây là một phương pháp tập luyện rất nặng nên nhiều lúc sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và nản chí. Nhưng chỉ cần bạn sốc lại tinh thần hoặc cho bản thân một khoảng nghỉ nhỏ là bạn đã có thể tập tiếp được rồi. Lưu ý thì bạn chỉ nên đứng và nghỉ chứ không nên nằm hay ngồi, vì việc này dễ khiến bị bạn sốc và ngất.

Ngoài ra thì việc tập theo tuần tự 60 ngày và đảm bảo một chế độ ăn phù hợp cũng sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình phát triển cơ của cơ thể, đồng thời cũng sẽ giúp kết quả sau cùng mà bạn đạt, được hiệu quả và tốt nhất.

Kiên trì luyện tập nghiêm túc
Kiên trì luyện tập nghiêm túc

Xem thêm:

Vậy là qua bài viết này thì Dinhnghia đã giới thiệu cho các bạn Insanity là gì? Và các khám phá thêm phương pháp tập insanity. Nếu thấy bài viết này hay hãy để lại cho Dinhnghia một chia sẻ để nhiều người bạn của bạn biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...