Hiện tượng cầu vồng là gì? Tại sao lại xuất hiện cầu vồng sau mưa? Các hiện tượng cầu vồng thú vị

Vật lýHiện tượng cầu vồng là gì? Tại sao lại xuất hiện cầu...

Ngày đăng:

Cầu vồng là hiện tượng rất đẹp và thú vị trong tự nhiên, hình ảnh cầu vồng với bảy sắc đẹp mắt luôn thu hút mọi người mỗi khi xuất hiện. Vậy, hiện tượng cầu vồng là gì? Có mấy loại cầu vồng và tại sao cầu vồng sau mưa? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Hiện tượng cầu vồng là gì?

Cầu vồng là một hiện tượng quang học tự nhiên mà hầu hết mọi người đều đã từng nhìn thấy ít nhất một lần. Cầu vồng thực chất là ánh sáng mặt trời bị tán xạ do các hạt mưa khúc xạphản xạ chứ không phải một vật cụ thể.

Hiện tượng cầu vồng là gì?
HIện tượng cầu vồng

Vì sao cầu vồng xuất hiện sau mưa?

Sau khi trời mưa, không khí sẽ có những hạt nước li ti. Khi có ánh nắng mặt trời chiếu qua, những giọt nước li ti này sẽ trở thành lăng kính.

Các lăng kính uốn congphản xạ tia nắng mặt trời thành một dải màu liên tục, phát ra một góc 42 độ, qua đó ta có thể nhìn thấy cầu vồng khi quay lưng và nhìn một góc 42 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

Cầu vồng xuất hiện sau mưa
Cầu vồng xuất hiện sau mưa

Các hiện tượng cầu vồng

Cầu vồng đôi

Đôi khi ta có thể thấy 2 cầu vồng 1 lúc. Một cầu vồng sẽ rõ hơn và cầu vồng còn lại màu nhạt hơn.

Đây là hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng gây ra khi ánh sáng của mặt trời được các giọt nước khúc xạ ở góc 52 độ trước khi ra ngoài góc 42 độ. Do đó ta có thể thấy cả 2 cầu vồng từ 42 và 52 độ.

Cầu vồng đôi
Cầu vồng đôi

Cầu vồng ban đêm

Không chỉ xuất hiện vào ban ngày, cầu vồng cũng có thể xuất hiện vào ban đêm. Cầu vồng đêm xuất hiện thường có màu trắng, nguyên nhân có thể do cường độ ánh sáng của mặt trăng yếu hơn rất nhiều so với mặt trời.

Cầu vồng ban đêm
Cầu vồng ban đêm

Cầu vồng thác nước

Cầu vồng thác nước xuất hiện tại thác nước – nơi có nhiều tia nước li ti trong không khí mà không cần trời mưa. Tại đây, các tia nước cũng sẽ khúc xạ với ánh sáng mặt trời tạo ra cầu vồng, tuy nhiên kích thước cầu vồng sẽ không to như bình thường.

Cầu vồng thác nước
Cầu vồng thác nước

Cầu vồng trắng (cầu vồng ma)

Đây là cầu vồng được tạo ra từ những hạt sương có kích thước rất nhỏ. Khi hạt sương có đường kính bé hơn 0.05mm, các hạt sương này sẽ không thể khúc xạ được ánh sáng Mặt Trời thành các màu sắc nên chỉ thể hiện được màu trắng.

Cầu vồng trắng (cầu vồng ma)
Cầu vồng trắng

Cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa không cong như cầu vồng thông thường và màu sắc cũng không rõ ràng nhưng trông giống như đang cháy.

Cầu vồng lửa chỉ đơn giản là những đám mây đột ngột chuyển lạnh vào một ngày nắng và tạo thành những đám mây nhiều màu sắc khi ta nhìn thấy chúng.

Cầu vồng lửa
Cầu vồng lửa

Xem thêm:

Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về hiện tượng cầu vồng, biết được lý do tại sao cầu vồng xuất hiện sau mưa cũng như các loại cầu vồng. Các bạn đã được nhìn thấy bao nhiêu loại cầu vồng rồi?

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...