Hội nghị Diên Hồng và sự kiện đầu tiên mang ý nghĩa ” dân chủ”

Lịch sửHội nghị Diên Hồng và sự kiện đầu tiên mang ý nghĩa...

Ngày đăng:

Hội nghị Diên Hồng là một sự kiện trọng đại trong lịch sử dân tộc ta. Hội nghị đã quyết định những quyết sách quạn trọng đối với đất nước Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA.com.vn tìm hiểu về Hội nghị Diên Hồng diễn ra ở đâu trong bài viết này nha.

Hoàn cảnh diễn ra hội nghị Diên Hồng

Hội nghị Diên Hồng diễn ra khi bị đế quốc Nguyên đã hoàn thành việc chinh phạt Nam Tống, Hốt Tất Liệt – hoàng đế Đại Nguyên đã nhiều lần ra nhiều yêu sách đòi những vua Trần sang chầu nhưng đều bị cự tuyệt.

Nhà Trần đã thăm dò biết rằng quân Nguyên huy động một lực lượng rất lớn nhằm mục đích xâm lược Đại Việt. Để đối phó với đạo quân Nguyên, nhà Trần đã triệu tập hội nghị, đầu tiên là Bình Than (1282).

Sau đó là hội nghị Diên Hồng (1284) tại kinh thành Thăng Long do Thượng hoàng Trần Thánh Tông chủ trì cùng các bô lão trên khắp cả nước về trước thềm điện Diên Hồng để trưng cầu dân ý và hỏi về chủ trương hòa hoặc đánh khi quân Nguyên Mông sang xâm lược Việt Nam.

Hội nghị Diên Hồng (1284) tại kinh thành Thăng Long do Thượng hoàng Trần Thánh Tông chủ trì cùng các bô lão trên khắp cả nước
Hội nghị Diên Hồng (1284) tại kinh thành Thăng Long do Thượng hoàng Trần Thánh Tông chủ trì cùng các bô lão trên khắp cả nước

Diễn biến hội nghị Diên Hồng

Hội nghị Diên Hồng có sự tham gia của những bô lão đại diện cho nhân dân cả nước. Các bô lão này được đích thân thượng hoàng Trần Thánh Tông ban yến cùng với đó người cũng hỏi những bô lão là nên đánh hay hòa với giặc.

Những vị bô lão trong hội nghị đều là nông dân tay bùn chân lấm nhưng nay được triều đình mời vào tận hoàng cung để bàn quốc gia đại sự, nên họ vô cùng phấn chấn. Đây cũng là hội nghị Diên Hồng được xem là hội nghị dân chủ đầu tiên tại Việt Nam.

Các vị bô lão được xem là đại biểu của nhân dân. Sau khi hội nghị kết thúc, chính các vị bô lão là những người truyền đạt lại chủ trương của hội nghị Diên Hồng đến người dân.

Các bô lão này được đích thân thượng hoàng Trần Thánh Tông ban yến
Các bô lão này được đích thân thượng hoàng Trần Thánh Tông ban yến

Mục đích hội nghị Diên Hồng

Mục đích của hội nghị Diên Hồng được tổ chức nhằm:

  • Hội nghị này được tổ chức nhằm đánh giá tâm lý của toàn thể nhân dân đối với kẻ thù và sự ủng hộ đối với chính quyền, từ đó đánh giá khả năng của đất nước trước khi lập kế hoạch chiến lược chống giặc ngoại xâm.
  • Hội nghị này là một biểu hiện của sự tôn trọng từ triều đình đối với các bậc bô lão – những người được xem là có ảnh hưởng trong xã hội truyền thống của Việt Nam. Nó cũng nhằm mục đích hợp nhất mọi tầng lớp nhân dân lại với nhau, củng cố mối quan hệ giữa người dân và chính quyền.
  • Hội nghị Diên Hồng nhằm tăng cường sự minh bạch của chính quyền, xây dựng lòng tin cao hơn từ phía người dân và tôn vinh chính đáng của chính quyền khi đưa ra quyết định về chiến tranh.
  • Chính quyền cũng đã thấu hiểu sức ảnh hưởng lớn của bậc bô lão trong xã hội và sử dụng họ như là những người phổ biến hóa quan điểm của chính quyền đến toàn thể nhân dân.
Hội nghị này được tổ chức nhằm đánh giá tâm lý của toàn thể nhân dân đối với kẻ thù và sự ủng hộ đối với chính quyền
Hội nghị này được tổ chức nhằm đánh giá tâm lý của toàn thể nhân dân đối với kẻ thù và sự ủng hộ đối với chính quyền

Ý nghĩa và vai trò của hội nghị Diên Hồng

Ý nghĩa

Hội nghị Diên Hồng là một sáng tạo độc đáo từ triều đại Trần, đánh dấu niềm tin vào sức mạnh và trí tuệ của cả nhân dân cả nước. Sự kiện này sẽ mãi lưu giữ trong lòng người Việt, trở thành nguồn động viên cho một tương lai dân chủ và hiện đại sau này ở nước ta.

Hai từ “Diên Hồng” không chỉ đơn thuần là một ký hiệu, mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết của dân tộc, thể hiện sự đồng lòng giữa Nhà nước và người dân, tạo ra một mối liên kết không chỉ là quan hệ cấp trên – dưới, mà còn là sự gắn kết vững chắc giúp ta tạo được khối đại đoàn kết vững mạnh có thể đẩy lùi ách xâm lược của của kẻ thù mạnh như quân Nguyên Mông.

Hội nghị Diên Hồng không chỉ mang ý nghĩa là nguyên tắc định hình sức mạnh quốc gia trước thử thách lịch sử, mà còn thể hiện một khía cạnh gần gũi, thấu hiểu đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

Hội nghị Diên Hồng là một sáng tạo độc đáo từ triều đại Trần
Hội nghị Diên Hồng là một sáng tạo độc đáo từ triều đại Trần

Vai trò

Hội nghị Diên Hồng có một vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc kháng chiến của nhân dân ta với quân Nguyên Mông. Hội nghị như một biểu tượng cho sự đoàn kết, tin tưởng cũng như tinh thần thống nhất giữa quân và dân nhà Trần.

Hội nghị Diên Hồng còn tạo nên sức mạnh tinh thần, khích lệ dân chúng nhằm đoàn kết, chiến đấu và hy sinh trong cuộc kháng chiến chống giặc, điều đó đã góp phần quan trọng để bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược.

Hội nghị Diên Hồng có một vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc kháng chiến của nhân dân ta với quân Nguyên Mông
Hội nghị Diên Hồng có một vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc kháng chiến của nhân dân ta với quân Nguyên Mông

Xem thêm:

Bài viết vừa rồi đã cung cấp cho các bạn thông tin về Hội nghị Diên Hồng diễn ra ở đâu. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn, hãy chia sẻ bài viết cho gia đình và bạn bè nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những chủ đề tiếp theo.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...