HDCP là gì? Lợi ích khi sử dụng HDCP ngăn chặn sao chép bạn nên biết

Viễn thôngHDCP là gì? Lợi ích khi sử dụng HDCP ngăn chặn sao...

Ngày đăng:

0
(0)

HDCP được sử dụng trong việc ngăn chặn các hình thức sao chép bản quyền được phát triển bởi tập đoàn Intel. Vậy HDCP là gì và có lợi ích như thế nào và sản phẩm nào sử dụng HDCP? Cùng mình xem ngay bài viết dưới đây để giải đáp được thắc mắc nhé.

HDCP là gì?

HDCP được viết tắt của cụm từ High-bandwidth Digital Content Protection có nghĩa là bảo vệ nội dung kỹ thuật số có băng thông cao. Mục đích của HDCP là bảo vệ các nội dung sốhạn chế tình trạng sao chép bản quyền trong quá trình nội dung đó chuyển từ thiết bị đến Tivi, phần lớn sẽ thông qua kết nối HDMI và DVI.

HDCP là gì?
HDCP là gì?

Đây là một tính năng bảo mật cao được phát triển bởi Tập đoàn Intel. Ngoài ra, nếu các sản phẩm không hỗ trợ giao diện HDCP thì chất lượng sẽ có độ phân giải thấp chỉ còn ở mức 480p. Bên cạnh đó, âm thanh DVD không hỗ trợ HDCP thì chất lượng rơi xuống ở cấp độ DAT (Digital Audio Tape).

Dễ hiểu hơn, nếu card đồ họa của máy tính hoặc thiết bị phát không hỗ trợ HDCP sẽ khiến chất lượng âm thanh và video giảm rõ rệt và thậm chí có thể không phát được.

Lợi ích của HDCP

HDCP mang lại lợi ích rất lớn đối với nhà sản xuất, chúng ngăn chặn mọi hình thức sao chép từ đĩa gốc sang ổ cứng, thậm chí những phim bị sao chép bất hợp pháp sẽ không được hiển thị lên màn hình.

Sony Pictures Entertainment Inc, Walt Disney, Warner Bros, … là một trong số những nhà sản xuất nội dung lớn áp dụng công nghệ mã hóa HDCP.

Ngăn chặn sao chép
Ngăn chặn sao chép

HDCPphương thức bảo mật rất tốt. Chẳng hạn như người dùng đang chuẩn bị xem một bộ phim HD hay Bluray trên máy tính và họ cố tình sử dụng phần mềm bẻ khóa thì thiết bị lập tức sẽ ghi nhận và liệt khoá giả này vào danh sách đen. Lúc này, người dùng sẽ không thể tiếp tục sử dụng máy tính đó để xem các phim HD nữa bởi cấu hình này sẽ được lưu lại.

Các sản phẩm có HDCP

Nguồn

Đây là các sản phẩmtín hiệu HDCP bắt nguồn đầu tiên. Ví dụ như trong một chuỗi hoạt động A – B – C thì nguồn nằm ngay tại điểm A. Một số các sản phẩm có thể kể tên đến như đầu đĩa Blu-ray, đầu ghi DVD, HD DVD, DVR, hộp Set-top, …

Đầu đĩa Blu-ray
Đầu đĩa Blu-ray

Chép Sink

Sink chính là các sản phẩm nhận tín hiệu HDCP, để có cái nhìn trực quan hơn thì chúng chính là điểm C cuối cùng trong một chuỗi hành động từ A – B – C. Các sản phẩm có thể kể đến như máy chiếu kỹ thuật số, tivi, …

Tivi
Tivi

Repeater

Repeater là sản phẩm nhận tín hiệu HDCP từ nguồn và bắt đầu gửi chúng lên Sinks. Repeater là điểm B trong chuỗi hành động từ A – B – C. Các sản phẩm này bao gồm bộ tách, bộ chuyển đổi, bộ thu AV, bộ lặp và cuối cùng là bộ phát không dây.

Bộ thu AV
Bộ thu AV

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin bổ ích về HDCP, hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ được HDCP là gì và một số sản phẩm có sử dụng HDCP. Đừng quên gửi lại bình luận để chúng mình hỗ trợ bạn nếu có thắc mắc. Hãy chia sẻ ngay bài viết này đến cho mọi người cùng biết bạn nhé.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...