Inc, Corp, PLC, JSC, Co. LTD là gì? Phân biệt các loại hình công ty

Kinh tếInc, Corp, PLC, JSC, Co. LTD là gì? Phân biệt các loại...

Ngày đăng:

0
(0)

Bạn có bao giờ cảm thấy tò mò về những thuật ngữ xuất hiện trên các bản tin tài chính, bài báo kinh tế như Inc, Corp, PLC, JSC, Co. LTD,… là gì không? Là những chữ cái viết tắt của cụm từ nào? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về các loại hình công ty Inc, Corp, PLC, JSC, Co. LTD ngay dưới bài viết này nhé!

Inc là gì?

Inc là viết tắt của Incorporated, được hiểu đơn giản là sáp nhập, hợp thành tổ chức nhằm mục đích hợp tác, làm việc với nhau để hình thành một tập đoàn lớn.

Bản chất của Inc là những công ty tham gia sẽ được giữ vai trò là công ty thành viên. Mỗi công ty này có trọng trách riêng và nghĩa vụ chung là đầu tư vốn và đóng góp cổ phần, giúp tập đoàn có nền móng phát triển vững chắc. Vì vậy tập đoàn sẽ chịu sự ảnh hưởng không nhỏ đến từ sự khủng hoảng của công ty thành viên bất kì.

Với nguồn vốn đầu tư và tiềm lực kinh tế, Inc hoạt động với mục đích hỗ trợ về mặt tài chính, kỹ thuật hoặc nguồn nhân lực,… cho các công ty con gặp phải khó khăn để họ có thể vượt qua thách thức và giúp cho tập đoàn phát triển bền vững hơn.

Một vài tập đoàn Inc lớn như: Petrolimex Inc (Việt Nam), Apple Inc (Mỹ),…

Apple Inc
Apple Inc

Corp là gì?

Corp là thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ Corporation. Đây là một tổ chức lớn, tập đoàn hay tổng công ty mang ý nghĩa là sự tập hợp từ một hay nhiều tổ chức, công ty thành một tập đoàn lớn mạnh để cùng chung sức làm việc.

Cơ cấu tổ chức của Corp sẽ có hội đồng quản trị để giám sát toàn bộ hoạt động kinh doanh cũng như các vấn đề pháp lý của tập đoàn, công ty và được bầu ra bởi những cổ đông là người đã góp vốn thành lập tập đoàn, công ty.

Corp hoạt động với mục đích thu về lợi nhuận cho cổ đông trong tập đoàn, công ty. Tuy nhiên, cũng có một số công ty Corp hoạt động dưới dạng các tổ chức từ thiện phi lợi nhuận. Một vài tập đoàn Corp lớn như: Petro Corp (Việt Nam), Microsoft Corp (Mỹ),…

Microsoft Corp
Microsoft Corp

So sánh Inc và Corp

Inc(Incorporated)

Corp (Corporation)

Giống nhau
  • Đều là hậu tổ để chỉ các công ty, tập đoàn đa quốc gia.
  • Bên cạnh đó hình thức, tính pháp lý, nghĩa vụ thuế, tư cách pháp nhân giữa Inc và Corp là giống nhau.
  • Inc hay Corp có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn
  • Các công ty thành viên không bị truy thu tài sản cá nhân để trả nợ và chỉ cần trả trong vốn điều lệ nếu không may tập đoàn bị phá sản.
Khác nhauKhi thành lập đã chọn công ty, tập đoàn là Inc thì trên giấy tờ không được đổi sang Corp.Khi thành lập đã chọn công ty, tập đoàn là Corp thì trên giấy tờ không được đổi sang Inc.

 

So sánh Inc và Corp
So sánh Inc và Corp

PLC – Công ty đại chúng là gì?

PLC có tên đầy đủ là Public Limited Company. Đây là mô hình công ty đại chúng. Bản chất là những công ty chào bán công khai công khai cổ phiếu cho công chúng. Hoạt động của các giám đốc công ty đại chúng phải tuân thủ pháp luật, điều hành công ty theo đúng luật công ty nếu không sẽ bị sa thải.

Cơ cấu tổ chức của PLC là có sự tham gia của nguồn vốn từ bên ngoài với nhiều nhà đầu tư, do đó đặt ra yêu cầu quản trị công ty như là yếu tố khác biệt với vấn đề quản lý công ty. Một vài công ty đại chúng lớn là: Rolls-Royce Holdings PLC (LSE), British American Tobacco (Footsie),…

Vì công ty chịu sự giám sát của công chúng, xã hội nên các hoạt động phải được báo cáo công kha. Các hoạt động quản lý và điều hành công ty của hội đồng quản trị và ban giám đốc cũng cần công khai với công chúng.

Mục đích hoạt động của PLC là thực hiện huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua phát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán (stock exchange) hoặc chứng khoán không niêm yết nhưng được giao dịch thông qua các thể chế môi giới chứng khoán.

PLC là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Public Limited Company
PLC là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Public Limited Company

JSC – Công ty cổ phần là gì?

JSC là cách viết ngắn gọn của cụm từ Joint-Stock Company, dịch đơn giản là công ty cổ phần. Bản chất là loại hình pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập với những chủ thể sở hữu nó. Một vài công ty cổ phần JSC: ONE WORLD JSC, JSC Việt Nam,…

Cơ cấu tổ chức của JSC là cần tối thiểu là 3 chủ sở hữu có thể là pháp nhân hay thể nhân.  Mỗi cổ đông sẽ được cấp cổ phiếu hay còn gọi là giấy chứng nhận sở hữu cổ phần. Người sở hữu nhiều cổ phần nhất sẽ là đại cổ đông và nắm quyền lực cao nhất.Hội đồng quản trị sẽ được bầu ra trong những phiên họp cổ đông hàng năm.

Mục đích hoạt động của JSC là phát hành cổ phiếu và chia lợi nhuận cho mỗi cổ phần. Bên cạnh đó ưu điểm lớn nhất của hình thức JSC đó chính là các nhà đầu tư có quyền điều chuyển vốn đầu tư từ nơi này sang nơi khác bằng cách chuyển nhượng và mua bán cổ phần.

Jsc viết tắc của Joint Stock Company tức là công ty cổ phần
Jsc viết tắc của Joint Stock Company tức là công ty cổ phần

CO. LTD – Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Co. LTD hay Company Limited là công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Bản chất của loại hình này là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được luật pháp Việt Nam công nhận. Bên cạnh đó chủ sở hữu công ty (thể nhân) cần thực hiện các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.

Cơ cấu tổ chức của Co. LTD bao gồm:

  • Công ty TNHH 1 thành viên: chỉ có 1 cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu và chịu trách nhiệm toàn bộ về nợ và tài sản công ty trước pháp luật.
  • Công ty TNHH 2 thành viên: cần ít nhất 2 thành viên trở lên và tối đa 50 thành viên góp vốn. Các thành viên tham gia góp vốn có trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và tài sản của công ty.

Mục đích hoạt động Co. LTD là để niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, Co. LTD không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn. Một vài công ty TNHH như: Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty TNHH AEON Việt Nam,…

Co. Ltd là viết tắt của Company Limited tức là công ty trách nhiệm hữu hạn
Co. Ltd là viết tắt của Company Limited tức là công ty trách nhiệm hữu hạn

Phân biệt giữa PLC, JSC và Co. LTD

Loại hình công ty

PLCJSC

Co. LTD

Mô hình và cơ cấuCông ty đại chúng.Công ty cổ phần.Công ty TNHH bao gồm: Công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên.
Số lượng thành viênTừ 3 – 11 người.Ít nhất 3 người.Không vượt quá 50 người.
Cấu trúc vốnVốn đến từ các nhà đầu tư chứng khoán.Vốn hay cổ phần đến từ các cổ đông.Vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.
Hình thức huy động vốnPhát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) niêm yết hoặc không niêm yết.Chào bán cổ phần, phát hành trái phiếu,huy động vốn góp ban đầu,…Tăng vốn góp của thành viên, tiếp nhận thành viên mới, huy động trái phiếu,…
Chuyển nhượng vốnSử dụng cổ phần để hoán đổi cổ phần của các doanh nghiệp khác.Cổ đông góp vốn trong công ty cổ phần thực hiện việc chuyển nhượng lại phần góp vốn, vốn góp của mình cho một cổ đông khácThành viên hoặc chủ sở hữu chuyển giao một phần hoặc toàn bộ quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp của mình cho thành viên hay cá nhân, tổ chức khác không phải là thành viên của công ty.
Mua lại phần vốn đã gópĐược mua lại cổ phiếu của chính mình khi đáp ứng quyết định của Đại hội đồng cổ đông.Có thể mua lại phần vốn đã góp theo 2 cách: mua lại theo yêu cầu của cổ đông và mua lại theo quyết định của công ty.Toàn bộ quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu cũ sẽ được chuyển nhượng sang cho chủ sở hữu mới.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết về thông tin Inc, Corp, PLC, JSC, Co. LTD là gì và cách phân biệt các loại hình công ty này. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này với mọi người nữa nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...