Hiện tượng El Nino là gì? Nguyên nhân, tác động và cách khắc phục

Địa lýHiện tượng El Nino là gì? Nguyên nhân, tác động và cách...

Ngày đăng:

Hiện tượng El Nino gần đây có xu hướng diễn ra phức tạp dẫn đến thời tiết cũng thay đổi cực đoan hơn. Vậy hiện tượng El Nino là gì? Có nguyên nhân từ đâu? Và cách khắc phục ra sao? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng El Nino là gì?

El Nino là một hiện tượng khí tượng và hải dương học xảy ra ở khu vực Thái Bình Dương, liên quan đến sự ấm lên của nước biển trên bề mặt Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương, ảnh hưởng lớn đến hệ thống khí tượng toàn cầu. El Nino thường kéo dài từ 8 đến 12 tháng, xảy ra sau mỗi 3 đến 4 năm. 

Hiện tượng này là một phần của sự biến đổi khí hậu tự nhiên và có thể gây ra những tác động mạnh mẽ đến thời tiết, nhiệt đới, môi trường biển và đời sống con người trên khắp thế giới. Các biểu hiện của El Nino bao gồm sự tăng nhiệt độ nước biển, thay đổi mô hình gió và mưa, và có thể gây ra hạn hán hoặc lũ lụt ở nhiều khu vực.

Hiện tượng El Nino là gì?
Hiện tượng El Nino là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng El Nino

Nguyên nhân gây ra hiện tượng El Nino là do sự tương tác giữa khí quyển và đại dương. Trong trạng thái bình thường, gió xích đạo từ Đông sang Tây thổi mạnh, đẩy nước biển ấm từ khu vực xích đạo sang phía Tây Thái Bình Dương, để lại nước biển lạnh vọt lên từ đáy biển ở phía Đông.

Tuy nhiên, khi gió xích đạo yếu đi hoặc thổi ngược chiều, nước biển ấm sẽ tràn ngược lại phía Đông Thái Bình Dương, gây ra sự ấm lên của nước biển bề mặt ở khu vực này.

Để xảy ra hiện tượng El Nino, cần phải có ba điều kiện đồng thời:

 • Thứ nhất, nhiệt độ bề mặt đại dương phải cao hơn 0,5 độ C so với mức trung bình dài hạn và duy trì trong một thời gian dài.
 • Thứ hai, cần có sự yếu đi hoạt động của hoàn lưu khí quyển Walker, một hệ thống gió giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
 • Thứ ba, sự tương tác giữa khí quyển và đại dương phải đủ mạnh để tạo ra sự chuyển đổi trong mô hình gió và dòng chảy nước biển.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng El Nino
Nguyên nhân gây ra hiện tượng El Nino

Tác động của hiện tượng El Nino

Những tác động chính của hiện tượng El Nino xảy ra trong và xung quanh các vùng nhiệt đới. Khi xuất hiện, El Nino gây ra những thiên tai nặng nề như mưa lớn, bão, lũ ở vùng này, hạn hán, cháy rừng ở vùng khác, gây thiệt hại lớn về người, thiệt hại kinh tế – xã hội và môi trường. Dưới đây là một số ảnh hưởng của El Nino trên thế giới:

 • Ở Nam Mỹ, tăng nguy cơ lũ lụt mạnh trên bờ biển phía tây và nguy cơ hạn hán trên các phần bờ biển phía đông.
 • Ở các quốc gia phía Đông như Ấn Độ và Indonesia, tăng nguy cơ hạn hán. Nói chung, El Nino gây mưa lớn ở phần đông của Thái Bình Dương (bờ biển phía tây Nam Mỹ) và thời tiết khô khan ở phần tây (Ấn Độ, Indonesia).
 • Trên bề mặt Thái Bình Dương, có sự giải phóng năng lượng vào khí quyển, gây hiện tượng nóng lên của khí hậu toàn cầu.
 • Ở Việt Nam, nghiên cứu các số liệu trong 50 năm gần đây cho thấy rõ ràng ảnh hưởng của hiện tượng ENSO đến biến đổi khí hậu, thời tiết và chế độ thủy văn. Trong các năm có hiện tượng El Nino mạnh, ta thường gặp nắng nóng, khô hạn kéo dài, mưa đến muộn, mức lũ lụt thấp hơn hoặc xấp xỉ trung bình trong nhiều năm, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông ít hơn so với trung bình.
Tác động của hiện tượng El Nino
Tác động của hiện tượng El Nino

Giải pháp khắc phục hiện tượng El Nino

Theo các chuyên gia khí tượng, việc thực hiện các biện pháp để khắc phục hiện tượng El Nino là cực kỳ quan trọng để giảm thiểu những tác động nghiêm trọng của nó. Các biện pháp bao gồm:

 • Cải thiện hệ thống dự báo khí hậu: Nâng cao khả năng dự báo và chuẩn bị cho các tình huống xảy ra thời tiết khắc nghiệt.
 • Tăng cường công tác phòng chống thiên tai: Tổ chức các biện pháp phòng chống và ứng phó với hậu quả của thời tiết khắc nghiệt.
 • Tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn nước: Áp dụng các biện pháp tiết kiệm nước và sử dụng nước một cách hiệu quả để tránh tình trạng thiếu nước. Áp dụng các phương pháp canh tác thích ứng với khô hạn hoặc mưa lớn để giảm thiểu những tác động xấu.
 • Bảo vệ và phục hồi môi trường sinh thái: Đảm bảo bảo vệ và phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên để duy trì sự tồn tại và phát triển của các hệ sinh thái.

Các biện pháp này sẽ giúp giảm thiểu tác động của hiện tượng El Nino và bảo vệ môi trường một cách an toàn.

Giải pháp khắc phục hiện tượng El Nino
Giải pháp khắc phục hiện tượng El Nino

Xem thêm:

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu hiện tượng El Nino là gì cũng như những nguyên nhân cùng cách khắc phục El Nino. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...