H.pylori là gì? Con đường lây nhiễm H.pylori và Cách xét nghiệm H.pylori

Sinh họcH.pylori là gì? Con đường lây nhiễm H.pylori và Cách xét nghiệm...

Ngày đăng:

H.pylori là gì – Đây là một loại vi khuẩn rất phổ biến sống trong niêm mạc dạ dày và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm dạ dày. Để tìm hiểu sau hơn về h.pylori là gì, con đường lây lan và các cách xét nghiệm vi khuẩn helicobacter pylori hiệu quả, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của DINHNGHIA.COM.VN!

H.pylori là gì?

h.pylori có tên đầy đủ là helicobacter pylori (viết tắt là Hp) là một vi khuẩn kị khí, chỉ sống được trong môi trường thiếu oxy và nó sản sinh ra catalase phá hủy niêm mạc dạ dày gây ra viêm loét và ung thư dạ dày. Trên thực tế, không phải người nào bị viêm dạ dày đều có xét nghiệm h.pylori dương tính, tuy nhiên các loại bệnh về dạ dày có nguồn gốc từ vi khuẩn helicobacter pylori chiếm tỷ lệ cao hơn cả.

H.pylori là gì?
H.pylori là gì?

Con đường lây nhiễm của h.pylori là gì?

Để biết được cách phòng tránh vi khuẩn h.pylori là gì thì trước hết hãy tìm hiểu con đường lây nhiễm của nó đã nhé

Qua đường miệng

Việc sử dụng chung đồ dùng như bát đĩa, ly uống nước, đồ ăn,… là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn h.pylori. Vi khuẩn sẽ thông qua các dụng cụ này rơi vào thức ăn đi vào hệ tiêu hóa và tấn công niêm mạc dạ dày của con người. Ngoài ra, dụng cụ y tế không được vệ sinh sạch sẽ trước khi đưa vào miệng khám cũng là một yếu tố lây truyền vi khuẩn Hp.

Môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém

Chuột, ruồi, muỗi, gián,… là những yếu tố gây nên sự lan của vi khuẩn Hp. Những loài này bị nhiễm khuẩn và mang chúng vào thức ăn của con người. Bên cạnh đó, nguồn nước bị ô nhiễm cũng là một con đường lý tưởng để Hp có thể xâm nhập vào cơ thể con người.

Con đường lây nhiễm của h.pylori là gì?
Con đường lây nhiễm của h.pylori là gì?

H.pylori dương tính là gì? Cách xét nghiệm h.pylori

helicobacter pylori dương tính là việc dạ dày của bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Hp, còn chỉ số h.pylori igm âm tính thì có nghĩa là dạ dày của bạn không bị vi khuẩn Hp xâm nhập.

Các cách xét nghiệm vi khuẩn h.pylori

  • Clotest (hay còn gọi là test urease nhanh) phương pháp này được xác định trên cơ sở vi khuẩn Hp tiết ra nhiều men Urease và phân hủy thành amoniac, từ đó trong môi trường kiềm tính, dung dịch ure-Indol từ màu vàng sẽ bị chuyển sang màu hồng tím. Trong 24h, nếu mẫu chỉ thị đổi màu chứng tỏ dạ dày có nhiễm Hp.
  • Kiểm tra mô bệnh học: đối với phương pháp này người ta sẽ lấy mảnh tế bào dạ dày, nhuộm và dùng kính hiển vi để quan sát, nếu có thấy vi khuẩn Hp thì người đó đã bị nhiễm
  • Nuôi cấy tế bào: mảnh sinh thiết của tế bào dạ dày bị bệnh được nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau một thời gian thấy có vi khuẩn Hp xuất hiện tức là người này đã bị nhiễm Hp
  • Xét nghiệm phân: mẫu phân người được nhuộm và soi dưới kính hiển vi hoặc có thể thực hiện phản ứng miễn dịch để kiểm tra xem sự tồn tại của vi khuẩn Hp
  • Xét nghiệm máu: theo phương pháp này máu sẽ được lấy làm bệnh phẩm, thông qua công nghệ miễn dịch để xác định kháng thể kháng Hp có trong máu hay không.

helicobacter pylori igg là gì? – Là một kháng thể kháng vi khuẩn Hp và bản chất của phương pháp xét nghiệm máu chính là tìm kiếm loại kháng thể này trong huyết thanh. Đây là phương pháp thiếu chính xác nhất, vì sau khi vi khuẩn hp bị tiêu diệt thì kháng thể vẫn có thể tồn tại trong vài năm.

Test thở UBT: có 2 dạng thẻ test đó là test thở sử dụng bóng và test thở sử dụng thẻ. Người bệnh được thở vào các dụng cụ (bóng hoặc thẻ), sau đó thông qua đánh giá bằng thiết bị đo đặc đặc biệt với thông số DPM (độ phân giải của chất phóng xạ trong một phút) để xác định họ có dương tính với Hp hay không.

Các cách xét nghiệm vi khuẩn h.pylori
Các cách xét nghiệm vi khuẩn h.pylori

Xem thêm:

Hp là một mầm bệnh rất nguy hiểm vì vậy bạn cần có những biện pháp phòng ngừa tránh sự lây lan của vi khuẩn, đồng thời cần thực hiện xét nghiệm khi có những dấu hiệu nghi ngờ để kịp thời chữa trị. Hy vọng với bài viết h.pylori là gì của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người xung quanh.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Quy đổi mm sang inch (Milimet sang Inch) chuẩn xác nhất

Quy đổi milimet sang inch là quá trình chuyển...

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...