Hardware Reserved là gì? Cách xử lí HSM ngốn nhiều bộ nhớ

Công nghệHardware Reserved là gì? Cách xử lí HSM ngốn nhiều bộ nhớ

Ngày đăng:

0
(0)

Bộ nhớ RAM của máy tính đều có dung lượng cụ thể. Tuy nhiên, tình trạng RAM của máy tính đột ngột bị giảm đi, không như thông số ban đầu. Đừng vội lo lắng vì đây chỉ là một cơ chế bình thường của máy, được gọi là Hardware reserved. Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu Hardware reserved là gì và vì sao nó tốn RAM của máy tính nhé!

Hardware reserved là gì?

Hardware reserved có tên gọi đầy đủ là Hardware Reserved Memory (HSM), là một phần của bộ nhớ RAM, được trích ra từ RAM hệ thống nhằm lưu trữ các phần cứng máy tính như iGPU, GPU tích hợp, card WiFi, card mạng LAN, card âm thanh,… Đây là những phần quan trọng, hỗ trợ việc khởi chạy hệ điều hành Windows.

Sở dĩ, máy cần có Hardware reserved là vì các phần cứng không được tích hợp bộ nhớ riêng, do đó cần phải sử dụng chung với bộ nhớ RAM.

Thông thường, Hardware reserved chỉ chiếm dung lượng khá nhỏ (khoảng vài chục, vài trăm MB). Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó lại chiếm nhiều GB, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm máy tính.

Hardware reserved là một nhánh của bộ nhớ RAM
Hardware reserved là một nhánh của bộ nhớ RAM

Vì sao Hardware reserved lại ngốn nhiều RAM?

Hardware reserved ngốn RAM là bởi vì card onboard (card tích hợp) cũng như các phần cứng máy tính không được tích hợp bộ nhớ riêng nên phải sử dụng chung với RAM, lấy bộ nhớ của hệ thống để lưu trữ bù vào.

Việc Hardware reserved ngốn nhiều hay ít bộ nhớ cũng tùy vào chương trình điều khiển card đồ họa của AMD hoặc Intel (tuy nhiên đây là phần quan trọng và bắt buộc). Suy cho cùng, GPU tích hợp có trong 2 chương trình này là nguyên nhân chính dẫn đến việc Hardware reserved chiếm nhiều RAM trên máy tính.

Card tích hợp là một trong những nguyên nhân chính khiến Hardware reserved ngốn nhiều RAM
Card tích hợp là một trong những nguyên nhân chính khiến Hardware reserved ngốn nhiều RAM

Cách khắc phục

Chính vì GPU tích hợp (card onboard) là nguyên nhân chính khiến Hardware Reserved Memory ngốn nhiều RAM trên máy tính, laptop, cho nên cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này là tắt GPU tích hợp đi.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng Hardware reserved ngốn nhiều RAM, bạn cũng có thể cập nhật phiên bản trình điều khiển card đồ họa của AMD hoặc Intel phù hợp để giảm thiểu dung lượng của Hardware reserved trên bộ nhớ RAM.

Tắt GPU tích hợp để khắc phục Hardware reserved ngốn RAM trên máy tính
Tắt GPU tích hợp để khắc phục Hardware reserved ngốn RAM trên máy tính

Xem thêm

Vừa rồi là những chia sẻ của DINHNGHIA, hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về Hardware reserved là gì, lý do nó ngốn RAM của máy cùng cách khắc phục tình trạng này. Đừng quên theo dõi DINHNGHIA để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...