HMO là gì?

HMO là 1 thành phần thường thấy trong các loại sữa công thức hiện nay, trở thành “người hùng thầm lặng” cho quá trình phát triển của trẻ. Vậy HMO là gì? Cụ thể vai trò ra sao? Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết đến bạn nhé!

HMO là gì?

HMO là từ viết tắt của Human Milk Oligosaccharide, đây là loại hợp chất quan trọng chỉ có trong sữa mẹ, sau chất béo và đường lactose.

Tuy không có giá trị dinh dưỡng, nhưng HMO mang nhiều lợi ích, đóng vai trò trực tiếp trong việc kích thích hệ thống miễn dịch, giúp ngăn chặn các tác nhân xấu bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

HMO có hơn 100 loại, trong đó 2-FL và LNnT là 2 loại phổ biến (chiếm 40%), nồng độ HMO tự nhiên trong sữa mẹ được tổng hợp khác nhau theo từng giai đoạn và thể trạng người mẹ.

HMO là gì?
HMO là gì?

Vai trò và chức năng của HMO đối với sức khỏe trẻ em

Vì là đại dưỡng chất, HMO giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, điều đặc biệt là vi khuẩn có hại lại không thể “ăn” được HMO, nhờ đó mà hệ vi khuẩn đường ruột được cân bằng, khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, HMO giúp chống các tác nhân gây bệnh về hô hấp, tiêu hóa. HMO đóng vai trò là “tế bào mồi nhử” để các tác nhân gây bệnh bám vào, sau đó HMO kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra chất để tiêu diệt hại khuẩn.

Ngoài ra, HMO hỗ trợ miễn dịch toàn cơ thể, giúp giảm viêm, phát triển niêm mạc và hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, khi HMO kết hợp cùng các galectin giúp chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại.

HMO có thể kháng khuẩn và virus. Bởi HMO có khả năng ngăn chặn sự bám dính vi khuẩn gây bệnh với tế bào, nhờ đó mà các mầm bệnh này được đào thải khỏi cơ thể. Ngoài ra, HMO còn chống sự nhân đôi của virus.

Tiếp đến, HMO giúp phát triển hàng rào niêm mạc qua việc tương tác với glycans có trên bề mặt tế bào mô ruột và tế bào đuôi gai của lòng ruột, từ đó xây dựng hàng rào vững chắc, chống sự xâm nhập vi khuẩn đường ruột.

Vai trò và chức năng của HMO đối với sức khỏe trẻ em
Vai trò và chức năng của HMO đối với sức khỏe trẻ em

Nguồn thực phẩm cung cấp HMO

Trong sữa mẹ

Trong sữa mẹ có chứa HMO tự nhiên, dồi dào, vì thế các mẹ có thể bổ sung cho con qua chính dòng sữa của mình nhé!

Trong sữa mẹ
Trong sữa mẹ

Sữa công thức

  • Abbott Similac: bổ sung 2’-FL HMO, mang đến nhiều lợi ích miễn dịch.
  • Nutifood: có 2′- FL HMO cùng kẽm và các loại vitamin, giúp tăng đề kháng, tốt cho tim mạch.
  • Nestle NAN: có chứa 2 loại HMOs 2’-FL & LNnT, giúp tăng đề kháng cho trẻ.
  • Vinamik Optimum: chứa HMO (2′-FL), có lợi cho tiêu hóa.

Lưu ý: Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng cung cấp HMO tốt nhất cho trẻ, do đó, bạn nên cân nhắc khi sử dụng sữa công thức và bổ sung sữa mẹ để trẻ được phát triển toàn diện nhất nhé!

Sữa công thức
Sữa công thức

HMO là gì? Chắc hẳn bạn đã được giải đáp qua các thông tin trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để nuôi dưỡng bé nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *