Hiệp định Giơnevơ: Nguyên nhân, Hoàn cảnh, Nội dung và Hạn chế

Lịch sửHiệp định Giơnevơ: Nguyên nhân, Hoàn cảnh, Nội dung và Hạn chế

Ngày đăng:

Hiệp định Giơnevơ là một trong những trang sử vàng không chỉ của Việt Nam mà còn ở khu vực các nước Đông Dương. Hiệp định Giơnevơ đã đánh tan âm mưu xâm lược và bành trướng của các nước thực dân. Đồng thời công nhận sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của 3 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia. Trong phạm vi bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu về nguyên nhân, hoàn cảnh, nội dung và hạn chế của hiệp định Giơnevơ nhé.

Nguyên nhân kí hiệp định Giơnevơ là gì?

 • Vào hồi 17h30 ngày 7 tháng 5 năm 1954, Hội nghị Đông Dương nhận được tin thất bại của đế quốc Pháp. Chính vì vậy vào ngày  tháng 5 năm 1954, những vấn đề về tình hình chiến sự tại Đông Dương đã được sơm đưa ra bàn luận.
 • Hiệp định Giơnevơ không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến tình hình chiến tranh tại Việt Nam mà còn liên quan đến các nước thực dân, nước thuộc địa khác. Đặc biệt là đối với người dân, chính phủ Việt Nam và Pháp.
 • Lập trường bên phía Việt Nam kiên quyết yêu cầu nền hòa bình, độc lập của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Mọi vấn đề của người Việt Nam, đất nước Việt Nam phải do dân Việt Nam quyết định, giải quyết. Nước ngoài không được quyền can dự vào chính trị tại Việt Nam.
Nguyên nhân kí hiệp định Giơnevơ
Nguyên nhân kí hiệp định Giơnevơ

Nội dung hiệp định Giơ ne vơ 1954

Hiệp định Giơnevơ được ký ngày 20 tháng 7 năm 1954 tại Thụy Sỹ. Hiệp định thành công rực rỡ với những nội dung chính sau đây:

 • Các nước có mặt tại Hiệp định tôn trọng và cam kết đảm bảo về quyền dân tộc, độc lập, thống  nhất, toàn vẹn lãnh thổ tại Việt Nam, Campuchia và Lào. Tất cả các nước có mặt ký vào hiệp ước cam kết không can dự vào nội bộ, chính trị của 3 nước.
 • Các bên trực tiếp tham gia vào cuộc chiến tranh tại Đông Dương thực hiện thỏa thuận ngừng bắn. Bắt đầu thiết lập lại nền hòa bình, thống nhất trên biển Đông.
 • Trong hiệp định quy định cấm các nước ngoài đem quân đội hay bất kì loại vũ khí nước ngoài vào khu vực Đông Dương. Đồng thời nước ngoài cũng không được quyền đặt căn cứ dân sự tại bất kỳ khu vực nào thuộc lãnh địa của Đông Dương.
 • Các nước thuộc khu vực Đông Dương không được phép tham gia bất kỳ khối liên minh quân sự trong hoặc ngoài khu vực. Không được quyền cho phép các nước khác đóng quân trên lãnh thổ quốc gia để làm căn cứ, phục vụ với mục đích gây ra chiến tranh xâm lược.
 • Việt Nam đang dần tiến tới thống nhất đất nước, tuyên bố sự toàn vẹn lãnh thổ bằng cuộc tổng tuyển cử tự do được diễn ra trong cả nước. Cuộc tổng tuyển cử này được dự tính sẽ tổ chức vào tháng 7 năm 1956. Mọi diễn biến sẽ được kiểm soát và thực hiện dưới sự giám sát của Ủy ban quốc tế. Phái đoàn do Ấn Độ làm chủ tịch và Ba Lan, Canada là hai nước thành viên đi cùng.
 • Trách nhiệm thực hiện các điều khoản được cam kết trong hiệp định Giơnevơ thuộc về những người đã tham gia ký hiệp định cũng như người tiếp theo kế nhiệm của họ.
 • Các bên tham gia vào cuộc chiến tranh tại Đông Dương tập kết tại địa điểm theo quy định. Tiến hành chuyển quân và bàn giao lại khu vực cũ cho nước chủ nhà.
Nội dung hiệp định Giơ ne vơ 1954
Nội dung hiệp định Giơ ne vơ 1954

Tình hình chiến sự tại Việt Nam

Quân đội nhân dân Việt Nam và quân viễn chinh của Pháp tiến hành tập kết tại hai đầu cầu là miền Bắc và miền Nam.

Hai bên thống nhất lấy vĩ tuyến 17 tại sông Bến Hải tỉnh Quảng Trị làm giới tuyến ngăn cách tạm thời. Mỗi bên vĩ tuyến, quân đội hai bên xây dựng một khu tập kết gọi là khu phi quân sự.

Tình hình chiến sự tại Lào

Tại Lào, các thế lực thù địch và thực dân đã tạm đình chiến. Theo quy định, lực lượng kháng chiến của Lào tập kết tại tỉnh Phong Sa Ly và Sầm Nưa.

Tình hình chiến sự tại Campuchia

Tại Campuchia hai bên là quân đội Campuchia và quân viễn chinh của Pháp đã nhận lệnh ngừng chiến. Thay vì tập kết tại vùng tập kết như các nước khác thì hai lực lượng này phục viên tại khu vực đang chiếm đóng.

Tình hình chiến sự tại các nước Đông Dương theo Hiệp định Giơnevơ
Tình hình chiến sự tại các nước Đông Dương theo Hiệp định Giơnevơ

Hạn chế của hiệp định Giơnevơ là gì?

 • Lúc này, miền nam chưa được giải phóng và đất nước chưa được thống nhất. Cụ thể là việc xác định ranh giới quân sự tạm thời và phân chia khu vực tập kết chuyển quân ở Việt Nam không phải vĩ tuyến 13 hay 16 theo phương án đấu tranh của Việt Nam, mà là vĩ tuyến 17. Như vậy Việt Nam phải bỏ lại toàn bộ vùng giải phóng khu V và nhiều vùng tự do phía Nam vĩ tuyến 17 làm vùng tập kết, chuyển quân cho Pháp.
 • Với hiệp định này thì Lào mới chỉ đc 2 tỉnh Sầm Nưa và Phôngxalỳ giải phóng và quân tập kết ở đây, còn Campuchia chưa có vùng giải phóng nên lực lượng cách mạng phải giải thể. Hiệp định Giơnevơ đã quyết định những vấn đề có liên quan đến các lực lượng kháng chiến ở Lào và Campuchia mà không có sự tham gia của các chính phủ kháng chiến của hai nước này.
 • Mỹ không chịu ràng buộc về mặt pháp lý, mà chỉ ra tuyên bố riêng tôn trọng hiệp định => Như vậy, các quyền dân tộc cơ bản của 3 nước Đông Dương chưa được trọn vẹn.
 • Về việc thi hành, trên thực tế Hiệp định Giơnevơ chỉ được thực hiện một phần: chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Đông Dương; tập kết, chuyển quân theo khu vực và thời gian quy định. Bên cạnh đó, việc tổng tuyển cử thống nhất nước Việt Nam đã không thể thực hiện do chính sách can thiệp và xâm lược của Mỹ. Chính vì vậy, một cuộc chiến tranh mới cũng bắt đầu.
Hạn chế của hiệp định Giơnevơ
Hạn chế của hiệp định Giơnevơ

Ý nghĩa của hiệp định Giơnevơ là gì?

Hiệp định Giơnevơ được ký kết vào năm 1954. Đây là văn bản pháp lý mang tầm cỡ quốc tế liên quan đến vấn đề tại khu vực Đông Dương.

Cụ thể, hiệp định Giơnevơ đã chính thức công nhận các quyền dân tộc cơ bản của các nước tại khu vực Đông Dương. Đồng thời hiệp định yêu cầu các nước đế quốc, thực dân trên thế giới phải tuân thủ và cam kết tôn trọng các điều vi hiệp định đưa ra.

Có thể nói, hiệp định Giơnevơ là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự chiến thắng trong cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống lại đế quốc Pháp.

Ý nghĩa của hiệp định Giơnevơ
Ý nghĩa của hiệp định Giơnevơ

Diễn biến tại Việt Nam sau hiệp định Giơnevơ

Chiến thắng sau hiệp định Giơnevơ được đánh giá là chưa trọn vẹn. Vì thực tế, Việt Nam mới chỉ giải phóng được phần lãnh thổ miền Bắc. Khu vực Nam ở bên kia vĩ tuyến 17 vẫn do quân đội thực dân chiếm giữ.

Hiệp định Giơnevơ được ký kết năm 1954 đã buộc thực dân Pháp phải chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược tại Việt Nam. Pháp rút toàn bộ quân đội về nước. Tuy nhiên, thế chân Pháp là đế quốc Mỹ đang lam le quốc tế hóa cuộc chiến tranh tại khu vực Đông Dương.

Cuộc cách mạng tại Việt Nam vẫn còn dài. Và một lần nữa toàn dân, toàn quốc lại bắt đầu một cuộc đấu tranh mới để tiếp tục giải phóng và thống nhất toàn bộ lãnh thổ.

Diễn biến tại Việt Nam sau hiệp định Giơnevơ
Diễn biến tại Việt Nam sau hiệp định Giơnevơ

Xem thêm:

Hiệp định Giơnevơ là sự kiện lịch sử không chỉ đối với Việt Nam mà cả khu vực Đông Dương. Hiệp định Giơnevơ chính là đòn giáng mạnh lên các nước thực dân, đế quốc và dập tắt tham vọng bành trướng tại Đông Dương của thực dân Pháp.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...