IELTS là gì? Tổng hợp một số điều cần biết về IELTS – DINHNGHIA.VN

Ngày đăng:

IELTS là chứng chỉ phổ biến mà chúng ta được nghe nói nhiều nhất. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết về IELTS chưa? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu tất cả các vấn đề xoay quanh từ khóa “IELTS là gì” với thầy Đặng Trần Tùng tại The IELTS Workshop nhé!

IELTS là gì? Một số khái niệm về IELTS

IELTS là chữ viết tắt của cụm từ International English Language Testing System, có thể hiểu đây là kỳ thi kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Kỳ thi này sẽ kiểm tra 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tiếng Anh của người dự thi. IELTS được sáng lập bởi 3 tổ chức là ESOL (thuộc đại học Cambridge), Hội Đồng Anh và IDP vào năm 1989.

Hiện nay, IELTS được coi là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh uy tín bậc nhất thế giới. Chứng chỉ IELTS chính là tấm vé thông hành dành cho những người muốn đến các nước nói tiếng Anh học tập, nghiên cứu hay định cư.

Hiện nay, có hơn 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức kỳ thi IELTS và có tới 10.000 trường đại học và các cơ quan trên thế giới sử dụng điểm số IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh.

Có 2 loại chứng chỉ IELTS đó là IELTS học thuật (IELTS Academic) và IELTS tổng quát (IELTS General). Bạn có thể dựa vào yêu cầu của đơn vị nộp đơn theo kế hoạch của mình mà đăng ký lấy chứng chỉ phù hợp.

PRE IELTS là gì?

Pre trong tiếng anh là một tiền tố có nghĩa là “đi trước”. Pre IELTS có nghĩa là những bước mang tính chất tiền đề nhằm cung cấp những kiến thức IELTS cơ bản với thang điểm 3.5-4.5. Chính vì vậy, Pre IELTS thực sự cần thiết cho những bạn chưa từng ôn thi IELTS hay các kiến thức, kỹ năng về tiếng anh kém.

IELTS UKVI là gì?

ELTS UKVI về cơ bản cũng giống như IELTS. Tuy nhiên, với những bạn yêu thích nước Anh, muốn xin visa và “apply” du học ở Anh Quốc thì chắc chắn cần có IELTS UKVI. Điểm khác biệt ở đây là gì?. Bằng IELTS sẽ được công nhận tại các nước nói tiếng anh, tuy nhiên sẽ không được sử dụng trong việc xin visa và học bổng Anh Quốc. Khi sở hữu tấm bằng IELTS UKVI thì không những bạn có thể xin visa và học bổng tại các nước nói tiếng anh vừa có thể nộp cho vương quốc Anh.

Các loại IELTS UKVI:

 • IELTS Life Skills (Theo cấp bậc A1 và B1).
 • IELTS UKVI Tổng Quát (General Training).
 • IELTS UKVI Học thuật (IELTS Academy).

IELTS General là gì?

IELTS General có cấu trúc đề thi tương tự như IELTS, chính là bao gồm 4 phần, cũng như thời gian làm bài thuộc hệ thống bài thi IELTS. Mục đích của IELTS General nhằm kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của người thi với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc và Viết. Khi có bằng IELTS General thì bạn sẽ được công nhận là có đủ các yêu cầu để có thể giao tiếp, sinh sống cũng như làm việc quốc tế. Sở hữu bằng IELTS General thì bạn sẽ được chấp nhận bởi cơ quan có thẩm quyền, các công ty quốc tế chấp nhận cho làm việc, định cư ở nước ngoài.

IELTS là gì? Một số khái niệm về IELTS
IELTS là gì? Một số khái niệm về IELTS

Lệ phí thi IELTS

Từ 27 tháng 8 năm 2019, lệ phí thi IELTS và chi phí các dịch vụ liên quan đến kỳ thi được áp dụng theo bảng sau:

Lệ phí thi IELTS trên giấy hoặc trên máy tính 4.750.000 đồng
Lệ phí thi IELTS để đăng ký thị thực tại Anh (IELTS for UKVI) 6.225.000 đồng
Lệ phí thi IELTS để định cư tại Anh ( IELTS Life Skills) 4.950.000 đồng
Phí chấm phúc khảo IELTS 2.200.000 đồng
Phí chuyển phát nhanh bảng điểm IELTS ra nước ngoài 1.300.000 đồng
Phí lấy thêm bảng điểm IELTS 100.000 đồng

Cấu trúc đề thi IELTS

Đề thi IELTS gồm có 4 bài thi, kiểm tra 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của ứng viên. Dưới đây là cấu trúc đề thi IELTS mới nhất:

Cấu trúc đề thi IELTS
Cấu trúc đề thi IELTS

Bài thi Nghe

Bài thi nghe được thực hiện trong vòng 40 phút, trong đó bạn sẽ có 30 phút để nghe 4 bài nghe và trả lời 40 câu hỏi với độ khó tăng dần. Sau khi nghe xong 4 bài, bạn sẽ có khoảng 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời.

 • Bài nghe 1 thường là một đoạn hội thoại giữa hai người, nói về các tình huống quen thuộc trong cuộc sống.
 • Bài nghe 2 sẽ là đoạn độc thoại giới thiệu tình huống, chủ đề quen thuộc.
 • Bài nghe 3 sẽ là cuộc thảo luận giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề giáo dục.
 • Bài nghe 4 là đoạn hội thoại mang tính học thuật cao, thường là 1 bài giảng hay 1 bài thuyết trình của người bản xứ về một vấn đề nào đó.

Bài thi Nói

Bài thi nói sẽ được thực hiện trong khoảng từ 11 – 15 phút. Sẽ có 3 phần thi để đánh giá kỹ năng nói của bạn, bài thi này sẽ được ghi âm lại.

 • Part 1: Ở phần này, bạn sẽ nhận được các câu hỏi từ giám khảo để cùng thảo luận về một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về bạn bè, gia đình, công việc, học tập,…
 • Part 2: Trong phần này, giám khảo sẽ đưa cho bạn một chủ đề. Bạn có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút để nói ra suy nghĩ của mình.
 • Part 3: Ở đây, giám khảo sẽ đưa ra cho bạn một vài câu hỏi để đi sâu hơn vào những ý mà bạn đã trình bày ở phần 2.

Bài thi Đọc

Phần thi đọc của kỳ thi IELTS sẽ được thực hiện trong vòng 60 phút. Bạn sẽ phải đọc 3 bài đọc, mỗi bài có độ dài khoảng 1500 từ để trả lời 40 câu hỏi. Lưu ý, 60 phút đã bao gồm thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời.

Trong bài thi đọc có sự khác biệt trong nội dung bài đọc của 2 hình thức Academic và General. Đối với dạng Academic, các bài đọc phần lớn được trích từ những bài đọc mang tính chất chuyên môn cao trong sách, báo, tạp chí,… Trong khi đó dạng General cũng được lấy từ sách, báo, tạp chí,… tuy nhiên nội dung chủ yếu là miêu tả cuộc sống hàng ngày của các nước nói tiếng Anh.

Bài thi Viết

Với bài thi Viết, bạn tiếp tục có 60 phút để viết 2 bài Task 1 và Task 2. Nội dung đề thi viết cũng có sự khác biệt giữa 2 dạng Học thuật và dạng Không học thuật.

 • Đối với bài thi ở dạng học thuật
Đề thi IELTS task 1 dạng Academic
Đề thi IELTS task 1 dạng Academic

Trong phần Task 1 thí sinh sẽ được yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 150 từ để miêu tả, giải thích biểu đồ, bảng biểu,… Trong phần Task 2 thí sinh được yêu cầu viết bài luận dài 250 từ để đưa ra quan điểm về một vấn đề hay một ý kiến nào đó.

 • Đối với bài thi ở dạng Không học thuật

Phần Task 1 thí sinh sẽ phải viết một bức thư trang trọng hoặc không trang trọng khoảng 150 từ, thường sẽ viết để hỏi thăm hoặc giải thích tình huống. Phần Task 2 cũng yêu cầu bạn đưa ra ý kiến của mình về quan điểm hay vấn đề nào đó.

Các chứng chỉ khác ngoài chứng chỉ IELTS?

Hiện nay, ngoài IELTS thì chứng chỉ TOIEC và TOEFL cũng được nhiều nước trên thế giới công nhận nhưng điểm giống và khác nhau giữa các chứng chỉ này không phải ai cũng nắm rõ.

TOEFL: là bài kiểm tra tiếng anh gồm các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. TOEFL sử dụng tiếng anh chuẩn Mỹ và được dùng để xét tuyển vào hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ.

TOIEC: là bài kiểm tra tiếng anh quốc tế cho người đi làm, những người sử dụng tiếng anh trong môi trường quốc tế. Kết quả TOIEC phản ánh mức độ thành thạo giao tiếp tiếng anh trong các lĩnh vực kinh doanh du lịch.

Nên học ielts hay toefl hay toeic – Hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng tiếng Anh và mục tiêu về nghề nghiệp của bạn.

Đặng Trần Tùng từ The Ielts workshop – Người đạt 9.0 Ielts đầu tiên tại Việt Nam
Đặng Trần Tùng từ The Ielts workshop – Người đạt 9.0 Ielts đầu tiên tại Việt Nam

Tại sao phải học IELTS?

IELTS trở thành một kì thi quan trọng với bất cứ ai muốn xin visa hay “apply” học bổng tại các quốc gia sử dụng tiếng anh. Kì thi cũng trở thành một thông lệ đối với các bạn sinh viên du học ngày nay. Bởi vì IELTS đóng vai trò quan trọng bởi nó đánh giá kĩ năng Anh ngữ của bạn đồng thời phục vụ bạn trên nhiều phương diện khác.

 • IELTS trở thành điều kiện đầu vào cho các khóa học tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh.
 • IELTS cũng trở thành điều kiện bắt buộc để có được visa…

Trên đây là một số điểm mà bạn cần phải biết để có thể chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của mình trong tương lai. Hy vọng những chia sẻ trên đây của tôi đã giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về IELTS, biết IELTS là gì. Nếu bạn đang lo lắng, mong muốn tìm cho mình một địa chỉ ôn thi IELTS chất lượng tốt với mức giá phù hợp thì hãy đến với The IELTS Workshop.

Xem thêm:

 • P/E là gì? Cách tính và định giá P/E? Ý nghĩa chỉ số P/E
 • ETA, ETD là gì? Cách phân biệt ETA và ETD trong xuất nhập khẩu
 • OPS là gì? Các bộ phận, đặc điểm công việc của OPS

Với chương trình ôn thi cập nhật, phương pháp học hiện đại, với đội ngũ giảng viên có tâm và có tầm, chắc chắn The IELTS Workshop sẽ giúp bạn đạt được band điểm cao trong thời gian ngắn nhất. Chúc bạn sẽ có điểm số IELTS thật cao nhé!.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

10 Đặc điểm nổi bật trên tủ lạnh Samsung Family Hub

Tủ lạnh là món phụ kiện không thể thiếu...

Pasta là gì? Cách phân biệt sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti

Thỉnh thoảng khi thưởng thức một số món châu...

Máy giặt Samsung báo lỗi 4C là gì? 5 Nguyên nhân và khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy giặt, đôi khi...

Battle Pass là gì? 8 Game có Battle Pass phổ biến nhất năm 2023

Battle Pass là một thuật ngữ nói đến các...