IELTS là gì? Phân biệt TOEIC và TOEFL | Những điều cần biết khi thi

Tiếng anhIELTS là gì? Phân biệt TOEIC và TOEFL | Những điều cần...

Ngày đăng:

0
(0)

Ngày nay, việc sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh sẽ giúp bạn thuận lợi hơn rất nhiều trong học tập cũng như công việc. Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến IELTS, TOEIC hay TOEFL. Bài viết sau đây, DINHNGHIA.COM.VN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ba loại chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL này và những lưu ý cần biết với mỗi kì thi lấy các chứng chỉ trên.

IELTS là gì? Phân biệt TOEIC, TOEFL và những điều cần biết với mỗi kỳ thi
IELTS là gì? Phân biệt TOEIC, TOEFL và những điều cần biết với mỗi kỳ thi

Tìm hiểu về IELTS

IELTS là gì?

IELTS, hay cụ thể là International English Language Testing System, là một chứng chỉ quốc tế kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh của bạn thông qua 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết.

Có thể nói, IELTS hiện nay được biết đến như một kỳ thi phổ biến nhất trên thế giới vì rất nhiều nước lấy IELTS làm thước đo quy chuẩn năng lực tiếng Anh của người nhập cư hay du học sinh khi muốn đến sinh sống hoặc học tập tại quốc gia đó.

Kỳ thi IELTS được chia làm hai dạng là IELTS học thuật (Academic) và IELTS tổng quát (General).

IELTS học thuật thường được dùng để đánh giá kĩ năng tiếng Anh của một người đã phù hợp để tham gia các chương trình giáo dục ở trường đó, nước đó hay chưa. Người thi IELTS học thuật thường là các bạn trẻ đang có nhu cầu theo học tại các trường Quốc tế hoặc muốn đi du học nước ngoài.

IELTS tổng quát thì sẽ thích hợp với những người đang ở độ tuổi đi làm, muốn nhập cư nước ngoài hoặc sang nước ngoài kiếm công việc. Người ta thường lấy bằng IELTS tổng quát vì mục đích nhập cư là chủ yếu.

Nhìn nhận chung, IELTS học thuật thường sẽ phức tạp và đòi hỏi nhiều hơn.

IELTS là gì?
IELTS là gì?

Phân biệt với TOEIC, TOEFL

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của  ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ) nhằm đánh giá khả năng thông thạo trong 4 lĩnh vực nghe, nói, đọc, viết.

TOEIC (Test of English for International Communication) là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ.

Tiêu chí đánh giáTOEICTOEFL
Tác giảETS (Viện khảo thí Hoa Kỳ)ETS (Viện khảo thí Hoa Kỳ)
Thời gian thi2 tiếng200 – 270 phút
Kỹ năng cần thiChủ yếu là 2 kỹ năng (TOEIC reading và TOEIC listening)Cả 4 kỹ năng (Listening, Speaking, Reading, Writing)
Độ phổ biếnToàn cầuBắc Mỹ
Thang điểm10 – 990 – 120
Hình thức thiTrên giấyTrên giấy hoặc máy tính
Lệ phí thi990.000 – 1.390.0003.890.000

Lợi ích khi thi IELTS

Học IELTS để làm gì?

Như đã đề cập ở trên, IELTS là một trong những chứng chỉ duy nhất được công nhận bởi rất nhiều trường đại học cũng như công ty tại nhiều quốc gia phát triển như  Anh, Hoa Kỳ, New Zealand,…

Có trong tay tấm bằng IELTS, bạn sẽ có cho mình chiếc chìa khóa mở cánh cổng đến các nước trên để du học, di cư vì IELTS giờ đây đã thành yếu tố bắt buộc khi xét duyệt hồ sơ nhập cư. Hơn thế nữa, nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong nước, chứng chỉ IELTS cũng sẽ là một điểm cộng lớn trong mắt các nhà tuyển dụng, nhất là các tập đoàn đa quốc gia.

Học IELTS để làm gì?
Học IELTS để làm gì?

Lợi ích khi học IELTS

 • Được miễn giảm học phần tiếng Anh ở bậc đại học: Ở một số trường đại học, kết quả của bằng IELTS được chấp nhận quy đổi ra điểm các học phần tiếng anh chuyên ngành. Nếu bạn ở mức trường yêu cầu, bạn sẽ không học các học phần này nữa.
 • Được xét tuyển riêng khi thi đại học: Có những ngành học ở một vài trường sẽ xét tuyển riêng những sinh viên có năng lực tiếng Anh cao thông qua bằng IELTS. Giảm bớt gánh nặng cho kì thi đại học nhiều lắm đấy!
 • Săn học bổng du học: Ngoài là điều kiện để được nhập cư, điểm IELTS cao còn có thể giúp bạn có cơ hội tìm kiếm học bổng du học tại các trường hàng đầu trên toàn thế giới.
 • Dễ dàng ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp quốc tế: Hội nhập đang là một xu thế tất yếu và tiếng Anh chính là công cụ giúp bạn đứng vững trong thời kì này. Các doanh nghiệp quốc tế thường rất ưu ái với những người có trình độ tiếng Anh tốt dựa vào chứng chỉ IELTS.
 • Kiếm thêm thu nhập: IELTS sẽ là minh chứng cho khả năng tiếng Anh của bạn đối với những công việc như dịch thuật, hướng dẫn viên, CTV viết bài tiếng Anh,… Những công việc trên đa phần khá nhẹ nhàng và rất dễ kiếm thu nhập.

Những lưu ý về kỳ thi IELTS

Cấu trúc bài thi

Bài thi IELTS sẽ là bài kiểm tra về toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của thí sinh dự thi. Ở IELTS Academic và IELTS General sẽ có cấu trúc phần nghe và nói tương tự nhau nhưng phần đọc và viết sẽ có khác biệt nhất định.

Phần Nghe (Listening): dùng để kiểm tra khả năng nghe hiểu của thí sinh với 4 phần (40 câu hỏi) trong vòng 40 phút.

Phần Đọc (Reading): dùng để đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh. Điểm khác biệt giữa IELTS học thuật và IELTS tổng quát được thể hiện ở phần này. Nếu bạn thi Academic, bài thi đọc của bạn sẽ là những đoạn văn mang tính học thuật cao, thường được trích trong các tài liệu khoa học, sách viết,.. Và nếu bạn chọn hình thức General, bạn sẽ phải thi phần đọc của mình với những bài viết liên quan đến cuộc sống thường ngày.

Phần Viết (Writing): dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh để diễn đạt suy nghĩ, cách tư duy, khả năng phân tích của thí sinh về một vấn đề nào đó. Bài thi gồm 2 phần và diễn ra trong 60 phút.

 • Đối với IELTS học thuật, ở phần một bạn sẽ được phân tích một biểu đồ, bảng, hoặc miêu tả một quá trình và phần hai là viết một cảm nhận dài về vấn đề xã hội.
 • Đối với IELTS tổng quát, ở phần một đề sẽ cho một tình huống và yêu cầu người thi tìm hiểu và giải thích về tình huống đó.Phần hai cũng là làm bài luận nhưng thí sinh có thể viết gần gũi và thân mật hơn.

Phần nói (Speaking): dùng để kiểm tra khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của thí sinh. Ở phần thi này, giám khảo sẽ chấm trực tiếp và đa phần kéo dài 11-14 phút tùy chủ đề.

Cấu trúc bài thi
Cấu trúc bài thi

Thang điểm IELTS

Công thức tính điểm IELTS là: (Điểm Nghe + Điểm Nói + Điểm Đọc + Điểm Viết) / 4

Trong đó, mỗi kĩ năng sẽ có số điểm dao động từ 0.0 đến 9.0. Cụ thể:

Đối với phần nghe và đọc sẽ có một bảng quy đổi điểm riêng:

Bảng quy điểm Listening và Reading
Bảng quy điểm Listening và Reading

Phần viết sẽ được dựa trên các tiêu chí như: Coherence and Cohesion (sự kết nối và thống nhất giữa các câu và đoạn văn), Lexical Resource( đa dạng trong sử dụng từ vựng) và Grammatical Range and Accuracy (cấu trúc câu, ngữ pháp)

Phần nói sẽ được đánh giá qua các mặt sau đây: sự lưu loát, vốn từ vựng, cấu trúc sử dụng và ngữ điệu của thí sinh.

Hình thức thi IELTS

Hiện nay, tại Việt Nam đang triển khai hai hình thức thi IELTS là Paper – based (thi trên giấy) và Computer – delivered (thi trên máy tính). Nội dung đề thi của hai hình thức trên là hoàn toàn giống nhau và phần Speaking dù thi máy các bạn vẫn phải thi như bình thường.

Điểm khác biệt duy nhất là thay vì viết vào giấy thì bạn sẽ nhập đáp án và máy tính. Hãy cân nhắc lợi thế của mình mà lựa chọn hình thức thi phù hợp nhé bạn!

Những quy định về hủy và đổi ngày thi

Sau khi chọn ngày thi và đăng kí, bạn có thể đổi hoặc hủy ngày. Tùy theo quy định của trung at6m tổ chức, việc đổi ngày thi sẽ có chút khác nhau:

 • Với IDP: Thí sinh sẽ được đổi ngày thi trước 15 ngày và không mất phí. Nếu đổi trước 8-14 ngày thì mất 450.000 đồng lệ phí. Còn nếu dưới 1 tuần thì bạn không được đổi ngày thi.
 • Với BC: Thí sinh sẽ được đổi ngày thi trước 2 tuần.
Những quy định về hủy và đổi ngày thi
Những quy định về hủy và đổi ngày thi

Kết quả thi

Sau khi thi xong tầm 13 -14 ngày bạn sẽ nhận được kết quả. Đối với những bạn thi máy tính thì sẽ chỉ phải đợi 5 – 7 ngày.

Phúc khảo kết quả

Nếu bạn nhận được kết quả nhưng chưa vừa ý và tin tưởng, bạn có quyền xin phúc khảo bài. Giá phúc khảo hiện nay là IDP: 2.310.000 và BC: 2.200.000. Bạn phải nộp đơn xin chấm phúc khảo IELTS trong vòng 6 tuần kể từ ngày th và yêu cầu phúc khảo riêng từng bài thi hoặc toàn bộ bài thi.

Xem thêm:

 • TOEFL là gì? Thông tin đầy đủ nhất về TOEFL bạn nên biết
 • Tesol là gì? Yêu cầu đầu vào và Chương trình học của Tesol
 • Credential là gì? Ý nghĩa trong các lĩnh vực | Cách trình bày CV chuyên nghiệp

Trên đây là bài viết chi tiết về khái niệm IELTS, cách phân biệt TOEIC, TOEFL và những điều cần biết với mỗi kỳ thi. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có cho mình những kiến thức thú vị và bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé! IELTS là gì? Phân biệt TOEIC, TOEFL và những điều cần biết với mỗi kỳ thi.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...