Gundam là gì? Bạn biết gì về thể loại mô hình đồ chơi này?

Thuật ngữGundam là gì? Bạn biết gì về thể loại mô hình đồ...

Ngày đăng:

0
(0)

Là một người yêu thích những mô hình đồ chơi robot thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua thuật ngữ Gundam này rồi. Tuy nhiên, Gundam là gì? có phải chúng chỉ là mô hình đồ chơi đơn giản hay là một loại hình nghệ thuật cao hơn không? Cùng dinhnghia.com.vn tìm hiểu để biết thêm chi tiết ngay bạn nhé!

Gundam là gì?

Giới thiệu

Gundam có tên gốc tiếng Nhật là ‘ガンダム’, đây là một dòng sản phẩm khoa học viễn tưởng được dùng để chỉ những người máy khổng lồ được sản xuất bởi Sunrise. Thêm vào đó, dòng sản phẩm này được sản xuất và có mặt trên thị trường vào năm 1979 thông qua bộ phim Mobile Suit Gundam.

Cũng tại thời điểm này, với sự xuất hiện của Gundam mà các ý tưởng về phim truyền hình, tiểu thuyết, truyện tranh, trò chơi điện tử,… cũng lần lượt “ra lò”.

Giới thiệu
Giới thiệu

Vậy Gunpla khác gì so với Gundam

Gunpla (tên gốc tiếng Nhật ガンプラ) là từ viết tắt của cụm ‘Gandamu no Puramoderu’ đây là một thuật ngữ được ghép lại và rút gọn từ nghĩa của cụm ‘Gundam Plastic Model’ (tạm dịch: Mô hình nhựa Gundam).

Tuy nhiên, bạn có thể hiểu nghĩa rộng hơn là ‘mô hình lắp ráp chất liệu chủ yếu bằng nhựa của các mẫu robot, nhân vật trong phim, máy móc, tiểu thuyết, truyện Gundam’.

Tuy vậy, không phải mẫu Gunpla nào bạn cũng có thể lắp ráp thành một Gundam, bởi chúng còn có rất nhiều hình dạng Mobile Suit, Mobile Armour khác nhau nữa.

Do đó, nói một cách ngắn gọn hơn thì Gunpla là sản phẩm đồ chơi mô hình lập thể bằng nhựa chủ yếu là các loại Robot, trong khi Gundam sẽ được hiểu là những nhân vật trong series phim.

Vậy Gunpla khác gì so với Gundam
Vậy Gunpla khác gì so với Gundam

Lịch sử hình thành và phát triển của các mô hình Gunpla

Sản phẩm Gunpla lần đầu tiên ra mắt thị trường vào năm 1980 sau bộ phim Mobile Suit Gundam được công chiếu vào năm 1979. Thoạt đầu, Gunpla cũng không có gì nổi bật và gây ra ấn tượng mạnh cho mọi người so với các loại mô hình đồ chơi lắp ráp Robot khác dành cho trẻ em thời điểm bấy giờ.

Tuy nhiên không lâu sau, modeller đã “độ” lại các sản phẩm Gunpla này và được giới thiệu trong tạp chí How to build Gundam. Vì vậy mà ngay lập tức lúc này phong trào chơi mô hình Gundam trở nên thịnh hành trong giới học sinh trung học và tiểu học.

Đồng thời nối tiếp vào những năm sau đó, các tạp chí nổi tiếng cũng đăng tải hình ảnh dòng sản phẩm này lên trang bìa liên tục, điều này đã góp phần đẩy nhanh sự phổ biến và ưa chuộng của Gunpla.

Lịch sử hình thành và phát triển của các mô hình Gunpla
Lịch sử hình thành và phát triển của các mô hình Gunpla

Một số mẫu Gunpla phổ biến nhất trên thế giới

Super Deformed (SD)

Super Deformed được lấy ý tưởng bắt nguồn từ một bức tranh của học sinh trung học tên là Koji Yokoi gửi đến tạp chí Model News. Mô hình Super Deformed có tỉ lệ khá dị có chiều cao khoảng 8-10 cm, sản phẩm có chi tiết khá ổn và cách thức lắp ráp cũng khá đơn giản.

Đồng thời, Super Deformed còn được thiết kế cho nhiều độ tuổi trẻ em khác nhau và có giá thành cũng khá rẻ.

Super Deformed (SD)
Super Deformed (SD)

High Grade (HG)

Mẫu sản phẩm lắp ráp High Grade được cho ra mắt và giới thiệu vào đầu năm 1990, thời điểm này khi mà kỹ thuật tạo hình và chất lượng khuôn nhựa cũng được cải thiện vô cùng đáng kể. Thêm vào đó, High Grade có tỉ lệ 1/144 và 1/100, vì thế mà mang lại cho sản phẩm biên độ cử động và tạo dáng linh hoạt và nhiều hơn.

Đồng thời, High Grade còn được sử dụng khá phổ biến bởi chất lượng ổn định, hình dạng phong phú và giá thành cũng khá rẻ.

High Grade (HG)
High Grade (HG)

Master Grade (MG)

Master Grade cũng là một dòng sản phẩm rất phổ biến trên thị trường, chúng được phát hành lần đầu vào năm 1995 và dòng sản phẩm này có tỉ lệ 1/100. Thêm vào đó, vì có mặt sau nên dòng Master Grade này được sản xuất với chất lượng cũng được nâng cấp hẳn về độ chi tiết khuôn cũng như chất lượng nhựa.

Vì vậy mà quá trình lắp ráp cũng phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều kỹ năng, độ tỉ mỉ và thời gian hơn để hoàn thành. Và một điều tuyệt vời nữa là những sản phẩm hoàn chỉnh của Master Grade có khả năng cử động vô cùng tốt vì vậy mà giá thành cũng cao hơn hẳn.

Master Grade (MG)
Master Grade (MG)

Perfect Grade (PG)

Perfect Grade có tỉ lệ 1/60 được chế tạo và sản xuất bởi Bandai, dòng sản phẩm này có thể nói là rất tuyệt, nếu bạn ưa thích Gunpla thì nên thử và đừng bỏ qua. Thêm vào đó, những hình dạng chi tiết của Perfect Grade được thiết kế tỉ mỉ, đỉnh cao cả về bên ngoài lẫn bên trong, đèn LED cũng là yếu tố tăng độ ảo diệu bắt mắt vì vậy mà có giá thành khá cao.

Nếu bạn muốn thử thách khả năng lắp ráp của mình thì nên chọn để thử thách bản thân và có thể dùng để trang trí, trưng bày cũng rất thích hợp nhé.

Perfect Grade (PG)
Perfect Grade (PG)

Reborn 100 (RE/100)

Reborn 100 là sản phẩm được bắt nguồn từ năm 1993 có tỉ lệ là 1/100, dòng này có độ chi tiết gần giống như HG nhưng có một số chi tiết và chất lượng cũng được cải thiện và làm tốt hơn.

Tuy nhiên Reborn 100 bị ngưng sản xuất vào năm 2009 và đến năm 2015 được tiếp tục sản xuất và bán ra thị trường. Đồng thời, đây cũng là dòng nằm “lưng chừng” giữa HG và MG, vì vậy mà giá thành của chúng thuộc tầm trung.

Reborn 100 (RE/100)
Reborn 100 (RE/100)

No Grade (NG)

Thực tế, nhà sản xuất Bandai không hề có khái niệm về dòng sản phẩm No Grade mà No Grade được những người chuộng Gunpla nghĩ ra để nói đến những sản phẩm không được xếp vào một mức độ cụ thể nào.

Thường thì những dòng sản phẩm của No Grade có tỉ lệ 1/100 và có độ chi tiết, chất lượng ngang ngửa với HG hoặc có thể là kém hơn (có sản phẩm thì chất lượng hơn). Dòng sản phẩm này hiện tại vẫn đang được tiếp tục sản xuất vào năm 2015 và có giá thành khá rẻ.

No Grade (NG)
No Grade (NG)

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Gundam là gì? Không đơn giản chỉ là mô hình đồ chơi! Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...