Hoa trong gương, trăng dưới nước là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc

Thuật ngữ GenZHoa trong gương, trăng dưới nước là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc

Ngày đăng:

5
(1)

“Hoa trong gương, trăng dưới nước” – cụm từ hoa mỹ được giới trẻ sử dụng làm caption, video,… trên mạng xã hội. Vậy “hoa trong gương, trăng dưới nước” nghĩa là gì? Bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

“Hoa trong gương, trăng dưới nước” nghĩa là gì?

“Hoa trong gương, trăng dưới nước” là một cụm từ phổ biến trong thơ ca, có thể được coi là thành ngữ. Gần đây, cụm từ này cũng được giới trẻ sử dụng nhiều trong giao tiếp và trên mạng xã hội.

Hoa có thể nhìn thấy trong gương, nhưng ta không thể chạm vào bông hoa trong gương. Ta có thể thấy bóng trăng phản chiếu dưới nước, nhưng vừa chạm vào đã tan.

"Hoa trong gương, trăng dưới nước" - Kính hoa thủy nguyệt
“Hoa trong gương, trăng dưới nước” – Kính hoa thủy nguyệt

“Hoa trong gương, trăng dưới nước” được sử dụng để mô tả những thứ đẹp đẽ nhưng chỉ có thể ngắm nhìn, không thể chạm tới, không thể có được. Nó giống như việc ngắm hoa qua phản chiếu trong gương hoặc nhìn trăng phản chiếu dưới nước. Cả hai đều là những hình ảnh đẹp đẽ nhưng chỉ là hình ảnh phản chiếu. Chúng không phải là thực thể có thể chạm vào hay sở hữu được.

Cụm từ này thường được dùng để diễn tả sự huyễn hoặc, mơ mộng, những ước mơ và khao khát không thực tế hoặc không thể đạt được. Nó cũng có thể ám chỉ đến vẻ đẹp hư ảo, mong manh, không thể kéo dài.

Nguồn video: TikTok @tutruyencuabow

Nguồn gốc cụm từ “hoa trong gương, trăng dưới nước”

Cụm từ này có nguồn gốc từ Trung Quốc. “Hoa trong gương, trăng dưới nước” trong tiếng Trung là “鏡中花,水中月” (Bính âm: Jìng zhōng huā, shuǐ zhōng yuè). Cụm từ này có thể được tìm thấy trong văn học và triết học Đông Á. Nó thường được dùng để biểu đạt ý nghĩa về sự huyễn hoặc và không thực tế.

Trong triết lý Đông phương, đặc biệt là trong Đạo giáo và Phật giáo, cụm từ này thường được sử dụng để miêu tả sự hư ảo, không có thật. Nó chỉ là ảo ảnh của thế giới vật chất. Từ đó nhấn mạnh vào việc tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh. “Hoa trong gương” và “trăng dưới nước” là những hình ảnh minh họa cho sự vô thường và không thực chất của thế giới thực tại.

Sự lan truyền của cụm từ này vào văn hóa Việt Nam có thể được giải thích qua sự giao thoa văn hóa sâu đậm giữa Việt Nam và Trung Quốc. Văn học và triết học Trung Quốc có sự giao thoa với văn hóa và tư tưởng Việt Nam.

Cụm từ "hoa trong gương, trăng dưới nước" xuất phát từ thơ ca Trung Quốc
Cụm từ “hoa trong gương, trăng dưới nước” xuất phát từ thơ ca Trung Quốc

Một số biến thể của cụm từ “hoa trong gương, trăng dưới nước”

Vì cụm từ này bắt nguồn từ nước ngoài nên có nhiều bản dịch và biến thể. Thêm vào đó, sự lan truyền mà cụm từ “hoa trong gương, trăng dưới nước” có một số biến thể khác nhau. Chẳng hạn:

 • Kính hoa thủy nguyệt (鏡花水月): Là hình thức Hán Việt của cụm từ.
 • きょうかすいげつ: Cụm từ dịch sang tiếng Nhật.
 • Mirror Flower, Water Moon: Là bản dịch tiếng Anh của “hoa trong gương, trăng dưới nước”.
 • Hoa trong gương, trăng trong nước
 • Hoa trong gương, trăng bóng nước
 • Hoa trong gương, trăng đáy nước
 • Cá trên trời, hoa dưới nước, trăng trong gương
 • Hoa dưới nước, trăng trong gương, cá trên trời, sao dưới biển,…

Những biến thể này tuy có thể thay đổi về hình thức ngôn ngữ, nhưng đều mang cùng ý nghĩa gốc. Chúng đều thể hiện sự ngưỡng mộ vẻ đẹp tự nhiên và sự huyễn hoặc, không thực tế trong cuộc sống.

Biến thể của cụm từ "hoa trong gương, trăng dưới nước"
Biến thể của cụm từ “hoa trong gương, trăng dưới nước”

Lý do cụm từ “hoa trong gương, trăng dưới nước” được ưa chuộng

Cụm từ “hoa trong gương, trăng dưới nước” được ưa chuộng không chỉ trong văn hóa mà còn trong đời sống. Đặc biệt, các bạn trẻ cũng rất yêu thích cụm từ này. Có thể kể đến các lý do sau:

 • Ý nghĩa sâu sắc: Cụm từ này mang ý nghĩa sâu sắc về sự vô thường, hư ảo, mong manh. “Hoa trong gương, trăng dưới nước” sử dụng hình ảnh trực quan, gần gũi nhưng mang đậm tính triết lý.
 • Thơ mộng: Những hình ảnh như hoa phản chiếu trong gương và trăng phản chiếu dưới nước tạo nên cảm giác lãng mạn, nên thơ, thu hút. Điều này cũng rất phù hợp với tâm lý “sống ảo” thương thấy hiện nay.
 • Ứng dụng rộng rãi: Cụm từ này có thể được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Trong văn học, nghệ thuật, mạng xã hội, đối thoại hàng ngày,…
 • Gợi mở liên tưởng và sáng tạo: Cụm từ này mời gọi người nghe hoặc đọc suy ngẫm sâu hơn về thực tại và  vẻ đẹp.
"Hoa trong gương, trăng dưới nước" mang nhiều hàm ý
“Hoa trong gương, trăng dưới nước” mang nhiều hàm ý

Vì sao cụm từ “hoa trong gương, trăng dưới nước” thành trend giới trẻ?

“Hoa trong gương, trăng dưới nước” được biết đến một phần là do sự lan truyền, giao thoa văn hóa. Tuy nhiên, cụm từ này trở thành trend là từ bộ phim Hậu Cung Như Ý Truyện phát sóng năm 2018. Bộ phim cung đấu này được phát sóng tại Việt Nam và được đông đảo giới trẻ yêu thích.

Trong phim, nhân vật Thư Phi (Ý Hoan) có lời thoại độc tâm: “Thì ra tuổi trẻ hay mơ mộng. Chỉ là “hoa trong gương, trăng dưới nước”. Là thần thiếp đã sai. Năm đó khi người xuất cung, thần thiếp không nên nhìn người từ xa để phải lòng người. Tỉnh giấc mộng xuân mới biết sai. Tâm trạng thê lương, lệ đẫm máu”.

Lời thoại này xuất hiện khi Thư Phi quá tuyệt vọng trước cái chết của con trai. Thêm vào đó phát hiện người mình hết lòng yêu thương lại không hề yêu mình. Tất cả chỉ là mơ mộng, tự huyễn hoặc, không hề tồn tại. Từ đó, giới trẻ cũng bắt đầu bắt trend và sử dụng cụm từ này để thể hiện sự si mê, lụy tình, mơ mộng vào tình yêu không có thật.

Nguồn video: TikTok @xiiao_guangg

Giới trẻ bắt trend “hoa trong gương, trăng dưới nước”

Thành ngữ “Hoa trong gương, trăng dưới nước” được giới trẻ hưởng ứng và bắt trend trên mạng xã hội TikTok, Facebook, Instagram,… Phổ biến nhất là dùng làm caption, trích dẫn, ý tưởng cho video.

Ngoài ý nghĩa “vẻ đẹp vô thực”, giới trẻ cũng sáng tạo thêm các ngữ cảnh khác cho cụm từ này. Chẳng hạn trong tình yêu, giới trẻ thường dùng cụm từ này để diễn tả sự không xứng đáng. “Người ấy rất đẹp, nhưng ta không thể chạm tới, không thể thuộc về”,…

Cùng điểm qua một số video, hình ảnh giới trẻ bắt trend “hoa trong gương, trăng dưới nước” nhé:

Nguồn video: TikTok @thaivanhieu

Nguồn video: TikTok @toila_moa

Nguồn video: TikTok @nhuu369

Xem thêm:

Vừa rồi là những thông tin lý giải về ý nghĩa, nguồn gốc cụm từ “hoa trong gương, trăng dưới nước”. Hy vọng rằng bạn đã hiểu “hoa trong gương, trăng dưới nước” là gì để biết được những tâm tư của người sử dụng câu nói này. Theo dõi DINHNGHIA để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...