IELTS là gì? Thông tin chi tiết về thi IELTS 2023

Thuật ngữIELTS là gì? Thông tin chi tiết về thi IELTS 2023

Ngày đăng:

Nếu bạn có kế hoạch du học, định cư, làm việc hoặc nghiên cứu tại các nước nói tiếng Anh, bạn nên cân nhắc việc học và thi IELTS. Vậy IELTS là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu tất cả các thông tin chi tiết về IELTS 2023 ngay dưới bài viết này ngay nhé!

IELTS là gì?

International English Language Testing System hay còn được viết tắt là IELTS, là bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Bài thi này được tổ chức bởi 3 tổ chức giáo dục uy tín: Hội đồng Anh (British Council), IDP Education và Cambridge English Language Assessment.

IELTS được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hiện nay, có 2 hình thức thi IELTS phổ biến là IELTS Academic và IELTS General Training.

IELTS là gì?
IELTS là gì?

IELTS Academic

Bài thi IELTS Academic được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh muốn theo học các chương trình giáo dục đại học hoặc sau đại học tại các trường đại học ở nước ngoài. Cấu trúc bài thi IELTS Academic gồm các phần phần thi nghe, nói, đọc và viết.

Ở phần thi đọc, IELTS Academic sẽ bao gồm 3 bài đọc dài khoảng 2.000 từ liên quan đến học thuật, chẳng hạn như giáo dục, khoa học, công nghệ, y tế,… Phần thi viết sẽ bao gồm 2 bài viết: bài thứ nhất thí sinh sẽ viết một bài báo cáo dựa trên một đồ thị, bảng biểu hoặc sơ đồ và bài thứ hai thí sinh sẽ viết một bài luận về một chủ đề được đưa ra.

IELTS Academic
IELTS Academic

IELTS General Training

IELTS General Training là bài thi được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong các tình huống xã hội và công việc hàng ngày, dành cho những người muốn di cư, học tập hoặc làm việc tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Cấu trúc bài thi IELTS General Training cùng giống như bài thi IELTS Academic. Tuy nhiên, ở IELTS General Training, bài thi đọc sẽ về các chủ đề xã hội và công việc hàng ngày như tạp chí, báo và tài liệu quảng cáo. Bài thi viết cũng bao gồm 2 bài viết nhưng bài viết thứ nhất bạn sẽ viết một bức thư thay cho một bài báo cáo.

IELTS General Training
IELTS General Training

Một kỳ thi IELTS diễn ra như thế nào

Bài thi IELTS bao gồm 4 phần, mỗi phần đánh giá một kỹ năng khác nhau và tổng thời gian thi IELTS là 2 giờ 45 phút. Thí sinh sẽ bắt đầu thi với phần Nghe, sau đó là phần Đọc, phần Viết và cuối cùng là phần Nói.

Bài thi nghe (IELTS Listening Test)

Bài thi nghe (IELTS Listening Test) là một phần của bài thi IELTS, đánh giá khả năng nghe hiểu tiếng Anh của thí sinh. Bài thi nghe kéo dài 30 phút làm bài và 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời, bài thi bao gồm 4 phần, mỗi phần có 10 câu hỏi.

 • Phần 1: Thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại ngắn quanh các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như mua sắm, du lịch, công việc, học tập,…
 • Phần 2: Đây là phần thi xoay quanh các tình huống hướng dẫn hay giới thiệu một chủ đề quen thuộc nào đó.
 • Phần 3: Trong phần này, thí sinh sẽ nghe đoạn hội thoại có ít nhất 2 người nói xoay quanh các chủ đề mang tính xã hội và giáo dục như các vấn đề môi trường, các sự kiện thời sự, các nghiên cứu khoa học,…
 • Phần 4: Thí sinh thí sinh sẽ nghe một bài giảng hay bài thuyết trình liên quan đến các chủ đề học thuật.
Bài thi nghe (IELTS Listening Test)
Bài thi nghe (IELTS Listening Test)

Bài thi nói (IELTS Speaking Test)

Đây là bài thi dùng để đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của thí sinh. Bài thi kéo dài trong khoảng 10-11 phút, bao gồm 3 phần chính:

 • Phần 1: Thí sinh sẽ được hỏi một số câu hỏi xoay quanh về gia đình, cuộc sống, sở thích…
 • Phần 2: Thí sinh sẽ được cung cấp một thẻ chủ đề và được yêu cầu đưa ra một luận điểm để diễn tả về nó trong 2 phút. Các chủ đề phổ biến trong IELTS Speaking như các vấn đề về con người, mùa, lễ hội…
 • Phần 3: Trong phần này, thí sinh sẽ được hỏi một số câu hỏi về chủ đề trong phần 2.

Tuy nhiên, đây là phần thi được diễn ra trong vòng 7 ngày trước hay sau các phần thi khác, sau khi đăng ký và có xác nhận tổ chức đăng ký thi, thí sinh sẽ nhận được giấy thông báo lịch thi Speaking.

Bài thi nói (IELTS Speaking Test)
Bài thi nói (IELTS Speaking Test)

Bài thi đọc (IELTS Reading Test)

Bài thi đọc IELTS kéo dài 60 phút và bao gồm 40 câu hỏi liên quan đến 3 bài đọc, được sử dụng để đánh giá khả năng đọc hiểu tiếng Anh của thí sinh. Các bài đọc có độ dài khoảng 1500 từ liên quan đến một vấn đề hay thường là đề tài cần thảo luận.

Do mục đích của hai phần thi Academic và General Training là khác nhau nên bài thi này cũng sẽ có nội dung khác nhau. Trong khi phần thi IELTS Academic nội dung các bài đọc liên quan đến các chủ đề học thuật, khoa học, xã hội, kinh tế, chính trị,… thì phần thi IELTS General Training sẽ xoay quanh cuộc sống hàng ngày, du lịch, việc làm,…

Bài thi đọc (IELTS Reading Test)
Bài thi đọc (IELTS Reading Test)

Bài thi viết (IELTS Writing Test)

Bài thi viết dùng để đánh giá khả năng viết tiếng Anh của thí sinh trong 60 phút. Bài thi này được chia thành hai phần: Task 1 và Task 2.

 • Task 1: Đối với phần thi Academic, đề bài sẽ yêu cầu thí sinh tóm tắt, mô tả và giải thích các biểu đồ, số liệu hay quá trình tạo ra một sản phẩm nào đó. Còn đối với phần thì General Training sẽ viết một lá thư để gửi cho một ai đó.
 • Task 2: Cả hai phần thi đều yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn đưa ra quan điểm, ý kiến cá nhân về một vấn đề hay một sự việc nào đó dài khoảng 250 từ.
Bài thi viết (IELTS Writing Test)
Bài thi viết (IELTS Writing Test)

Thi IELTS để làm gì? Lợi ích khi thi IELTS

 • Tăng cơ hội du học: Nhiều trường đại học và cao đẳng trên thế giới yêu cầu thí sinh có điểm IELTS tối thiểu để được nhập học. Sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp thí sinh tăng cơ hội được nhận vào các trường đại học và cao đẳng hàng đầu trên thế giới.
 • Tăng cơ hội nhập cư: Một số quốc gia yêu cầu thí sinh có điểm IELTS tối thiểu để được cấp visa định cư. Chứng chỉ IELTS sẽ giúp thí sinh tăng cơ hội được nhập cư vào các quốc gia nói tiếng Anh.
 • Tăng cơ hội việc làm: Một số nhà tuyển dụng yêu cầu thí sinh có điểm IELTS tối thiểu để được tuyển dụng. Chính vì thế, nó sẽ giúp thí sinh tăng cơ hội được tuyển dụng vào các công ty hàng đầu trên thế giới.
 • Mở rộng cơ hội học tập và phát triển: Sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp thí sinh mở rộng cơ hội học tập và phát triển trong môi trường quốc tế.
 • Đáp ứng điểm chuẩn đầu ra của các trường đại học: Hiện nay, hầu hết các trường đại học đều áp dụng chứng chỉ IELTS làm chuẩn đầu ra cho các sinh viên đủ điều kiện để có thể tốt nghiệp.
 • Miễn thi bộ môn Ngoại ngữ trong kì thi THPT Quốc gia: Bộ GD&ĐT đã áp dụng quy định thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia từ năm 2015. Điều này giúp thí sinh có thể dành thời gian ôn tập cho các môn thi khác, cũng như tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học và ngành học yêu cầu cao về ngoại ngữ.
Thi IELTS để làm gì? Lợi ích khi thi IELTS
Thi IELTS để làm gì? Lợi ích khi thi IELTS

Cách đăng ký thi IELTS

Thí sinh có thể đăng ký thi IELTS trực tiếp tại văn phòng của Hội đồng Anh (British Council) hoặc trung tâm IDP Education hoặc đăng ký trực tuyến trên trang web của British Council hoặc IDP. Kỳ thi IELTS thường được tổ chức khoảng 3-4 lần/tháng.

Trước khi đăng ký, thí sinh có thể lên trang web của IELTS kiểm tra ngày diễn ra kỳ thi cũng như địa điểm tổ chức thi có gần nơi thí sinh sinh sống hay không. Lệ phí cho một kỳ thi IELTS là 4.664.000 VND.

Cách đăng ký thi IELTS
Cách đăng ký thi IELTS

Trả lời những thắc mắc về thi IELTS

Đơn vị nào ra đề thi IELTS?

Bộ phận Đánh giá Năng lực sử dụng tiếng Anh của Cambridge (Cambridge English Language Assessment) là đơn vị ra đề thi IELTS. Bộ phận này chịu trách nhiệm về việc phát triển đề thi, chấm thi và cấp chứng chỉ IELTS, có trụ sở chính tại thành phố Cambridge, Vương quốc Anh.

Đơn vị nào ra đề thi IELTS?
Đơn vị nào ra đề thi IELTS?

Đơn vị nào tổ chức kỳ thi IELTS và cấp bằng IELTS tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, kỳ thi IELTS được tổ chức bởi hai đơn vị là British Council và IDP. British Council và IDP là các đối tác chính thức của Bộ phận Đánh giá Năng lực sử dụng tiếng Anh của Cambridge.

 • British Council là tổ chức văn hóa quốc tế của Vương quốc Anh, có trụ sở chính tại thành phố London, Vương quốc Anh và có văn phòng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
 • IDP là một tổ chức giáo dục quốc tế, được thành lập vào năm 1969. IDP có trụ sở chính tại thành phố Melbourne, Úc và có văn phòng tại hơn 140 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Đơn vị nào tổ chức kỳ thi IELTS và cấp bằng IELTS tại Việt Nam?
Đơn vị nào tổ chức kỳ thi IELTS và cấp bằng IELTS tại Việt Nam?

Thời gian hiệu lực của bằng IELTS?

Tổ chức British Council quy định rằng hiệu lực của bằng IELTS sẽ có giá trị trong vòng 2 năm tính từ ngày cấp bằng. Vì vậy, thí sinh có nhu cầu sử dụng bằng IELTS để nộp hồ sơ du học, xin việc, hoặc các mục đích khác cần lưu ý thời hạn hiệu lực của chứng chỉ.

Thời gian hiệu lực của bằng IELTS?
Thời gian hiệu lực của bằng IELTS?

Thi IELTS có quy định tuổi tác không?

Các đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS không có bất kỳ quy định giới hạn độ tuổi nào đối với các thí sinh thi IELTS. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai, từ trẻ em đến người lớn, đều có thể thi IELTS với mục đích riêng của bản thân.

Thi IELTS có quy định tuổi tác không?
Thi IELTS có quy định tuổi tác không?

Tôi có thể thi IELTS nhiều lần trong năm?

Kỳ thi IELTS không giới hạn số lần thi, tuy nhiên, các lần thi và điểm số của các thí sinh đều được lưu lại trên hệ thống. Các tổ chức chấp nhận bằng IELTS có thể xem xét tất cả các điểm số trên hệ thống của thí sinh trước khi đưa ra quyết định.

Tôi có thể thi IELTS nhiều lần trong năm?
Tôi có thể thi IELTS nhiều lần trong năm?

Đăng ký thi IELTS ở đâu, như thế nào?

Thí sinh có thể đăng ký thi IELTS trực tiếp tại văn phòng hoặc đăng ký trực tuyến trên trang web của British Council hoặc IDP. Đối với hình thức đăng ký trực tiếp, thí sinh cần mang theo chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, hình ảnh thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (cỡ 3×4) và lệ phí thi IELTS.

Đăng ký thi IELTS ở đâu, như thế nào?
Đăng ký thi IELTS ở đâu, như thế nào?

Lệ phí thi IELTS bao nhiêu? Địa điểm và lịch thi?

Hiện nay, lệ phí thi IELTS được quy định là 4.664.000 VNĐ và IELTS thường có 2 – 3 kỳ thi mỗi tháng, trải đều từ đầu đến cuối tháng. Thí sinh có thể tra cứu lịch thi IELTS trên trang web của British Council hoặc IDP Education.

Lệ phí thi IELTS bao nhiêu? Địa điểm và lịch thi?
Lệ phí thi IELTS bao nhiêu? Địa điểm và lịch thi?

Khi đăng ký thi có thể đổi ngày thi không?

Thí sinh có thể đổi ngày thi theo quy định của IDP hoặc British Council. Tuy nhiên, quy định của hai đơn vị này có một số điểm khác nhau, cụ thể là:

 • Thời gian đổi ngày thi miễn phí: IDP là hơn hoặc bằng 5 tuần, British Council là 2 tuần.
 • Phí đổi ngày thi: IDP là 25% lệ phí thi, British Council là  800,000 VND.
 • Số lần đổi ngày thi tối đa: IDP là 1 lần, British Council không giới hạn.
 • Khoảng cách giữa ngày thi cũ và ngày thi mới: IDP là tối đa 03 tháng, British Council không giới hạn.
Khi đăng ký thi có thể đổi ngày thi không?
Khi đăng ký thi có thể đổi ngày thi không?

Nên đăng ký thi IELTS vào tháng nào?

Thí sinh nên đăng ký thi IELTS vào thời điểm cảm thấy sẵn sàng nhất và phù hợp với kế hoạch của bản thân nhất. Mỗi kỳ thi sẽ có số lượng thí sinh khác nhau, tuy nhiên, độ khó của đề thi và thời gian có kết quả đều có mức độ giống nhau.

Nên đăng ký thi IELTS vào tháng nào?
Nên đăng ký thi IELTS vào tháng nào?

Thời gian trả kết quả thi IELTS?

Thời gian trả kết quả thi IELTS tùy thuộc vào hình thức mà thí sinh lựa chọn thi. Đối với hình thức thi IELTS trên giấy, kết quả thi sẽ được công bố sau 13 ngày kể từ ngày thi viết. Đối với hình thức thi IELTS trên máy tính, kết quả thi sẽ được công bố sau 3-5 ngày kể từ ngày thi.

Thời gian trả kết quả thi IELTS?
Thời gian trả kết quả thi IELTS?

Thi IELTS có phải trong một ngày?

Ba phần thi Nghe, Đọc, Viết sẽ được tổ chức liên tục trong một ngày và hầu như không có thời gian nghỉ giữa các phần. Phần thi Nói có thể được tổ chức vào một ngày khác với các phần thi còn lại, trong khoảng thời gian 7 ngày trước hoặc sau ngày thi chính.

Thi IELTS có phải trong một ngày?
Thi IELTS có phải trong một ngày?

Bằng IELTS có được cấp lại không?

Chứng chỉ IELTS chỉ được cấp một lần khi thí sinh tham gia bài thi. Nếu làm mất hoặc làm hỏng bằng thi IELTS, thí sinh có thể nộp đơn xin cấp lại bằng IELTS trực tiếp tại văn phòng của IDP hoặc British Council hoặc nộp qua đường bưu điện. Phí cấp lại bằng IELTS là 100.000 VNĐ.

Bằng IELTS có được cấp lại không?
Bằng IELTS có được cấp lại không?

Đề thi IELTS xoay quanh những chủ đề gì?

Các chủ đề được sử dụng trong đề thi IELTS có thể được chia thành hai chủ đề chính như

 • Chủ đề chung: Các chủ đề này phổ biến và được đề cập trong nhiều bài thi IELTS như giáo dục, môi trường, công nghệ,…
 • Chủ đề cụ thể: Các chủ đề này ít phổ biến hơn và thường được đề cập trong các bài thi IELTS học thuật như kinh tế, triết học, lịch sử,…
Các chủ đề phổ biến trong kỳ thi IELTS
Các chủ đề phổ biến trong kỳ thi IELTS

Thi IELTS có khó không?

Độ khó của bài thi IELTS phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của thí sinh. Nếu thí sinh có trình độ tiếng Anh tốt, bài thi IELTS sẽ không quá khó. Tuy nhiên, nếu thí sinh có trình độ tiếng Anh còn hạn chế, bài thi IELTS có thể sẽ rất khó.

Thi IELTS có khó không?
Thi IELTS có khó không?

TOEIC và IELTS giống và khác nhau điểm nào?

Giống nhau:

 • Cả hai bài thi đều được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh.
 • Cả hai bài thi đều là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế uy tín, được công nhận và được sử dụng rộng rãi tại các trường đại học, tổ chức và doanh nghiệp trên thế giới.
 • Cả hai bài thi đều có độ tin cậy và tính khách quan cao, bài thi được chấm bởi các chuyên gia.
 • Thời hạn của cả hai chứng chỉ là 2 năm.

Khác nhau:

TOEIC

IELTS

Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc

Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh tổng quát dành cho các đối tượng học sinh, sinh viên đại học, du học và làm việc, định cư ở nước ngoài.

Thi trên giấy

Thi trên giấy hoặc trên máy tính

Điểm tối đa là 990

Điểm tối đa la 9

Bài thi phổ biến với hai kỹ năng nghe và đọc.

Bài thi tập trung vào cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Đơn vị tổ chức là ETS (Educational Testing Service)

Đơn vị tổ chức là IDP và British Council.

Lệ phí thi là 1.200.000 – 3.625.000 VNĐ

Lệ phí thi 4.644.000 VNĐ

 

TOEIC và IELTS giống và khác nhau điểm nào?
TOEIC và IELTS giống và khác nhau điểm nào?

Xem thêm:

 • P/E là gì? Cách tính và định giá P/E? Ý nghĩa chỉ số P/E
 • ETA, ETD là gì? Cách phân biệt ETA và ETD trong xuất nhập khẩu
 • OPS là gì? Các bộ phận, đặc điểm công việc của OPS

Trên đây là những thông tin hữu ích về IELTS là gì và các thông tin chi tiết về kỳ thi IELTS. Hy vọng kiến thức trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về IELTS. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề IELTS là gì, mời bạn để lại nhận xét để cùng dinhnghia.com.vn tìm hiểu thêm nhé.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...