Google Scholar là gì? Các tính năng nổi bật của Google Scholar

Học tậpGoogle Scholar là gì? Các tính năng nổi bật của Google Scholar

Ngày đăng:

Google Scholar là một công cụ giúp hỗ trợ cho việc tìm kiếm những vấn đề mang tính học thuật hoặc các nguồn tài liệu đáng tin cậy. Nó được nhiều sinh viên, thạc sĩ và cả tiến sĩ sử dụng như nơi tìm tài liệu tham khảo chất lượng. Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu xem Google Scholar là gì qua bài viết này nhé!

Google Scholar là gì?

Google Scholar có tính chất khá tương tự như Google thông thường khi cho người dùng khả năng tìm kiếm mọi vấn đề mà người dùng cần. Nhưng những gì mà bạn tìm được trên Google Scholar và Google sẽ rất khác nhau.

Google khi được tìm kiếm về một vấn đề bất kỳ thì sẽ đưa ra rất nhiều kết quả liên quan và độ chính xác sẽ không được kiểm soát. Còn khi bạn dùng Google Scholar thì những kết quả bạn nhận được sẽ đáng tin cậy hơn và những thông tin này cũng sẽ mang tính chất hàn lâm hơn.

Google Scholar là gì?
Google Scholar là gì?

Nhờ vào khả năng tìm kiếm những nguồn tài liệu tin cậy mà Google Scholar rất được các nhà nghiên cứu hay các thạc sĩ và tiến sĩ tin dùng và sử dụng cho mục đích nghiên cứu và hoàn thiện dự án của mình

Tính năng nổi bật của Google Scholar

Ngoài khả năng tìm kiếm tài liệu và thông tin đáng tin cậy ra thì Google Scholar còn mang lại cho người dùng rất nhiều tình năng tiện lợi khác như:

  • Thông tin tìm kiếm đa dạng: Thông tin được tìm kiếm đảm bảo được độ chính xác cao. Bên cạnh đó, Google Scholar còn sử dụng AI cũng những thuật toán tìm kiếm phức tạp để đưa ra nhiều dạng thông tin về vấn đề đó hơn, đa dạng hoá thông tin từ một nguồn đầu vào mà người dùng đã nhập.
  • Thông tin tìm kiếm đáng tin cậy: Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng những thuật toán phân loại thông tin và phân tích khách hàng sử dụng thông tin trên chính dữ liệu người dùng của Google. Nhờ vào đó mà những thông tin có độ tin cậy cao và được nhiều người sử dụng sẽ được làm nổi bật và dễ thấy hơn.
Thông tin tìm kiếm đa dạng, đáng tin cậy
Thông tin tìm kiếm đa dạng, đáng tin cậy
  • Thông tin tìm kiếm không giới hạn: Google Scholar luôn có sẵn một kho tàng dữ liệu cực khổng lồ về mọi dạng thông tin mà người dùng có thể tìm kiếm. Những thông tin này cũng được làm rất chi tiết nên có thể nói khả năng tìm kiếm của Google Scholar là không giới hạn.
  • Bài viết dạng file: Google Scholar nhắm đến đối tượng sử dụng chính là những học giả, tiến sĩ thạc sĩ,… Từ đó mà những thông tin được công khai trên kho dữ liệu của công cụ tìm kiếm này cũng có phần lớn là ở dạng file. Những file tìm kiếm này sẽ giúp việc tải và sử dụng thông tin được tốt và nhanh chóng hơn.
Tính năng nổi bật của Google Scholar
Tính năng nổi bật của Google Scholar

Các thao tác có thể thực hiện được trên Google Scholar

Google Scholar không chỉ cung cấp cho bạn mỗi khả năng tìm kiếm và nghiên cứu dữ liệu, thông tin, nó còn cung cấp cho bạn các công cụ giúp cho quá trình sử dụng của bạn được đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xóa bài viết

Google và Google Scholar đều sử dụng cho mình một mô hình thống kê tuyến tính. Nhờ vậy mà có thể sắp xếp, phân loại và loại trừ các bài viết và các tác giá bị trùng hay các nguồn thông tin không đáng tin cậy.

Dù là một hệ thống phân loại tốt những vẫn có lúc Google Scholar vẫn để sót một số bài viết lỗi. Khi này thì Google Scholar cho phép người dùng có thể tùy chỉnh và xóa một bài viết bất kỳ mà bản thân muốn.

Google Scholar cho phép người dùng có thể tuỳ chỉnh và xoá một bài viết bất kỳ mà bản thân muốn
Google Scholar cho phép người dùng có thể tùy chỉnh và xóa một bài viết bất kỳ mà bản thân muốn

Nhờ vào tính năng này mà việc quản lý bài viết khi này được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các tác giá giờ đây cũng có thể cập nhật và làm mới thông tin dễ dàng hơn trước.

Chỉnh sửa mô tả

Ngoài việc tùy chỉnh xóa và sửa bài viết thì Google Scholar còn cung cấp cho người dùng khả năng chỉnh sửa mô tả của bài viết theo ý thích.

Việc này sẽ giúp cho thông tin được miêu tả tốt hơn và sâu hơn, việc tìm kiếm là lựa chọn thông tin giờ đây cũng sẽ dễ dàng hơn trước rất nhiều. Người viết bài cũng sẽ có thể nói và giới thiệu sơ bộ những đặc điểm của tài liệu mình cho người tìm kiếm dễ dàng tìm kiếm hơn.

Google Scholar còn cung cấp cho người dùng khả năng chỉnh sửa mô tả
Google Scholar còn cung cấp cho người dùng khả năng chỉnh sửa mô tả

Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết

Google Scholar làm rất tốt trong việc cho người dùng tìm kiếm về một chủ đề bất kỳ thông qua các nội dung liên quan đến chủ đề hoặc bài viết ấy. Nhưng cách này thường sẽ khiến cho thông tin dễ bị sai lệch và quá trình tìm kiếm sẽ khó khăn hơn.

Vì vậy mà Google Scholar đã tạo ra và cung cấp cho người dùng của mình khả năng tìm kiếm trực tiếp bằng tiêu đề của bài viết. Việc tìm kiếm này sẽ giúp làm rõ hơn nội dung mà người dùng đang muốn tìm.

Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết
Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết

Đồng thời thì cách tìm kiếm này cũng dễ dàng hơn cho thuật toán tìm kiếm của google Scholar tìm ra kết quả chính xác cho chủ đề đang cần kiếm tài liệu.

Tìm kiếm vấn đề được quan tâm gần đây

Ngoài các tính năng trên thì Google Scholar còn cho phép người dùng cập nhật thông tin nhanh chóng cũng như là theo kịp với những sự kiện mới được quan tâm nhiều nhờ vào khả năng tìm kiếm vấn đề được quan tâm gần đây.

Đây là một công cụ sẽ hỗ trợ đắc lực cho các học giả, giúp cho họ có thể giữ phần thông tin mà mình tham khảo luôn ở định dạng mới nhất, đồng thời thì người dùng cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc thay đổi và cập nhật bài viết cho hợp thời hơn.

Tìm kiếm vấn đề được quan tâm gần đây
Tìm kiếm vấn đề được quan tâm gần đây

Một số lưu ý khi tải bài viết lên Google Scholar

Là một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ và nhiều tác dụng nhưng Google Scholar vẫn mang trong mình rất nhiều điểm cần được sửa lỗi. Vì vậy mà bạn cần biết được một số lưu ý sau, khi tải bài viết lên Google Scholar.

Xếp hạng bài viết

Việc các bài viết xuất hiện khi nào hay xuất hiện ở vị trí thứ mấy trên trang tìm kiếm đều được thực hiện và sắp xếp một cách tự động nhờ vào hệ thống xếp hạng bài viết.

Với hệ thống xếp hạng bài viết của mình thì Google Scholar sẽ dựa vào tên tuổi của tác giả, mức độ được tham khảo và mức độ xuất hiện của các nội dung trong bài, cũng như là các thông số như luật tìm kiếm và trình độ học thuật của bài viết mà đưa ra thứ hạng cho nó.

Xếp hạng bài viết
Xếp hạng bài viết

Vì vậy, để nâng hạng bài viết và đưa bài viết của mình lên top tìm kiếm thì bạn phải là một người tác giả có độ tin tưởng cao, cũng như nội dung bài viết phải bao hàm sâu rộng hơn, đồng thời với đó là trình độ học thuật cũng phải từ mức trung cấp trở lên.

Sự trích dẫn

Vì là một nền tảng tìm kiếm hỗ trợ cung cấp tài liệu học tập và nghiên cứu nên các tác giả cung cấp bài viết lên Google Scholar rất nhạy cảm với việc người khác sử dụng và copy bài viết của mình.

Để tạo lợi ích cho các tác giá viết bài thì Google Scholar đã cho ra hệ thống theo dõi và quản lý trích dẫn. Hệ thống này sẽ cho phép tác giá bài viết biết được ai đang dùng thông tin từ bài viết của mình một cách dễ dàng.

Sự trích dẫn
Sự trích dẫn

Ngoài ra thì hệ thống này còn cho phép tác giả điều chỉnh sự công khai của những thông tin mà họ nhập trên hệ thống. Từ đó vừa bảo vệ được sự riêng tư của tác giả mà vẫn đem lại lợi ích và tiếng vang cho họ.

Xem thêm:

Qua bài viết trên thì DINHNGHIA đã giới thiệu cho các bạn biết Google Scholar là gì. Cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài. Nếu thấy nội dung này hay thì hãy chia sẻ với bạn bè và người thân nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...