Hip hop là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và các yếu tố chính của văn hóa hiphop

Âm nhạcHip hop là gì? Nguồn gốc, đặc điểm và các yếu tố...

Ngày đăng:

Hip hop là một trong những bộ môn nhảy được giới trẻ vô cùng ưa chuộng. Đây được xem là một trào lưu phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Vậy hip hop là gì? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Hip hop là gì?

Hip hop mang một ý nghĩa tích cực về sự tiến bộ và tiến thân nhờ trí thông minh tháo vát. Tuy nhiên, hiện nay hiphop là cụm từ chỉ 1 trào lưu, 1 phong cách trong thời trang, nghệ thuật và âm nhạc.

Hip hop mang phong cách khỏe khoắn, bất cần và một chút nổi loạn. Đặc biệt, hip hop không phân biệt tuổi tác, màu da, giới tính, tôn giáo,… Bất cứ ai cũng có thể theo đuổi phong cách này.

Hip hop mang ý nghĩa về sự tiến bộ
Hip hop là gì? Hip hop mang ý nghĩa về sự tiến bộ

Nguồn gốc của hip hop

Nhạc hip hop có nguồn gốc từ nhiều thể loại khác nhau như nhạc disco, funk,… Nói đến hip hop chúng ta thường nói đến phong cách âm nhạc có tiết tấu đặc trưng và những đoạn đọc có vần điệu theo tiết tấu trên nền nhạc.

Âm nhạc hip hop hiện nay gồm nhiều phong cách khác nhau như: breakbeat, grime, neo soul, big beat, West Coast rap. Khi du nhập sang các nước, hip hop có những pha trộn, ảnh hưởng, kết hợp các yếu tố âm nhạc của mỗi nước.

Nhạc hip hop có nguồn gốc từ nhiều thể loại khác nhau
Nhạc hip hop có nguồn gốc từ nhiều thể loại khác nhau

Một số đặc điểm cơ bản của hiphop

Trong nhạc hiphop, người chơi DJ với các thiết bị âm nhạc điện tử, người đọc rapngười chơi beatboxing (dùng miệng giả âm thanh của nhạc cụ). Họ dùng âm thanh từ 1 nốt nhạc đến ô nhịp, từ nguồn khác nhau và cắt ghép, thay đổi tần số,…

Nhạc hiphop thường có nhịp độ từ 95 – 135 phách/phút. Về tiết tấu, nhịp điệu của hiphop nhấn mạnh vào phách 2 và 4 như nhạc Reggae, Rock hay Jazz. Một chu kỳ nhịp điệu có thể từ 1, 2, 4 hay 8 ô nhịp.

Khái niệm beat được sử dụng nhiều trong nhạc hiphop. Về cơ bản, nó là âm hình tiết tấu mà trên nền đó, người ta đọc rap hay hát rap. Nó cũng có thể cắt bỏ phần hát của bản nhạc hiphop.

Phần hát có thể gồm các rãnh sau như hát chính (main vocal), hát phụ (second vocal), hát bè nền đệm cho bè chính (background vocal), các rãnh hát đúp.

Một số đặc điểm cơ bản của hip hop
Một số đặc điểm cơ bản của hip hop

Các yếu tố chính của văn hóa hiphop

Breakdance

Hip hop Dance chia thành nhiều thể loại khác nhau như street dance, locking, stepping, Breaking dance,… Nhưng khi nhắc đến hip hop thì điệu nhảy Breaking dance gần như là đại diện cho văn hóa hip hop này.

Hip hop dance được chia thành nhiều thể loại khác nhau
Hip hop dance được chia thành nhiều thể loại khác nhau

“Breakdancing” chỉ sự đứt đoạn trong âm nhạc và kết hợp những động tác điệu nhạc đó. Điệu nhảy này do James Brown sáng tạo vào năm 1969 nguồn gốc chính của nó là điệu Good Foot.

Điệu nhảy Breakdance dựa trên nền nhạc Jazz gốc, được tấu bởi các tay nhạc công gốc Phi và Mĩ La Tinh lão luyện. Vũ điệu được phát triển dần với nhiều động tác phức tạp và khéo léo trượt sát mặt đất gọi là acrobatic.

Breakdance
Breakdance

Graffiti

Graffiti là hình thức nghệ thuật đường phố với phong cách phun sơn, vẽ tranh lên bức tường, tàu điện ngầm,… hoặc là những nơi có bề mặt phẳng và rộng. Nghệ thuật này xuất hiện lần đầu tiên ở New York vào những năm 1970.

Tuy phổ biến nhưng Graffiti vẫn là hình thức nghệ thuật gây tranh cãi và bị cấm ở một số thành phố cũng như quốc gia bởi tính chất phá hoại, mất thẩm mỹ các công trình công cộng, nó cũng được gọi là Art Crimes (Mỹ thuật tội lỗi).

Graffiti là hình thức nghệ thuật đường phố
Graffiti là hình thức nghệ thuật đường phố

DJ and MC

Breakdancing không thể phát triển nếu không được hỗ trợ bởi những DJ và các MC. MC là viết tắt của Master of Ceremonies, có nghĩa là hoạt náo viên – người duy trì không khí hào hứng, vui vẻ của bữa tiệc, giới thiệu nhanh gọn về 1 bài nhạc.

DJ là từ viết tắt của Disc Jockey, dùng chỉ những người chuyên chọnphát nhạc trong các cuộc thi/bữa tiệc/sự kiện,… chủ yếu là nhạc disco và funk thời kì 1970.

DJ và MC
DJ và MC

Rap

Rap được viết tắt của 3 từ Rhythm – and – Poetry, là thể loại âm nhạc nổi tiếng trong văn hóa hiphop. Rap được diễn qua nói hoặc hô vang lời bài hát, ca từ một cách có vần điệu, kết hợp cùng nền nhạc trộn DJđiệu nhảy Breakdance.

Nhạc Rap từ khi hình thành đã gắn liền với ngôn ngữ đường phố tiếng lóng. Hơn nữa, các Rapper còn sử dụng những từ ngữ chửi thề trong lời ca của mình một cách thoải mái và không bị giới hạn.

Rap
Rap

Beatbox

Beatbox là loại hình nghệ thuật mà người biểu diễn (Beatboxer) dùng âm thanh phát ra từ miệng và giọng của mình để tạo nên các nhịp trống, các giai điệu mô phỏng cho các loại hình âm thanh (tiếng bộ gõ, chà đĩa, tiếng trống,…).

Beatbox
Beatbox

Xem thêm:

  • Rap diss là gì? Các thuật ngữ, thể loại nghệ thuật trong Hiphop
  • Nhạc dance là gì? Nguồn gốc và các thể loại của dòng nhạc Dance
  • Bboy là gì? Bgirl là gì? Breakdance và những bước nhảy cơ bản

Văn hóa hiphop luôn có lịch sử phát triển và biến đổi không ngừng nghỉ trong suốt nhiều năm qua. Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã hiểu rõ hiphop là gì! Hãy cùng chờ đón nhiều bài viết đầy thú vị và hấp dẫn tiếp theo nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...