hologram là gì

Đã bao giờ bạn tự hỏi làm cách nào mà những hình ảnh 3D có thể được dựng nên chân thật đến vậy, các biển hiệu quảng cáo kia đến từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu công nghệ Hologram – công nghệ tạo hình 3 chiều, để có thể biết thêm những đặc điểm của nó cũng như giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Hologram là gì?
Hologram là gì?

Các định nghĩa:

Hologram là gì?

Hologram là công nghệ giúp tạo ra một hình ảnh 3 chiều từ một bức ảnh phẳng nhưng bố trí các chi tiết sao cho chúng phản xạ ánh sáng một cách thích hợp. Từ đó tạo ra hình ảnh nổi lên có chiều sâu.

Hologram là kỹ thuật giúp ta có thể quan sát vật thể ở dưới nhiều góc độ khác nhau như quan sát vật thể thật trước mắt. Nói một cách đơn giản, dù bạn đứng ở góc độ nào cũng sẽ nhìn thấy hình ảnh y hệt như đứng trực diện quan sát.

Hologram là gì
Hologram là gì

Holography là gì?

Năm 1947 một nhà vật lý người Anh gốc HungaryDennis Gabor đã phát minh Công nghệ holography. Đến nay phát minh holography đã được phát triển thêm, ứng dụng rất nhiều cho đời sống nói chung và việc trình chiếu hình ảnh nói riêng. Đây được gọi là kỹ thuật toàn ảnh hay kỹ thuật trình chiếu ảnh 3 chiều.

Holography là một kỹ thuật tán xạ ánh sáng từ một vật thể đã được lưu lại hình ảnh 2 chiều và sau đó tạo ra hay dựng lại hình ảnh 3 chiều của nó. Hình ảnh 3D này sẽ được dựng lại lơ lửng trong không khí (hoặc môi trường đồng nhất khác như nước, thủy tinh). Hình ảnh có thể được xem từ bất kỳ góc độ nào mà không cần sử dụng các loại kính đeo chuyên dụng hỗ trợ.

Holography là một bước tiến lớn hơn dựa trên nền tảng kỹ thuật Hologram, khi nó sử dụng những nguyên lý ánh sáng để trình chiếu những hình ảnh 2 chiều đã được lưu thành hình ảnh 3 chiều sống động trong một môi trường đồng chất. Còn Holographic là quy trình để tạo ra được một Hologram.

Holography
Holography

3D Holographic vận hành ra sao?

Để tạo được hình ảnh hologram cần, người ta chuẩn bị một số thiết bị đơn giản có sẵn :

  • Bộ phận tạo nền chiếu (Base unit)
  • Máy chiếu
  • Hình ảnh đã được dựng cho việc trình chiếu 3D
  • Một vùng chiếu được xây dựng với phông tối màu (đen là tốt nhất) và ánh sáng phù hợp
  • Thiết bị vận hành và kiểm soát hình ảnh được chiếu như laptop hay điện thoại.
Cách thức hoạt động của Hologram
Cách thức hoạt động của Hologram

Hình ảnh từ máy chiếu sẽ được chiếu thắng đến người xem, khi hình ảnh đi qua bộ phận tạo nền sẽ hiển thị sẽ nổi lên 3 chiều, tạo cho người xem thấy giống như những hình ảnh thật. Nhưng đây hoàn toàn là hình ảnh ảo nên người dùng có thể đi qua lại hình ảnh, hoặc sử dụng những vật cản để tạo ra một hình ảnh thú vị mới.

Các ứng dụng của Hologram trong các lĩnh vực:

Quảng cáo

Kỹ thuật Hologram trình chiếu ảnh 3D đi kèm âm thanh vô cùng sống động là một cách quảng cáo mang đến sự ấn tượng cũng như thu hút sự quan tâm của người xem. Kỹ thuật này không cần đến thiết bị chuyên dụng như màn hay kính chiếu mà chỉ cần một tấm nhựa mica hình kim tự tháp cụt và video Hologram trên thiết bị chiếu thông minh như smartphone là có thể xây dựng một quảng cáo sống động.

Designer sẽ xây dựng một đoạn video ngắn về sản phẩm bằng kỹ thuật chiếu Hologram để người xem có thể trải nghiệm sản phẩm một cách chân thực nhất trong thực thay vì quảng cáo không mang tính thực tế trên sách báo in thông thường.

Thời trang

Trong thời trang, hologram không còn chỉ công nghệ dựng hình ảnh 3D, mà nói về một chất liệu mới có sự ảo diệu tương tự. Ngành thời trang đã bắt đầu sử dụng các chất liệu hologram với các hiệu ứng 3D và đặc biệt trở nên phổ biến trong việc thiết kế các bộ sưu tập. Khi nhìn vào một bộ quần áo từ Hologram, bạn sẽ có cảm giác như nhìn vào 1 bức tranh 3D đang chuyển động.

Hologram trong thời trang
Hologram trong thời trang

Người xem có thể nhầm lẫn chất liệu này với metallic hay sequin nhưng nếu để tinh tế sẽ thấy rằng chất liệu này mỏng, nhẹ hơn sequin và nổi bật hơn metallic vì mỗi góc nhìn khác nhau sẽ mang đến cho người xem nhiều màu sắc khác nhau. Điều này đã làm Hologram như thổi một làn gió mới thổi vào ngành thời trang.

Phim ảnh

Các biên tập viên phim sử dụng kỹ thuật Hologram trong ngành phim ảnh nói chung và những phim khoa học viễn tưởng nói riêng để có thể tạo ra những hình ảnh công nghệ lơ lững, diễn viên tương tác với chúng sẽ khiến người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Ví dụ, trong Iron man, khán giả đã vô cùng phấn khích khi thấy Robert Downey Jr tạo một hình lập phương 3D trong lòng bàn tay để quan sát.

Hologram ứng dụng trong phim
Hologram ứng dụng trong phim

Giáo dục

Trong giáo dục, hình ảnh ba chiều là công nghệ giúp học sinh có thể thực sự hiểu khái niệm được dạy một cách tổng quát cũng như hình dung chúng ngay trong giờ học.

Khi các khái niệm trừu tượng này được hiển thị trước mắt học sinh dưới dạng hình ảnh 3 chiều trực quan, học sinh sẽ hiểu rõ các khái niệm này tốt hơn và sẽ nâng cao chất lượng học tập của học sinh cũng như nâng cao chất lượng dạy học của giáo viên.

Hologram trong giáo dục
Hologram trong giáo dục

Bên cạnh đó, hiện nay trên thế giới các nhà giáo dục đã bắt đầu áp dụng công nghệ Hologram để “đưa” giảng viên đến các vùng sâu vùng xa giảng dạy. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí và thuận tiện hơn cho các giảng viên, vừa giúp các em học sinh được tương tác chân thật với thầy cô cũng như hưởng một chế độ giáo dục tốt nhất.

Game

Nếu bạn là một game thủ liên minh huyền thoại chắc hẳn sẽ không quên việc ban tổ chức Riot đã tạo ra “Rồng ngàn tuổi” bằng kỹ thuật dựng ảnh Hologram. Hình ảnh con rồng được tạo ra có thể bay, khè lửa, vỗ cánh chân thực như trong game đã tạo ra cơn địa chấn về sự phát triển của Hologram trong việc tạo ra những thước phim ảnh chân thực ngoài đời thực.

Ngoài ra Hologram còn được ứng dụng vào những lĩnh vực khác như lưu trữ, y khoa, bảo mật, chống gian lận như tem chống giả..v.v

Trên đây là tổng quan về Hologram và những ứng dụng thú vị của công nghệ này. Hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ tiếp tục được chứng kiến sự ra đời của nhiều công nghệ góp phần làm thay đổi thế giới. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *