Hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Văn họcHình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ của Thạch...

Ngày đăng:

Lời đề: Hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Thạch Lam. Phân tích hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ, ta sẽ thấy một trái tim nhạy cảm với những khám phá sâu sắc đầy tinh tế. Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu, cảm nhận và phân tích hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ qua bài viết dưới đây.

Nhà văn Thạch Lam được biết đến với tâm hồn sâu sắc và tinh tế cùng lối văn nhẹ nhàng giàu xúc cảm. Ông là người điềm đạm và đôn hậu với ngòi bút tài hoa mang phong cách truyện ngắn truyện như không có truyện. Các tác phẩm của Thạch Lam chủ yếu khai thác nội tâm nhân vật và sự biến chuyển của không gian thời gian. Một trong những tác phẩm điển hình cho phong cách ấy chính là Hai đứa trẻ. Sự tương phản trong hình ảnh ánh sáng và bóng tối trong tác phẩm đã thể hiện chân thực về cuộc sống đời thường cùng những xúc cảm vui buồn của những con người ở phố huyện nghèo. Phân tích hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ sẽ giúp ta hiểu hơn về nội dung tác phẩm.

Dàn ý hình ảnh ánh sáng và bóng tối hai đứa trẻ

Ánh sáng và bóng tối trong tác phẩm hiện lên với sự vận động của không gian (nơi phố huyện nghèo, câu chuyện chủ yếu xoay quanh ga xép có chuyến tàu đêm đi qua) và thời gian (chiều và đêm khuya). Đây là cơ sở để hình ảnh ánh sáng và bóng tối hai đứa trẻ trở thành yếu tố quan trọng của tác phẩm.

Hình ảnh bóng tối trong tác phẩm

Bóng tối hiện hình trong thiên nhiên

Bầu trời

 • Hình ảnh: Khi phương tây đỏ rực như lửa cháy, thì người đọc cũng thấy dãy tre trước làng đen kịt cắt dán trên nền trời
 • Còn bầu trời đêm thăm thẳm, huyền bí

Mặt đất

 • Nổi bật lên là chi tiết: Trong cửa hàng hơi tối, muỗi đã bắt đầu vo ve. Đôi mắt chị (Liên) bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê.
 • Đường phố và các ngõ con dần dần chứa đầy bóng tối.
 • Hình ảnh trời tối: Tối hết cả, con đường thăm thẳm ra sông, con đường qua chợ về nhà, các ngõ vào làng càng sẫm đen hơn nữa. Bóng tối quánh đặc: Tiếng trống cầm canh đánh tung lên rồi chìm ngay vào bóng tối.
 • Chiếc tàu đi vào đêm tối. Đêm tối vẫn bao bọc chung quanh…Tiếng vang động của xe hỏa mất dần trong bóng tối

Bóng tối hiện hình bủa vây thân phận con người

Những cuộc đời đi vào bóng tối bế tắc và vô vọng

 • Mẹ con chị Tý
 • Gia đình bác Xẩm
 • Bác Siêu
 • Chị em Liên
 • Bà cụ Thi hơi điên
 • Những đứa trẻ con nhà nghèo ven chợ

Những nỗi buồn và niềm hy vọng trong bóng tối mong manh

 • Đó là bóng tối trong sâu thẳm tâm hồn Liên.
 • Là suy nghĩ về sự đợi chờ: Chừng ấy người trong bóng tối mong đợi một cái gì tươi sáng hơn cho sự sống nghèo khổ hằng ngày của họ…
Bóng tối hiện hình bủa vây thân phận con người
Bóng tối hiện hình bủa vây thân phận con người

Hình ảnh ánh sáng trong tác phẩm

Ánh sáng thiên nhiên lung linh

 • Bầu trời huyền ảo: Phương tây đỏ rực như lửa cháy… Ánh sáng của ngàn sao ganh nhau lấp lánh. Vệt sáng của những con đom đóm.
 • Phố huyện: Những ánh sáng từ ngọn đèn trong nhà bác phở Mĩ, đèn hoa kì leo loét trong nhà ông Cửu, những ánh sáng xanh trong hiệu khách…Những ánh sáng ấy chiếu ra ngoài phố… Ánh sáng từ ngọn đèn của chị Tí. Khe ánh sáng từ một vài cửa hàng còn thức. Quầng sáng thân mật chung quanh ngọn đèn của chị Tí. Một chấm lửa ở phía huyện… Ánh sáng đèn lồng của những người làm công ở hiệu khách đi đón bà chủ về
 • Đoàn tàu: Làn khói bừng sáng trắng lên đằng xa. Các toa đèn sáng trưng, chiếu ánh cả xuống đường. Những người, đồng và kền lắp lánh, và các cửa kính ánh sáng…Đốm than đỏ bay tung trên đường sắt. Chấm nhỏ của chiếc đèn xanh treo trên toa sau cùng.
 • Bầu trời: Hà Nội sáng rực, vui vẻ và huyên náo.

Ánh sáng của số phận nhỏ bé

 • Hình ảnh về những người dân phố huyện nghèo giống như những vệt, quầng, khe, hột, chấm sáng.
 • Mặc dù bị bóng tối lấn át nhưng không bị dập tắt vẫn miệt mài bám trụ vào sự sống, tin tưởng hướng về tương lai tươi sáng.
Ánh sáng của số phận nhỏ bé
Ánh sáng của số phận nhỏ bé

Phân tích ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Một tác phẩm tuyệt vời và lưu danh cùng thời gian không chỉ cần sự hấp dẫn về nội dung mà còn cần đến nghệ thuật đặc sắc. Với những chi tiết nghệ thuật độc đáo và sáng tạo, tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam đã để lại nhiều dư âm trong lòng bạn đọc. Một tác phẩm mà truyện như không có truyện, không sử dụng những cao trào thắt nút mà chỉ có những xúc cảm man mác, những suy nghĩ sâu sắc cũng đủ để tạo nên sự khác biệt.

Cảm nhận và phân tích hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ, ta nhận thấy đây là chi tiết đắt giá giúp nhà văn thể hiện tư tưởng và nội dung của tác phẩm.

Tác phẩm Hai đứa trẻ với hình ảnh bóng tối

Trong thiên truyện này, hình ảnh bóng tối hiện lên trước cả. Vì vậy, cảm nhận và phân tích hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ, chúng ta cần đi theo cốt truyện. Hình ảnh bóng tối của thiên nhiên mang màu sắc đậm đặc, cứ trở đi trở lại như một ám ảnh. Đó là chi tiết “đường phố và các ngõ chứa đầy bóng tối, tối hết cả, con đường thăm thẳm ra sông. Các ngõ con vào nhà lại càng đen sẫm hơn nữa…”

Nơi phố huyện ấy, bóng tối như chiếm lĩnh và lan tỏa hết cả. Sự tĩnh mịch và bao la của không gian cũng không vượt qua được cái tối đen ấy nơi phố huyện. Một không gian như gợi lên sự thê lương, buồn bã, sầu thẳm.

Bên cạnh hình ảnh bóng tối của thiên nhiên còn là bóng tối về những cuộc đời, những số phận nơi phố huyện nghèo. Hiện lên trong đôi mắt của Liên là những hình ảnh “ngập dần vào cái buồn của buổi chiều quê”. Đâu đó là tiếng cười của bà cụ Thi khuất dần trong bóng tối đen nhẻm.

Đó còn là hình ảnh bóng tối hiện lên qua cuộc sống của mẹ con chị Tý cùng cái chõng nước và ngọn đèn dầu heo hắt… Chừng ấy con người đại diện cho biết bao cuộc sống nơi phố huyện nghèo. Những con người trong bóng tối như những hạt bụi nhỏ li ti, vô giá trị, cũng như đang bị lãng quên nơi sa mạc mênh mông và bế tắc. Phân tích và cảm nhận hình ảnh ánh sáng và bóng tối trong tác phẩm Hai đứa trẻ thì người đọc có lẽ không thể không lưu tâm về những số phận thấp thoáng trong cái bóng tối ấy.

Tác phẩm Hai đứa trẻ với hình ảnh bóng tối
Tác phẩm Hai đứa trẻ với hình ảnh bóng tối

Tác phẩm Hai đứa trẻ với hình ảnh ánh sáng

Sự tương phản gay gắt với bóng tối chính là hình ảnh về ánh sáng. Trong quá trình phân tích hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ, chúng ta thấy sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối hết sức khác biệt.

Đó là hình ảnh ánh sáng cùng niềm khát khao tội nghiệp của biết bao con người nơi phố huyện nghèo. Sự nhỏ nhoi và mong manh của ánh sáng cũng như những mong ước nhỏ bé của họ vậy. Những chi tiết cụ thể như “trên trời, ánh sáng xuất hiện với sự lấp lánh của những vì sao, với đom đóm lập lòe.

Dưới đất với ánh sáng từ ngọn đèn dầu của chị Tý, bếp lửa của bác Siêu và những hột sáng từ những liếp cửa. Những ánh sáng ấy dù là thiên nhiên hay nhân tạo đều thể hiện khát vọng của các nhân vật. Hình ảnh ánh sáng trong truyện chính là biểu tượng của mơ ước, của lấp lánh khát vọng.

Nổi bật hơn cả về hình ảnh ánh sáng chính là chi tiết về đoàn tàu, thứ ánh sáng lớn, đến rất nhanh và cũng đi rất nhanh. Dù chỉ xuất hiện choáng ngợp chốc lát nhưng cũng đủ cho những con người ở đây liên tưởng đến bao nhiêu thứ tốt đẹp, về một nơi xa xôi đầy hạnh phúc và ấm áp.

Nhận xét hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ

 • Có thể thấy, hình ảnh ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam có một vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Đó là những cuộc sống quẩn quanh, bế tắc và ước mơ khát vọng về tương lai tươi sáng hơn.
 • Hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ cũng cho thấy ngòi bút tài hoa cùng tài năng nghệ thuật của nhà văn Thạch Lam.Với phong cách độc đáo, lấy ánh sáng để tả bóng tối và ngược lại, lấy tĩnh để tả động, lấy nội tâm để miêu tả ngoại cảnh… Cách miêu tả sinh động, cảm xúc chân thực rõ nét, thủ pháp tương phản cùng với quan niệm thẩm mỹ sâu sắc giúp hiện thực hóa về cuộc sống của những con người trong xã hội cũ.
 • Giúp nhà văn khắc họa những kiếp người vô danh, nhỏ bé, không bao giờ được biết đến ánh sáng và hạnh phúc. Những con người với cuộc sống mãi bị chôn vùi trong nghèo đói, bần hàn, trong tăm tối và buồn chán nơi phố huyện. Và rộng hơn, đó là hình ảnh của nhiều số phận khác trên đất nước ta thời điểm bấy giờ.
 • Hình ảnh ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ được nhà văn thể hiện qua ngòi bút tương phản của chủ nghĩa lãng mạn cùng những chi tiết đắt giá khác đã tạo nên sự hấp dẫn đầy ám ảnh trong tâm tưởng của bạn đọc.
Nhận xét hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ
Nhận xét hình ảnh ánh sáng và bóng tối Hai đứa trẻ

Trong tác phẩm này, đây là chi tiết đắt giá cho thấy ngòi bút tài hoa của Thạch Lam. Mặc dù bóng tối rộng lớn và bao trùm tất thảy, ánh sáng tỏa ra từ nhiều lát cắt những vẫn chưa đủ để khống chế được bóng tối. Cũng như chính cuộc sống của những người dân phố huyện nghèo. Ước mơ và khao khát thôi thì chưa đủ để giúp họ hiện thực hóa về cuộc sống tươi sáng…

Có thể thấy, thông qua việc sử dụng hình ảnh ánh sáng cũng như bóng tối hai đứa trẻ, Thạch Lam đã khắc họa thành công về cuộc sống nghèo khó cũng như ước mơ và khát vọng vượt ra khỏi không gian nhỏ bé này của những con người phố huyện. Thế nhưng, ánh sáng ấy không đủ vượt lên trên tất cả của bóng tối. Để rồi, nỗi buồn cứ thế man mác dai dẳng, để lại trong lòng bạn đọc nhiều nghĩ suy ám ảnh.

Xem thêm:

Hai đứa trẻ của Thạch Lam là một tác phẩm có sức lay động tâm hồn bao thế hệ. Dù là truyện ngắn mà truyện dường như không có truyện, nhưng lại chứa đựng những nội tâm sâu sắc, những xúc cảm và ước mơ cháy bỏng của các nhân vật. Như vậy, nghệ thuật tương phản chính là một trong những đặc sắc của thiên truyện này. Hy vọng bài viết về chủ đề cảm nhận và phân tích hình ảnh ánh sáng và bóng tối hai đứa trẻ của Thạch Lam đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Chúc bạn luôn học tốt!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...